Có nên uống sữa đậu nành khi mang thai là một câu hỏi thường gặp của các bà bầu. Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây từ chuyên mục Thai kỳ trên Mytour để tìm câu trả lời!
Lợi ích dinh dưỡng của sữa đậu nành
Sữa đậu nành là một loại đồ uống ngon và bổ dưỡng phổ biến hàng ngày. Để giải đáp câu hỏi liệu bà bầu có nên uống sữa đậu nành hay không, hãy tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của loại sữa từ đậu nành này.
Dựa vào bảng dinh dưỡng dưới đây, sữa đậu nành không chỉ cung cấp năng lượng mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Tên thành phần | Định lượng (đơn vị: 100g) |
Protein | 3.1g |
Năng lượng | 28 kcal |
Tinh bột | 400mg |
Canxi cho bà bầu | 18mg |
Sắt | 1.2mg |
Chất xơ | 100mg |
Photpho | 36mg |
Vitamin PP | 300mg |
Vitamin B1 | 100mg |
Omega-3 | 0.6g |
Omega-6 | 4.47g |
Có nên cho bà bầu uống sữa đậu nành?
Về vấn đề bà bầu có nên uống sữa đậu nành hay không, đa số chuyên gia khẳng định rằng điều này là hoàn toàn khả thi. Loại sữa này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ cần sử dụng một lượng vừa phải và không nên lạm dụng sản phẩm.
Câu trả lời cho câu hỏi liệu bà bầu có nên uống sữa đậu nành hay không là có
Ưu điểm khi bà bầu uống sữa đậu nành
Sữa đậu nành không chỉ là thức uống ngon miệng mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của mẹ bầu và thai nhi. Bà bầu uống sữa đậu nành mang lại những lợi ích sau cho sức khỏe:
Mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể mẹ bầu
Sữa đậu nành có hàm lượng protein lớn không kém sữa bò, cung cấp nguồn năng lượng phong phú cho cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi.
Đặc biệt, protein thực vật trong sữa đậu nành dễ tiêu hóa hơn, giúp cơ thể hấp thụ mà không tốn nhiều năng lượng chuyển hóa. Do đó, bà bầu uống sữa đậu nành tiết kiệm được năng lượng cho các hoạt động khác.
Lốc 4 hộp sữa đậu nành tươi Vinamilk 180 ml (dành cho trẻ từ 4 tuổi)
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Sự kết hợp của 18mg canxi và 36mg photpho trong đậu nành giúp cơ bản xương và răng của bà bầu trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, sữa đậu nành còn hỗ trợ quá trình hình thành khung xương của thai nhi. Hai chất này rất quan trọng để giảm áp lực từ sự phát triển của thai nhi lớn.
Uống sữa đậu nành giúp mẹ bầu giảm tình trạng táo bón
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu thường gặp tình trạng táo bón do nồng độ hormone progesterone tăng cao làm cho đường ruột hoạt động kém hiệu quả.
Vì vậy, chất xơ có trong đậu nành giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu và hạn chế trường hợp tiểu đường thai kỳ.
Phát triển tế bào thần kinh cho thai nhi
Sữa đậu nành chứa hàm lượng axit folic phong phú nên tốt cho hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi, ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh.
Bà bầu uống sữa đậu nành tốt cho hệ tim mạch
Sữa đậu nành giàu axit béo không no như omega-3, ít cholesterol có tác dụng ổn định huyết áp, phòng ngừa nguy cơ xơ vữa động mạch,... Điều này giúp mẹ bầu hạn chế được rủi ro các bệnh như đau tim, đột quỵ,...gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Những lưu ý quan trọng khi mẹ bầu uống sữa đậu nành
Mặc dù bà bầu uống sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho thai kỳ nhưng cũng cần chú ý một số điều sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi:
- Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín như sữa đậu nành tươi Vinamilk
- Tránh kết hợp sữa đậu nành với các loại quả như cam, chanh, tắc, quýt,... và trứng có thể gây khó tiêu cho mẹ bầu.
- Dùng sữa ngay sau khi mở hộp, tránh để trong tủ lạnh quá lâu.
- Nếu tự làm sữa, trước khi xay, ngâm đậu trong nước ấm và đun sôi sữa thật kỹ trước khi uống để tránh uống lạnh.
- Mỗi ngày, mẹ bầu nên dùng không quá 500ml sữa và uống sữa trước khi dùng thuốc ít nhất 30 phút.
Gợi ý cách nấu sữa đậu nành thơm ngon
Mẹ bầu có thể tham khảo một số cách chế biến sữa đậu nành ngon dưới đây nhé.
Hướng dẫn làm sữa đậu nành bằng máy xay sinh tố
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đậu nành và ngâm qua đêm từ 12 - 16 tiếng. Sau đó, rửa lại và loại bỏ vỏ hạt.
- Bước 2: Xay đậu nành, mỗi lần xay bạn nên cho khoảng ⅓ chiều cao của cối, cùng với ⅔ lượng nước. Xay cho đến khi hỗn hợp trở thành sánh mịn.
- Bước 5: Lọc nước đậu nành bằng rây lọc, sau đó đảo nhẹ để sữa chảy xuống nhanh hơn. Tiếp tục làm tương tự với phần đậu nành còn lại.
- Bước 6: Đun sôi nước đậu nành đã lọc cùng với lá dứa. Thêm muối ăn để tăng độ đậm vị cho sữa.
- Bước 7: Sau 30 phút nấu, bạn có thể thêm sữa đặc và đường vào nồi, nấu thêm 30 phút nữa rồi tắt bếp. Đợi nguội và cho vào tủ lạnh.
Lốc 3 hộp sữa đậu nành hạnh nhân bơ và rau củ 137 Degrees 180 ml (từ 1 tuổi) là một lựa chọn thú vị cho các bà bầu muốn thay đổi khẩu vị
Cách làm sữa đậu nành bằng máy làm sữa đậu nành
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa và ngâm đậu trong nước qua đêm từ 8 - 12 tiếng cho đến khi hạt nở mềm mịn. Ngâm hạt điều 4 - 6 tiếng, sau đó xả nước và để ráo.
- Bước 2: Cho đậu nành, hạt điều cùng ½ muỗng canh muối vào máy và thêm 1.2 lít nước lọc.
- Bước 4: Đậy kín nắp và khởi động máy, chọn chế độ Nấu sữa, sau đó nhấn Start.
- Bước 5: Nấu sữa trong khoảng 25 phút, thêm lá dứa vào nấu chung thêm 5 phút nữa.
Với những hướng dẫn đơn giản trên, bạn đã có thể tự làm sữa đậu nành thơm ngon cho bà bầu uống.
Một chia sẻ từ Mytour
Sữa đậu nành cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng giúp bé phát triển khỏe mạnh và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giúp giải đáp câu hỏi bà bầu có nên uống sữa đậu nành không. Mẹ bầu nên thường xuyên sử dụng sữa đậu nành để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh.
Bên cạnh sữa đậu nành, các mẹ có thể thêm vào chế độ dinh dưỡng sữa hạt Vinamilk hoặc sữa hạt Vinamilk Super Nut để bổ sung thêm dưỡng chất cho thai kỳ. Đồng thời, mẹ cũng cần bổ sung sữa dành cho bà bầu từ các thương hiệu đáng tin cậy như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,... để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Thảo Uyên tổng hợp