Trà sữa đã trở thành thức uống quen thuộc của phụ nữ, thậm chí nhiều người đã trở thành 'nghiện” với món này. Trà sữa là sự kết hợp đặc biệt giữa vị thơm của trà và vị béo của sữa. Vậy bà bầu có thể uống trà sữa không? Các mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ hãy đọc bài viết dưới đây trong chuyên mục Thai kỳ của Mytour để tìm hiểu nhé!
Bà bầu có được uống trà sữa không?
Theo các bác sĩ của Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG): việc tiêu thụ caffeine ở mức vừa phải (dưới 200mg mỗi ngày) không có liên quan đến nguy cơ sảy thai hoặc sinh non ở phụ nữ.
Bà bầu có nên uống trà sữa không? Câu trả lời là có, bà bầu được uống trà sữa. Một ly trà sữa khoảng 500ml chứa trung bình từ 130mg đến 140mg caffeine, với điều kiện không uống quá nhiều hoặc kết hợp với các thức uống chứa caffeine khác, việc uống trà sữa không gây hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Cần chú ý rằng lượng đường trong trà sữa rất cao. Cả đường, si rô và trân châu trong trà sữa đều cung cấp nhiều calo cho bà bầu. Tuy nhiên, loại thức uống này thiếu chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.
Ngoài ra, nguồn gốc của các thành phần trong trà sữa như trân châu, si rô cần phải được rõ ràng. Nếu không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ thì có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng.
Một ly trà sữa (bao gồm trà, sữa và trân châu) cung cấp khoảng 340 calo cho người uống. Do đó, bà bầu không nên uống trà sữa quá nhiều
Trà sữa cung cấp nhiều calo nhưng thiếu chất dinh dưỡng cho bà bầu. Ảnh: Freepik
Uống trà sữa khi mang thai - Có nên không?
Theo Hội Dinh dưỡng Việt Nam, trà và sữa là hai loại thức uống tốt cho sức khỏe. Nhưng khi kết hợp lại với nhau và thêm chất phụ gia tạo độ ngọt, lợi ích của trà và sữa sẽ mất đi.
Thực tế, trà sữa thơm ngon chủ yếu nhờ vào hương liệu thực phẩm hoặc trà không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Việc sử dụng thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi.
Trà sữa cung cấp năng lượng nhưng dinh dưỡng thì ít. Sữa đặc chứa nhiều khoáng chất tốt cho bà bầu nhưng lại có thể chứa chất thực vật hydro hóa có hại. Trân châu cũng ít chất xơ và protein.
Vì vậy, bà bầu nên hạn chế uống trà sữa. Thay vào đó, nên sử dụng các loại thức uống giàu vitamin như nước ép trái cây, trà gừng, sữa tươi, sữa bầu,... để duy trì sức khỏe tốt.
Trong trà sữa, trân châu chứa ít chất xơ và protein. Ảnh: Freepik
Uống quá nhiều trà sữa khi mang thai có thể gây ra những rủi ro gì?
Trà sữa thực chất không phải là thức uống tốt cho bà bầu. Uống quá nhiều trà sữa khi mang thai có thể đem lại nguy cơ cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
Hấp thụ nhiều đường có thể gây ra tiểu đường thai kỳ và béo phì
Theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên hạn chế việc tiêu thụ hơn 25g đường mỗi ngày. Cụ thể, một cốc trà sữa 473ml có thể chứa từ 34g đến 45g đường tùy loại. Điều này có nghĩa là lượng đường trong trà sữa cao gấp 2 đến 3 lần so với nhu cầu đường hàng ngày của cơ thể.
Bên cạnh đó, việc cơ thể hấp thụ nhiều đường sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra insulin để lưu trữ năng lượng dưới dạng mỡ thừa. Điều này có thể gây ra béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường thai kỳ và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của thai nhi.
Ngoài ra, việc hấp thụ đường quá nhiều cũng có thể làm da bà bầu lão hóa nhanh chóng. Đường kết dính vào các protein trong cơ thể có thể gây tổn thương collagen và elastin trong da, làm cho da xuất hiện nếp nhăn và chảy xệ sớm.
Giảm lượng nước tiêu thụ
Trong quá trình mang thai, cơ thể của phụ nữ thường trở nên nóng bức và cần cung cấp nước nhiều hơn so với bình thường. Khi uống khoảng 2 cốc trà sữa, bà bầu tiêu thụ gần 1000ml trà sữa, chỉ còn lại khoảng 1000ml nước lọc tinh khiết.
Phụ nữ mang thai cần nhớ rằng, trà sữa không thể thay thế cho nước lọc. Do đó, để cơ thể hoạt động mạnh mẽ và duy trì lượng enzyme đủ trong dạ dày, nên uống đủ nước lọc và hạn chế trà sữa. Bởi nước lọc tinh khiết là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Uống nhiều nước lọc giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất. Ảnh: Freepik
Dễ gây ra tình trạng thiếu sắt
Uống nhiều trà sữa khi mang thai có thể làm bà bầu dễ bị thiếu sắt. Acid béo trong trà sữa có thể ức chế hoạt động của acid trong dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là sắt. Đồng thời, việc uống trà sữa thường xuyên cũng có thể làm cơ thể mệt mỏi và yếu đuối. Hãy nhớ bổ sung vitamin sắt cho bà bầu một cách đầy đủ.
Dưới đây là một số kiến thức căn bản về câu hỏi 'Bà bầu có thể uống trà sữa không' mà các mẹ cần nhớ. Tốt nhất là bà bầu nên tránh uống trà sữa, vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hãy chọn các loại đồ uống khác có lợi và duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý để bảo vệ sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Bài viết từ Mytour chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc tư vấn hoặc điều trị y khoa.
Ngọc Thanh tổng hợp