Bà bầu có nên ăn cà chua không? Điều này làm nhiều mẹ bầu tò mò. Vì cà chua có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá tại chuyên mục Thai kỳ của Mytour để có câu trả lời trong bài viết này nhé!
Giải đáp: Bà bầu có thể ăn cà chua không?
Trước khi trả lời câu hỏi bà bầu có nên ăn cà chua không, mẹ hãy cùng Mytour tìm hiểu về lợi ích dinh dưỡng của cà chua nhé.
Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể như:
- Vitamin E
- Bổ sung vitamin A cho thai phụ
- Vitamin C
- Vitamin B1
- Vitamin B2
- Phốt pho
- Canxi cho thai phụ
- Kali
Trong 100g cà chua chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Năng lượng: khoảng 17 kcal
- Chất xơ: 1.2g
- Protein: 0.88g
- Vitamin C: 13.7mg
- Đường: 2.6g
- Lycopene
Trong cà chua có chứa lycopene - một dạng của carotenoid. Lycopene giúp loại bỏ gốc tự do, nguyên nhân gây lão hóa và một số bệnh về tim mạch, chống lại quá trình oxy hóa.
Vậy bà bầu có thể ăn cà chua không? Câu trả lời là có. Vì cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cả bà bầu và thai nhi.
Bà mẹ khi mang thai có thể ăn cà chua trong 3 tháng đầu không?
Sau khi đã trả lời câu hỏi 'Bà mẹ khi mang thai có nên ăn cà chua không?', mọi người chắc chắn sẽ quan tâm đến việc liệu bà mẹ có thể ăn cà chua trong 3 tháng đầu thai kỳ không? Câu trả lời là có, bà mẹ hoàn toàn có thể thưởng thức cà chua vào mọi thời kỳ của thai kỳ. Cà chua là một thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, không chứa chất béo và cholesterol có hại.
Bà mẹ khi mang thai có thể ăn cà chua không? Ăn cà chua sống có an toàn không?
Bà mẹ mang thai có thể ăn cà chua sống không? Câu trả lời là có, bà mẹ có thể ăn cà chua sống hoặc chín. Tuy nhiên, tốt nhất là lựa chọn cà chua đã nấu chín. Cà chua này đã qua quá trình vệ sinh và chế biến, loại bỏ các vi khuẩn có thể gây hại. Trước khi ăn cà chua sống, bà mẹ nên rửa kỹ cẩn.
Có nên cho bà mẹ mang thai ăn cà chua sống không?
Những lợi ích của việc bà mẹ mang thai ăn cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm chứa đựng nhiều dưỡng chất quan trọng cho bà mẹ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích khi bà mẹ mang thai ăn cà chua.
Tăng cường hệ miễn dịch
Việc bà mẹ mang thai ăn cà chua giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng. Cà chua giàu vitamin A, C và lycopene, các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch và lọc các chất độc khỏi cơ thể.
Hỗ trợ ngăn ngừa các căn bệnh ung thư
Bà mẹ mang thai ăn cà chua có tốt không? Lượng lycopen cao trong cà chua làm tốt cho da và mái tóc của bà mẹ mang thai. Không chỉ thế, lycopen còn giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày và ruột.
Bảo vệ da
Cà chua chứa nhiều vitamin C giúp tái tạo collagen cho da, ngăn chặn sự lão hóa và sạm da ở phụ nữ mang thai. Lycopene cũng bảo vệ da khỏi tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời. Vì vậy, việc bà mẹ mang thai ăn cà chua sẽ làm da luôn sáng đẹp và tươi trẻ.
Cà chua hỗ trợ bảo vệ và chăm sóc da cho bà mẹ mang thai
Hỗ trợ phát triển xương cho thai nhi
Cà chua giàu vitamin kali và canxi, hai chất này hỗ trợ việc hình thành và phát triển hệ xương của thai nhi. Do đó, việc bà mẹ mang thai ăn cà chua sẽ giúp phát triển xương cho thai nhi.
Giảm nguy cơ tiền sản giật
Việc bà mẹ mang thai thường xuyên ăn cà chua có thể giảm nguy cơ tiền sản giật và tăng huyết áp. Kali có trong cà chua giúp cải thiện lưu lượng máu của mẹ bầu.
Ngăn ngừa dị tật thai nhi
Bà bầu ăn cà chua hàng ngày sẽ cung cấp axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho não và tủy sống của thai nhi. Ngoài ra, axit folic còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và tim mạch.
Cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết
Việc bà bầu ăn cà chua sẽ hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi. Cà chua là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu, bao gồm calo, protein, chất xơ, axit folic, vitamin A, C, photpho, và kali.
Bà bầu thường xuyên ăn cà chua cũng giúp giảm căng thẳng oxy hóa do bệnh tiểu đường thai kỳ gây ra.
Bà bầu có thể ăn cà chua không? Khi nào là thời điểm phù hợp nhất?
Bà bầu nên ăn cà chua 2-3 lần mỗi tuần trong thời kỳ mang thai. Điều này giúp kiểm soát cân nặng thay vì ăn những thức ăn không lành mạnh.
Không nên ăn cà chua khi đang đói. Chất pectin và nhựa phenolic trong cà chua có thể gây ra đau bụng do phản ứng với axit trong dạ dày.
Bà bầu có thể ăn cà chua không và những điều cần lưu ý khi ăn
Khi bà bầu ăn cà chua, cần nhớ các điều sau:
- Nên ăn cà chua tươi thay vì cà chua đã được chế biến và đóng hộp như nước tương cà…
- Tránh ăn quá nhiều cà chua nếu bà bầu gặp vấn đề về tiêu hóa như ợ nóng, đầy hơi. Acid có trong cà chua có thể gây ra những vấn đề này.
- Ăn quá nhiều cà chua có thể ảnh hưởng đến sắc tố da
- Nên hạn chế ăn cà chua chưa chín
- Không nên ăn cà chua khi đói bụng.
Gợi ý món ăn từ cà chua bổ dưỡng cho bà bầu
Sau khi đã biết được câu trả lời cho câu hỏi bà bầu có nên ăn cà chua, hãy cùng Mytour thực hiện những món ngon bổ dưỡng từ cà chua
Món canh cà chua thịt bò
Những bước thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch thịt bò bằng nước muối pha loãng. Sau đó để ráo và thái thành lát mỏng.
- Bước 2: Cho thịt bò vào một bát lớn, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng dầu ăn và ½ muỗng dầu hào. Trộn đều và ướp trong 30 phút.
- Bước 3: Rửa sạch tỏi và hành tím, băm nhỏ và phi thơm với dầu ăn.
- Bước 4: Thái cà chua thành từng lát mỏng. Xào cà chua cho mềm và đổ nước vào để đun sôi.
- Bước 5: Khi nước đã sôi, nêm gia vị theo khẩu vị. Tiếp tục đun cà chua cho thấm gia vị, sau đó cho thịt bò vào và đun thêm 3 phút nữa rồi tắt bếp.
Món canh cà chua thịt bò là một lựa chọn bổ dưỡng cho bà bầu
Mực xào cà chua
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch mực, loại bỏ phần túi mực và răng mực. Sau đó ướp mực trong một ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh và rửa sạch lại.
- Bước 2: Thái lát hành tím, băm nhỏ tỏi và ớt. Đặt chúng vào chảo dầu để phi thơm.
- Bước 3: Đưa mực vào chảo và kêu đều.
- Bước 4: Thái lát cà chua và hành tây. Khi mực xào gần chín, thêm vào chảo.
- Bước 5: Khi hành tây và mực đã chín, thêm một ít hành lá và nêm gia vị. Bà bầu ăn cà chua kết hợp với mực không chỉ thơm ngon mà còn tăng cường hệ miễn dịch.
Món nấm sốt cà chua
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gọt vỏ nấm và rửa sạch. Sau đó cắt thành lát dài.
- Bước 2: Đun sôi nước trong nồi, cho nấm vào với 2 muỗng canh giấm. Sau 5 phút, vớt nấm ra và tắt bếp.
- Bước 3: Rửa sạch cà chua và cắt thành hạt lựu.
- Bước 4: Đun dầu ăn trong chảo, thêm hành tím và tỏi băm vào sau đó.
- Bước 5: Cho cà chua vào và xào trong khoảng 5 phút. Thêm muối, hạt nêm, đường và đảo đều.
- Bước 6: Thêm nấm đã luộc vào chảo và xào khoảng 3 phút. Sau đó thêm lá hành đã cắt nhỏ lên trên và tắt bếp.
Bà bầu ăn cà chua kết hợp với thịt gà giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Món thịt gà sốt cà chua
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đùi gà bằng nước. Sau đó ngâm đùi gà trong nước muối pha loãng cùng với gừng đập dập khoảng 5 phút.
- Bước 2: Dùng dao khứa nhẹ hoặc đâm vài lỗ lên thịt gà để gà dễ thấm gia vị.
- Bước 3: Ngâm cà chua với nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch cà chua một lần nữa và băm nhỏ.
- Bước 4: Cho đùi gà vào chảo dầu nóng và bắt đầu rán.
- Bước 5: Khi thịt gà săn lại và vàng đều các mặt thì tắt bếp và vớt đùi gà ra.
- Bước 6: Chắc bớt dầu trong chảo chỉ còn lại khoảng 2-3 muỗng canh dầu. Sau đó băm nhuyễn 3 củ hành tím, tỏi và cho vào chảo dầu.
- Bước 7: Cho cà chua đã băm nhỏ vào chảo và đảo đều tay.
- Bước 8: Thêm 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 50ml nước sốt me đã chuẩn bị vào trong chảo.
- Bước 9: Sau khi cà chua đã mềm thì cho đùi gà đã rán vào đảo đều.
- Bước 10: Thêm 1/2 chén nước lọc và 2 muỗng canh tương ớt. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp và rắc bột ớt với hành lá lên trên.
Bà bầu ăn cà chua nấu cùng thịt gà giúp tăng cường hàm lượng máu. Thịt gà cũng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu khi mang thai.
Lời nhắn từ Mytour
Cà chua được biết đến như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ cho việc phát triển của thai nhi. Hy vọng những thông tin chia sẻ từ Mytour đã giúp giải đáp thắc mắc về việc có nên ăn cà chua khi mang thai và mang lại cho các bà mẹ những công thức nấu ăn thú vị từ cà chua.
Tổng hợp từ Thanh Lam