Củ kiệu là một món ăn phổ biến trong bữa cơm Tết. Tuy nhiên, liệu bà bầu có thể ăn củ kiệu không? Những ai nên tránh ăn củ kiệu? Hãy cùng Mytour khám phá thêm thông tin trong bài viết dưới đây!
Củ kiệu thường được sử dụng trong các món ăn truyền thống, kèm với bánh chưng, bánh tét vào dịp Tết. Tuy nhiên, do không nấu chín, củ kiệu có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy đọc bài viết dưới đây để cập nhật thông tin chi tiết về củ kiệu!
Bà bầu có nên ăn củ kiệu không?
Nhu cầu dinh dưỡng và cơ cấu sinh lý của phụ nữ mang thai khác biệt hoàn toàn so với người không mang thai. Họ có thể cần phải điều chỉnh khẩu phần ăn của mình, bao gồm cả việc tránh một số loại thực phẩm khi mang thai.
Củ kiệu là một loại thực phẩm không nên ăn khi chưa được nấu chín kỹ. Thường chỉ được ủ cho lên men.Củ kiệu là một loại thực phẩm không nên ăn khi chưa được nấu chín kỹ. Thường chỉ được ủ cho lên men. Ngoài ra, Bác sĩ phụ khoa Dương Thị Thắng đã có bài viết trao đổi về việc bà bầu không nên ăn củ kiệu. Trong bài viết, đã nêu rõ một số lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tránh ăn củ kiệu.
Khi củ kiệu không được nấu chín và chỉ được lên men, nitrat trong nguyên liệu sẽ chuyển hóa thành nitric. Khi phụ nữ mang thai ăn món này, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều nitric, gây hại cho sức khỏe.
Khi ăn nhiều củ kiệu, đặc biệt là củ kiệu chứa nhiều muối, có thể tăng nguy cơ phù nề cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là những người có tiền sử về huyết áp hoặc bệnh thận.
Củ kiệu chứa chất lên men, khi ăn nhiều có thể gây ra sự tiết dịch vị của dạ dày, làm tăng nguy cơ bệnh loét dạ dày.
Ăn củ kiệu có thể tăng nguy cơ bệnh loét dạ dày.Ngoài ra, khi củ kiệu được thu hoạch, chúng vẫn còn chứa nitrat. Khi kết hợp nitrat với các chất khác trong thịt cá, có thể tạo thành nitrosamin, một trong những chất gây ung thư cho thai nhi.
Những ai không nên ăn củ kiệu?
Người thường gặp vấn đề về dạ dày
Người thường gặp vấn đề về dạ dàyĐau dạ dày thường do viêm loét gây ra. Củ kiệu chứa muối và axit cao có thể làm tăng cơn đau và lan rộng vết loét trong dạ dày.
Người mắc bệnh tim mạch và cao huyết áp
Người mắc bệnh tim mạch và cao huyết ápCủ kiệu sau khi chế biến thường có chứa muối, làm tăng nguy cơ cho những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, gan, thận.
Người mắc các vấn đề về đường tiêu hóa
Những người mắc bệnh về đường tiêu hóaNhững món ủ chua qua đêm có thể chứa hàng vạn vi khuẩn, nguy hiểm cho người bệnh đường tiêu hóa vì vi khuẩn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa.
Mặc dù món ăn từ củ kiệu thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình, nhưng cần thận trọng và tìm hiểu thông tin trước khi tiêu thụ! Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.
Mua sữa bột chất lượng cho bà bầu tại Mytour: