Câu hỏi 'Bà bầu có thể ăn dứa không?' là một vấn đề mà nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Dứa thường xuyên được đề cập trong danh sách các loại trái cây mà phụ nữ mang thai nên tránh. Hãy cùng xem qua thông tin chi tiết trong mục Thai Kỳ của Mytour để hiểu rõ hơn về vấn đề này.
Thành phần dinh dưỡng của quả dứa
Trước khi quyết định 'Bà bầu có nên ăn dứa không?', hãy cùng Mytour tìm hiểu về các thành phần dinh dưỡng trong quả dứa.
Dứa là một loại trái cây quen thuộc, có mùi thơm đặc trưng và vị ngọt tự nhiên, là sự lựa chọn của nhiều bà bầu. Quả này chứa đựng rất nhiều năng lượng và chất xơ, lại ít chất béo, vì vậy mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày để cải thiện sức khỏe.
Ngoài ra, việc ăn dứa cũng giúp bà bầu bổ sung vitamin và khoáng chất như:
- - Vitamin A
- Vitamin C
- Canxi, đặc biệt dễ hấp thụ cho bà bầu
Bà bầu có nên ăn dứa không?
Liệu liệu bà bầu có nên ăn dứa không? Có người cho rằng dứa có tính nhiệt nên việc ăn có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể của bà bầu, thậm chí gây ra dị ứng, tiêu chảy, hoặc kích thích cơn co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai.
Thực tế, trong dứa chứa bromelain - chất có thể gây ra xuất huyết không bình thường ở bà bầu. Tuy nhiên, lượng bromelain trong một quả dứa rất ít, không đủ để ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Mẹ bầu chỉ có thể gặp phải tác động tiêu cực khi ăn từ 7 đến 10 quả dứa một lần, điều này rất khó xảy ra. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi 'Bà bầu ăn dứa được không?' là 'có'. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn dứa một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là mẹ bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
Các lợi ích khi bà bầu ăn dứa
Có nên cho bà bầu ăn dứa không? Mytour sẽ tiết lộ một số lợi ích đặc biệt khi bà bầu ăn dứa.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Bà bầu ăn dứa có thể hỗ trợ hệ miễn dịch. Dứa chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự suy giảm tế bào trong cơ thể và tăng cường sức đề kháng cho bà bầu.
Tăng cường sản xuất collagen
Có nên cho bà bầu ăn dứa không? Collagen đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển xương, sụn, gân và da của thai nhi.
Trong mỗi quả dứa chứa đến 79g vitamin C, rất có ích trong việc sản xuất collagen. Ngoài ra, dứa cũng cung cấp một lượng lớn mangan - một khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương ở bà bầu.
Bổ sung vitamin nhóm B
Trong dứa chứa nhiều khoáng chất và vitamin nhóm B có lợi cho bà bầu như: vitamin B1, vitamin B6, thiamine, pyridoxine,... Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho hệ tim mạch, hệ cơ và hệ thần kinh.
Vitamin B6 hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu, cung cấp kháng thể và giảm khó chịu khi bị buồn nôn trong thai kỳ. Vì vậy, bà bầu có thể thêm dứa vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe.
Bổ sung đồng
Bà bầu ăn dứa cũng giúp bổ sung đồng. Ngoài các vitamin và khoáng chất đã được nêu trên, dứa còn chứa một lượng đồng đáng kể, hỗ trợ quá trình phát triển tim cho thai nhi và tăng cường sản xuất hồng cầu cho cơ thể.
Bổ sung sắt và axit folic
Mỗi khẩu phần dứa tươi cung cấp sắt, giúp bà bầu duy trì sản xuất hồng cầu. Ngoài ra, ăn dứa cũng giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi, nhờ axit folic có trong dứa.
Cung cấp chất xơ
Dứa có hàm lượng chất xơ cao, giúp hạn chế táo bón và giảm các vấn đề tiêu hóa phổ biến trong thai kỳ.
Bà bầu ăn dứa giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Dù chỉ chứa ít bromelain, dứa vẫn có tác dụng lớn trong việc ngăn chặn vi khuẩn đường ruột của bà bầu. Điều này giúp hệ tiêu hóa của bà bầu ổn định và khỏe mạnh hơn.
Giúp bà bầu giảm phù nề
Dứa giúp loại bỏ các chất cặn trong cơ thể một cách nhanh chóng, giảm nguy cơ phù nề thường gặp ở bà bầu khi mang thai.
Hỗ trợ giảm tình trạng giãn tĩnh mạch ở bà bầu
Một vấn đề phổ biến ở bà bầu là giãn tĩnh mạch, khiến các tĩnh mạch ở chân bà bầu phình to và xoắn lại, gây đau nhức và khó chịu.
Khi bà bầu ăn dứa, bromelain trong dứa giúp giảm sự hình thành chất xơ trên tĩnh mạch, giúp giảm khó chịu.
Giúp cải thiện tâm trạng của bà bầu
Dứa kích thích cảm giác ngon miệng nhờ vị chua ngọt tự nhiên, giúp giảm suy nghĩ tiêu cực và căng thẳng.
Hỗ trợ điều hòa huyết áp
Mẹ bầu có thể gặp tình trạng cao huyết áp khi mang thai. Thêm dứa vào khẩu phần ăn giúp điều hòa huyết áp tốt hơn nhờ chất bromelain.
Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn dứa
Bà bầu có thể ăn dứa với một lượng vừa phải, mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.
Mẹ cần chú ý khi ăn dứa để đảm bảo an toàn
- Các lưu ý quan trọng khi bà bầu ăn dứa
Dứa giúp dễ đẻ khi mang thai tháng cuối?
Bà bầu ăn dứa khi mang thai tháng cuối có thể giúp dễ sinh?
Enzym bromelain trong dứa hỗ trợ sanh nở?
Dứa có thể thúc đẩy chuyển dạ?
Thêm dứa vào chế độ ăn từ tuần thứ 38 của thai kỳ để hỗ trợ sinh thường.
Các món ngon dứa cho bà bầu
Gợi ý món ngon từ dứa cho bà bầu
Thịt heo sốt dứa chua ngọt
Thịt heo sốt dứa chua ngọt - một lựa chọn ngon miệng cho bà bầu
Hướng dẫn thực hiện
- Cách làm thịt heo sốt dứa chua ngọt
Món thịt heo sốt dứa chua ngọt - một lựa chọn ngon miệng
Nước ép dứa cà rốt
Bước chuẩn bị nguyên liệu cho món nước ép dứa cà rốt
Sữa tươi TH true MILK có đường 220 ml (từ 1 tuổi)
Cách làm:
- 1. Chuẩn bị cà rốt và dứa
Nước ép dứa cà rốt
Canh dứa mực
Cách chế biến:
- 1. Chuẩn bị mực và cà chua
Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin cho câu hỏi: bà bầu có nên ăn dứa không? Mẹ bầu có thể yên tâm thêm loại trái cây này vào khẩu phần ăn uống của mình. Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!
Mẹ cũng cần bổ sung sữa bầu từ các thương hiệu đáng tin cậy như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,... để cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ.
Tổng hợp bởi Quỳnh Chi