Có nên cho bà bầu ăn rau tần ô không và cách chế biến rau tần ô thành các món ăn là gì? Hãy khám phá cùng chuyên mục Thai Kỳ trên Mytour để tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của rau tần ô và các món ngon từ loại rau này.
Thành phần dinh dưỡng của rau tần ô
Rau tần ô là thực phẩm giàu dinh dưỡng có ích cho sức khỏe của bà mẹ. Trong rau tần ô có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng như Vitamin A, B6, K, B3, B5, B1, C, Carotene, B9, B2, E, protein, Canxi dành cho bà bầu, Kali, Kẽm, Đồng, Sắt, Natri, Selen, Photpho, Magne, chất béo, Carbohydrate, chất xơ.
Rau tần ô có tính mát, vị tê, có tác dụng hòa tỳ vị, lợi tiểu, an tâm khí, tiêu đờm. Ngoài ra, trong rau tần ô còn chứa chất kiềm mật giúp hạ huyết áp, tăng sự thông suốt trong não. Việc ăn rau tần ô giúp bà bầu cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ tiện lợi và giảm cholesterol.
Bà bầu có thể ăn rau tần ô để bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể
Bà bầu có thể ăn rau tần ô không
Nhiều người mẹ thắc mắc về việc bà bầu ăn rau tần ô có được không và câu trả lời là có. Rau tần ô có tính mát và an toàn cho bà bầu. Đây là loại rau được các bác sĩ khuyên dùng vì chứa nhiều lợi ích cho bà mẹ mang thai và cho con bú. Đặc biệt, rau tần ô là thực phẩm có chỉ số GI thấp, thích hợp cho bà bầu mắc tiểu đường thai kỳ.
Các lợi ích của rau tần ô đối với phụ nữ mang thai
Một số điều lợi ích khi bà bầu ăn rau tần ô có thể kể đến như:
Giúp cải thiện tình trạng mất sữa sau khi sinh
Rau tần ô không chỉ có lợi cho phụ nữ mang thai mà còn rất hữu ích cho phụ nữ sau khi sinh. Loại rau này giúp tăng cường sự sản xuất sữa sau sinh. Rau tần ô được xem như một loại bài thuốc kỳ diệu để chữa trị tình trạng mất sữa sau sinh. Các bà mẹ có thể sử dụng rau tần ô kết hợp với thịt nạc để nấu canh hoặc hấp rau tần ô để ăn.
Hỗ trợ điều trị cơn đau đầu ở phụ nữ mang thai
Bà bầu ăn rau tần ô giúp giảm bớt triệu chứng đau đầu và căng thẳng. Trong rau tần ô có chứa axit amin, glyxin và nhiều loại vitamin giúp ổn định tâm trạng, giảm căng thẳng và lo lắng khi mang thai cũng như mệt mỏi. Bà mẹ có thể điều trị đau đầu bằng cách sử dụng lá tần ô để nấu nước uống kết hợp với việc hơ rau tần ô rồi chườm hai bên thái dương trước khi đi ngủ.
Bà bầu ăn rau tần ô giúp giảm triệu chứng đau đầu
Giảm cơn ho kéo dài, ho đờm
Bà bầu ăn rau tần ô có thể chữa triệu chứng ho đờm vì rau tần ô có tính mát, giúp giải cảm, làm dịch đờm loãng nhanh chóng. Mẹ có thể sử dụng rau tần ô để giảm ho bằng cách đun nước rau tần ô với gừng và uống.
Hạ huyết áp cho bà bầu
Trong rau tần ô có chứa nhiều axit amin có thể giúp kiểm soát tăng huyết áp khi mang thai hiệu quả. Nếu bà mẹ gặp vấn đề về huyết áp cao, hãy thường xuyên sử dụng rau tần ô.
Rau tần ô có thể giúp giảm sốt cho phụ nữ mang thai
Vị đắng và tính mát của rau tần ô giúp bà mẹ dễ chịu hơn khi giảm sốt. Bà mẹ có thể nấu cháo với rau tần ô để ăn thay vì dùng thuốc để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Hỗ trợ điều trị tình trạng tiêu hóa không ổn định ở phụ nữ mang thai
Trong rau tần ô có nhiều chất xơ giúp cải thiện chuyển động ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bà bầu có thể ăn rau tần ô để điều trị tình trạng tiêu hóa không ổn định.
Các món ngon dành cho bà bầu thưởng thức rau tần ô
Dưới đây là những gợi ý từ Mytour về các món ngon cho bà mẹ mang thai ăn rau tần ô:
Salad đậu hũ và rau tần ô
Món salad đậu hũ và rau tần ô là một món ăn dễ làm và thơm ngon cho bà bầu
Hướng dẫn làm món salad đậu hũ và rau tần ô cho bà mẹ mang thai ăn rau tần ô:
- Chỉ lấy phần non của rau tần ô sau đó rửa sạch và cắt khúc.
- Đun sôi nước muối, sau đó trụng sơ rau tần.
- Sau khi trụng, cho rau vào thau nước lạnh để rau giữ màu xanh và để ráo.
- Rửa sạch đậu hũ, sau đó vắt kiệt nước bằng miếng vải mùng.
- Khi đậu hũ đã ráo nước, cho vào tô chứa rau tần ô và trộn đều.
- Thêm muối, dầu mè và mè trắng rang vào hỗn hợp, sau đó trộn đều một lần nữa để thấm gia vị.
- Cho salad đã trộn ra đĩa và thưởng thức.
Rau tần ô xào tỏi
Bà bầu có thể thưởng thức rau tần ô bằng cách xào rau với tỏi, một món ăn dễ chế biến
Hướng dẫn làm tần ô xào tỏi cho bà mẹ mang thai ăn rau tần ô:
- Lột vỏ tỏi và băm nhỏ, sau đó rửa sạch tần ô và loại bỏ lá già.
- Trụng sơ tần ô qua nước sôi, sau đó vớt ra.
- Phi tỏi cho thơm, sau đó thêm tần ô vào xào cùng với gia vị, đảo đều.
Canh tần ô với cá thác lác
Bà bầu có thể thưởng thức rau tần ô trong món canh chả cá thác lác, một món ăn giàu dinh dưỡng
Hướng dẫn làm canh tần ô với cá thác lác cho bà mẹ mang thai ăn rau tần ô:
- Rau tần ô sau khi mua về, lựa chọn phần non, rửa sạch và cắt vừa ăn.
- Chuẩn bị hỗn hợp cá thác lác với hạt nêm, đường, tiêu và tỏi, sau đó quết cá thác lác.
- Quết chả cá thác lác và tiến hành vo viên.
- Sôi nước trong nồi, sau đó cho chả cá thác lác vào nấu.
- Khi chả cá thác lác chín và nổi lên, thêm rau tần ô vào, nêm gia vị và nấu đến khi rau chín, sau đó tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc tiêu lên trên là có thể thưởng thức.
Lời nhắn từ Mytour
Với câu hỏi bà bầu ăn rau tần ô có được không và các gợi ý về món ăn từ loại rau này, Mytour kính chúc mẹ sẽ có những bữa ăn ngon và bổ dưỡng với rau tần ô. Chúc mẹ thành công trong việc chuẩn bị các món ăn!
Để có một thai kỳ khỏe mạnh với đầy đủ dưỡng chất, bà bầu nên bổ sung các loại sữa bầu uy tín như: sữa bầu Enfa, sữa bầu Similac, sữa bầu Wakodo,... và thuốc bổ cho bà bầu vào thực đơn hàng ngày. Mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm thực phẩm chức năng.
Linh Linh tổng hợp