Bà bầu có thể ăn tía tô không và cần lưu ý gì khi sử dụng tía tô trong thai kỳ là thắc mắc của nhiều chị em vì tía tô được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu thông tin về lá tía tô qua bài viết dưới đây!
Thành phần dinh dưỡng của tía tô
Trong tía tô chứa đựng những dưỡng chất tốt
Tía tô là một loại cây thảo mộc, cả lá, thân cây và hạt đều được sử dụng làm thuốc. Cây thảo mộc này được dùng để điều trị vấn đề về lở loét, bệnh liên quan đến dạ dày, đường hô hấp, và một số thành phần có thể giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Trong việc chế biến, tía tô cũng được sử dụng làm hương liệu, pha trà và cũng có tác dụng chống ngộ độc từ cua và cá.
Dưới đây là các thành phần dinh dưỡng có trong 100g lá tía tô:
- Lượng calo: 37
- Lượng carbohydrate: 7g
- Chất béo: 0g
- Protein: 0g
- Vitamin C: 43% DV
- Canxi cho bà bầu: 23% DV
Bà bầu có nên ăn tía tô không
Có nên bà bầu ăn tía tô không?
Trong tía tô chứa một lượng lớn axit oxalic, chất này tạo ra kẽm oxalat và canxi oxalat, khi gặp canxi và kẽm trong cơ thể người sẽ gây ra lắng đọng quá nhiều gây hại cho hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và chức năng tạo máu của cơ thể, do đó cần tránh ăn quá nhiều.
Vậy liệu bà bầu có nên ăn tía tô không? Câu trả lời là có thể. Với tình trạng sức khỏe tốt của phụ nữ mang thai, hoàn toàn có thể thêm lá tía tô vào thực đơn hàng ngày. Hơn nữa, việc ăn tía tô trong 3 tháng đầu còn giúp nuôi dưỡng thai.
Tác dụng tốt khi bà bầu ăn tía tô
Cung cấp thêm dinh dưỡng cho bà bầu
Cho những chị em tự hỏi liệu bà bầu có nên ăn tía tô không thì thực ra lá tía tô giàu dưỡng chất, được coi là một nguồn thực phẩm phong phú, chứa nhiều đường hòa tan, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Với những bà bầu gặp khó khăn trong việc ăn uống, mùi thơm và dưỡng chất của tía tô có thể giúp bà bầu bổ sung khí huyết và kích thích sự ngon miệng.
Nuôi dưỡng thai
Bà bầu có nên ăn tía tô không?
Giảm cảm giác buồn nôn và tốt cho hệ tiêu hóa
Sử dụng tía tô giúp giảm triệu chứng ốm nghén ở phụ nữ mang thai
Một số bà bầu gặp vấn đề với triệu chứng ốm nghén, thường xuyên phải đối mặt với cảm giác buồn nôn mạnh mẽ. Trong tình huống này, việc ăn tía tô có thể giúp giảm triệu chứng ốm nghén. Ngoài ra, đối với những bà bầu thường gặp vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng hoặc táo bón, tính nhiệt của tía tô cũng có thể giúp giảm nhẹ những triệu chứng này.
Có khả năng chống khuẩn và oxy hóa
Những chất đặc biệt có trong tía tô có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và làm sạch, đồng thời, tía tô cũng có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, thân cây tía tô còn có thể kích thích hoạt động của niêm mạc tử cung, là một lợi ích lớn cho bà bầu.
Có thể sử dụng tía tô để điều trị cảm lạnh
Lá tía tô có tính ấm, vị cay, và có tác dụng điều hòa khí huyết. Truyền thống sử dụng lá tía tô để điều trị cảm lạnh, ho, hen suyễn, hạ sốt và nhiều bệnh khác. Tía tô cũng giúp giảm triệu chứng cảm lạnh và kích thích quá trình ra mồ hôi.
Thanh lọc cơ thể
Lá tía tô giúp thanh lọc cơ thể, giảm đau bụng và tiêu chảy khi phụ nữ mang thai bị ngộ độc do ăn cá hoặc cua. Phương pháp giải độc này có thể sử dụng lá tía tô một mình hoặc kết hợp với gừng và cây bạch chỉ.
Chữa nhiều loại bệnh
Lá tía tô với tính năng giải độc, làm mát cơ thể, ức chế sự phát triển của nấm và ngăn chặn đông máu, cũng như tăng cường tuần hoàn máu, làm dịu tâm trạng, hỗ trợ giấc ngủ, và kích thích chuyển động ruột... có tác dụng chữa trị nhiều bệnh toàn thân như mụn rộp, vết thương ngứa, viêm tử cung, viêm phế quản, viêm đường hô hấp mãn tính...
Hơn nữa, tía tô cũng có khả năng kiểm soát đường huyết và hỗ trợ trong việc điều trị tiểu đường ở phụ nữ mang thai.
Chú ý khi bà bầu ăn tía tô
Cần lưu ý khi sử dụng tinh dầu từ lá tía tô
Phụ nữ mang thai có nên ăn tía tô không? Một số điều cần lưu ý khi phụ nữ mang thai ăn tía tô:
- Trong thời kỳ thai nghén, cơ thể của bà bầu thường ấm lên, nếu dùng lá tía tô quá thường xuyên trong một số ngày hoặc thay thế nước bằng lá tía tô có thể dẫn đến tăng huyết áp.
- Bà bầu có cảm giác nóng (do sốc nhiệt hoặc tiếp xúc với nắng) hoặc ra nhiều mồ hôi không nên ăn lá tía tô.
- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu có thể sử dụng cháo từ lá tía tô để giảm cảm giác cảm lạnh, giảm đờm, hoặc giải độc tôm, cua, cá nhưng không nên sử dụng quá 2 đến 3 ngày liên tiếp.
- Không nên dùng lá tía tô khi bị tiêu chảy.
- Tinh dầu từ lá tía tô có thể gây ra phản ứng dị ứng nếu sử dụng trực tiếp trên da, do đó, hãy thử một lượng nhỏ trên da tay trước khi sử dụng. Sau khi sử dụng tinh dầu từ lá tía tô trên da, phải chờ ít nhất 1 giờ trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Món ngon từ lá tía tô
Cháo từ lá tía tô giảm cảm giác cảm lạnh
Cháo từ lá tía tô giảm cảm giác cảm lạnh, thơm ngon và bổ dưỡng
Hướng dẫn
- Rửa sạch lá tía tô và hành lá, sau đó cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ và cắt thành sợi mỏng.
- Đun sôi 500ml nước trong nồi, sau đó cho gừng và gạo vào nấu chín thành cháo.
- Khi cháo sôi, loại bỏ bọt và thêm 200ml nước nếu cần.
- Khi cháo đã chín, đập trứng vào nồi và khuấy đều trong khoảng 5 phút.
- Thêm hành lá, lá tía tô, nêm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Nhồi nấm chiên giòn với lá tía tô
Hướng dẫn
- Rửa sạch nấm bào ngư và nấm rơm, sau đó cắt thành sợi.
- Ngâm nấm mèo trong nước, sau khi nở to, rửa sạch và cắt sợi.
- Bóp nhuyễn đậu hũ trắng.
- Rửa sạch lá tía tô, cắt sợi và pha bột chiên giòn với nước.
- Trộn đều nấm mèo, nấm bào ngư, nấm rơm, đậu hũ trắng, và lá tía tô cắt sợi với gia vị và xào nhỏ lửa.
- Quết bột chiên giòn lên 2 mặt lá tía tô, sau đó thêm nhân và cuộn lại. Sử dụng tăm để giữ cho cuộn không bị xê dịch.
- Sau khi cuộn xong, chiên lá tía tô cuộn nấm trong dầu cho đến khi vàng rồi trở lại làm đồ chiên khác.
Bò xào lá tía tô
Hướng dẫn
- Rửa sạch lá tía tô và hành lá, sau đó cắt nhỏ.
- Rửa sạch hành tây và cà chua, sau đó cắt thành múi cau.
- Trên bếp, nấu dầu ấm trong chảo, sau đó xào hành tây và cà chua.
- Khi hành tây và cà chua đã mềm, thêm thịt bò vào chảo xào. Khi thịt bò chín tái, thêm lá tía tô đã cắt vào và khuấy đều. Nêm gia vị theo khẩu vị và tắt bếp.
Lời dẫn từ Mytour
Tía tô là một loại thảo dược nhẹ nhàng, có khả năng chữa trị nhiều bệnh và rất tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, khi sử dụng làm thuốc, bà bầu cần hạn chế sử dụng lâu dài vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Hy vọng những thông tin từ Mytour sẽ giúp chị em giải đáp câu hỏi: liệu bà bầu có nên ăn lá tía tô không và đồng thời học được những công thức nấu món ngon từ tía tô.
Ngọc Hà tổng hợp