Bà bầu có thể ăn xôi không vì xôi là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, được sử dụng hàng ngày làm bữa sáng? Bà bầu có nên ăn bao nhiêu xôi? Câu trả lời trong chuyên mục Thai Kỳ của Mytour.
Thành phần dinh dưỡng của xôi
Xôi là một món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon và tiện lợi
Xôi là một món ăn được làm từ gạo nếp. Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng Việt Nam, trong 100g gạo nếp có chứa các thành phần dinh dưỡng gồm:
- Protein: 8.6g
- Chất béo: 1.5g
- Chất xơ: 0.4g
- Sắt: 1.2mg
- Magiê: 17mg
- Canxi: 32mg
- Mangan: 1.1g
- Phốt pho: 98mg
- Kẽm: 2.2mg
- Natri: 3g
- Kali: 282mg
- Đồng: 280mg
- Vitamin B1: 0.14mg
- Vitamin B2: 0.06mg
- Vitamin PP: 2.4mg
Mặc dù có nhiều lợi ích dinh dưỡng như vậy, nhưng liệu bà bầu có nên ăn xôi không? Cùng tìm hiểu thêm nhé!
Bà bầu có nên ăn xôi không?
Theo kiến thức y học cổ truyền, các món ăn từ gạo nếp có thể giảm các triệu chứng khó chịu trong cơ thể như: trào ngược dạ dày, tiêu chảy, biếng ăn, khí hư, đau bụng kinh nguyệt.
Gạo nếp cũng có nhiều khoáng chất cần thiết như canxi, magiê, phốt pho… mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Đối với phụ nữ bị tỳ khí hư, khó ngủ, mệt mỏi… xôi là một lựa chọn thích hợp để sử dụng.
Tuy nhiên, nếu mẹ bầu đang bị sốt, ho, phổi bị nội nhiệt hoặc tiêu hóa kém… thì không nên ăn xôi.
Lợi ích của việc bà bầu ăn xôi
Lợi ích của việc bà bầu ăn xôi là rất lớn
Bổ sung canxi cho bà bầu
Thiếu canxi trong thai kỳ là vấn đề phổ biến ở mẹ bầu. Nếu thiếu canxi kéo dài, mẹ bầu có thể gặp phải chuột rút, tê tay chân, loãng xương… ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi và gây nguy cơ còi xương bẩm sinh ở trẻ.
Như đã đề cập trước đó, trong 100g gạo nếp có chứa 25mg canxi, vì vậy mẹ bầu có thể ăn xôi. Ăn xôi thường xuyên với lượng hợp lý là cách để mẹ bầu bổ sung canxi trong thực đơn thai kỳ.
Tăng cường sức khỏe dạ dày
Khi sức khỏe của mẹ bầu tốt, không có bệnh nặng, có thể ăn xôi hoàn toàn. Xôi có tính ấm, giúp làm dịu các vấn đề về dạ dày, ruột, và ngăn ngừa triệu chứng mệt mỏi khi mang thai.
Hỗ trợ điều trị tiêu chảy
Nếu mẹ bầu thường xuyên bị tiêu chảy hoặc tỳ vị khí hư, ăn xôi có thể giúp vì gạo nếp có tính ấm tỳ vị.
Hỗ trợ bổ máu
Trong 100g gạo nếp có chứa 1,2mg sắt. Do đó, việc ăn xôi sẽ giúp mẹ bầu bổ sung máu, giảm mệt mỏi. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu cần tăng cường sản xuất hồng cầu để nuôi dưỡng thai nhi.
Giảm cảm giác thèm ăn
Xôi cung cấp khoảng 600 calo, do đó, khi mẹ bầu ăn xôi, cảm giác no sẽ kéo dài hơn, giúp hạn chế cảm giác thèm ăn.
Chú ý khi mẹ bầu ăn xôi
Khi đã có câu trả lời cho việc bà bầu có nên ăn xôi không, hãy nhớ một số lưu ý sau:
Chú ý đến sức khỏe của mẹ bầu
Nếu ăn quá nhiều xôi, mẹ bầu sẽ gặp khó khăn trong tiêu hóa vì xôi có khả năng hấp thu nước và phình nở trong dạ dày.
Đối với các mẹ có vấn đề về tiêu hóa, không nên tiêu thụ xôi. Mẹ bầu mắc tiểu đường cũng nên tránh ăn xôi vì nó chứa đường.
Lưu ý về liều lượng
Mặc dù ăn xôi có thể kiện tỳ vị và tăng cường khí huyết, nhưng ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Cần chú ý kết hợp xôi với các loại thực phẩm khác, ví dụ như hạt sen để hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi.
Tránh ăn xôi lạnh
Khi xôi còn nóng, tinh bột trong xôi đang trong quá trình nhão hóa, tốt cho tiêu hóa của mẹ bầu. Tuy nhiên, khi nguội, xôi sẽ cứng lại gây khó chịu cho dạ dày, không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Chọn gạo nếp cẩn thận
Nên chọn gạo nếp mới, không chứa tạp chất hoặc màu sắc lạ để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng.
Không nên thêm dầu ăn vào xôi
Việc thêm dầu vào xôi có thể gây khó tiêu hoặc cung cấp quá nhiều chất béo cho mẹ bầu.
Bà bầu cần ăn bao nhiêu xôi?
Ngoài việc quan tâm liệu bà bầu có nên ăn xôi hay không, nhiều mẹ bầu cũng muốn biết rằng họ nên ăn bao nhiêu xôi là đủ.
Thường thì, mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn từ 1 - 2 bữa xôi. Mặc dù xôi có nhiều dưỡng chất, nhưng ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng như tiêu chảy hoặc khó tiêu.
Gợi ý cách nấu xôi cho bà bầu
Xôi gà
Bà bầu ăn xôi được không - xôi gà xé
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị gà sạch, cắt thành từng phần nhỏ và ướp gia vị trong 15 - 20 phút.
- Chiên trứng cút cho chín và xé nhỏ thịt gà sau khi đã rim gia vị.
- Rửa sạch gạo nếp và trộn cùng muối, nước cốt dừa, bột nghệ trong 30 phút. Hấp xôi trong nước có lá dứa và nước cốt dừa.
- Sau khi xôi chín, trang trí với trứng cút chiên, thịt gà xé, hành phi và rau.
Xôi mặn
Bà bầu ăn xôi được không - xôi mặn
Hướng dẫn:
- Chuẩn bị tôm khô, ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Chả lụa và xúc xích được cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hạt điều được luộc trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Cải thảo được rửa sạch và vắt ráo nước.
- Hành tỏi được băm nhuyễn.
- Lạp xưởng được luộc trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo và chiên giòn, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ.
- Hành tỏi băm được phi thơm, sau đó cho cải thảo vào xào cùng với tôm khô và gia vị.
- Gạo nếp được ngâm nước khoảng 5 phút, sau đó để ráo và trộn với nước muối, sau đó đem vào nồi cơm điện cùng với nước tương.
- Khi nồi cơm bắt đầu hấp hơi nước, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào, bao gồm: lạp xưởng, xúc xích, hạt điều, chả lụa, trộn đều và đậy nắp. Khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm, để thêm 15 phút nữa.
- Sau 15 phút, thêm nước cốt dừa, tôm khô, cải thảo đã xào vào, trộn đều và nấu thêm 1 lần nữa. Khi nồi chuyển sang chế độ làm ấm, để thêm 15 phút nữa là xôi xong.
Xôi xéo
Có nên bà bầu ăn xôi không - xôi xéo
Cách thực hiện:
- Gạo nếp được ngâm trong nước lạnh kèm bột nghệ trong 5 - 6 tiếng, sau đó đem hấp trong khoảng 20 phút cho chín.
- Đậu xanh được ngâm nước từ 3 - 5 tiếng, sau đó hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Xôi được đặt ra đĩa, phủ lên trên là lớp đậu xanh cắt lát mỏng và hành phi.
Xôi nếp cẩm
Có nên bà bầu ăn xôi không - xôi nếp cẩm
Cách thực hiện:
- Gạo nếp cẩm được vo sạch, ngâm trong nước từ 6 - 8 tiếng, sau đó để ráo và trộn với một ít muối.
- Cho gạo vào nồi cơm điện, thêm nước xắm xắp và nấu như cách nấu cơm bình thường. Khi cơm sôi, mở nắp và thêm lá nếp.
- Chờ cơm chín là xong.
Đôi lời từ Mytour
Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc liệu bà bầu có nên ăn xôi không cũng như cách thức chế biến món xôi mà Mytour muốn chia sẻ với các mẹ bầu. Hi vọng thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho thai kỳ của mẹ bầu trở nên nhẹ nhàng và khỏe mạnh hơn.
Nguyệt Minh tổng kết