'Liệu bà bầu có nên ăn cá thu không?' là một câu hỏi mà nhiều mẹ bầu quan tâm. Cá thu chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá câu trả lời trong chuyên mục Thai kỳ của Mytour.
Giá trị dinh dưỡng của cá thu
Trước khi trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu có nên ăn cá thu không?”, hãy cùng Mytour khám phá các thành phần dinh dưỡng trong cá thu.
Cá thu, còn được gọi là mackerel trong tiếng Anh, thường sống ở vùng biển ôn đới và là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cá thu chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như:
- Omega- 3
- Niacin
- Photpho
- Selen
- Protein
- Vitamin B12
Tất cả đều là những chất dinh dưỡng quan trọng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối với bà bầu và trẻ nhỏ.
Cá thu là một thực phẩm giàu dinh dưỡng
Bà bầu nên ăn cá thu hay không?
Với các thành phần dinh dưỡng như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Bà bầu có nên ăn cá thu?” là tất nhiên là có. Cá thu là nguồn dinh dưỡng phong phú rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn cá thu với một lượng vừa phải để tránh nguy cơ tiềm ẩn của nhiễm độc thủy ngân, đặc biệt làm đối với sự phát triển của thai nhi.
7+Lợi ích khi bà bầu ăn cá thu
Bổ sung nguồn omega-3 mạnh mẽ
Bà bầu có nên ăn cá thu thường xuyên sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn omega-3 dồi dào. Hơn nữa, việc ăn cá thu cũng giúp giảm nguy cơ tiền sản giật và dị tật thai nhi. Điều này là do cá thu chứa nhiều omega-3.
Lợi ích của việc bà bầu ăn cá thu giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B12
Ăn cá thu có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt vitamin B12. Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ sinh non và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của thai nhi. Mỗi 100 gram cá thu chứa khoảng 16,2 microgram vitamin B12.
Cung cấp riboflavin cho cơ thể
Riboflavin là một trong những vitamin quan trọng giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Trong cá thu chứa rất nhiều riboflavin. Do đó, việc bà bầu ăn cá thu có thể hỗ trợ sức khỏe của cơ xương, đồng thời giúp thai nhi phát triển thị lực tốt và có làn da khỏe mạnh.
Hỗ trợ sức khỏe xương
Ăn cá thu một cách điều độ sẽ cung cấp cho cơ thể rất nhiều photpho, giúp mẹ bầu khỏe mạnh, chắc khỏe xương. Hơn nữa, việc bà bầu ăn cá thu còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện hơn.
Bà bầu ăn cá thu giúp ngăn ngừa các biến chứng khi sinh
Cá thu chứa hàm lượng selen rất dồi dào. Trong 85 gram cá thu cung cấp cho cơ thể 44 microgram selen. Do đó, việc bà bầu ăn cá thu có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt selen dẫn đến tiền sản giật và sinh con bị thiếu cân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Bà bầu ăn cá thu giúp tăng sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể. Điều này là do cá thu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm axit béo omega-3, canxi cho bà bầu và vitamin D.
Giúp cải thiện làn da, điều trị mụn
Omega-3 có trong cá thu được xem là một hợp chất chống oxi hóa rất tốt trong việc ngăn ngừa lão hóa da, giảm mụn và ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn. Do đó, bà bầu ăn cá thu có thể cải thiện làn da rất hiệu quả.
Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến
Ngoài những lợi ích trên, bà bầu ăn cá thu còn hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến rất hiệu quả. Các chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng việc tiêu thụ mỗi ngày 150 gram cá thu sẽ giúp những người mắc bệnh vảy nến nhanh chóng khỏi bệnh và dễ điều trị hơn so với bình thường.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá thu
Để bà bầu ăn cá thu thật ngon và an toàn, mẹ cần chú ý những điều sau:
- Mẹ chỉ nên chọn cá thu đã qua chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn.
- Khi mua cá thu, nên kiểm tra độ tươi và hạn sử dụng.
- Cần rửa sạch và nấu chín cá thu đầy đủ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Nên hấp hoặc xào cá thu để giữ nguyên dưỡng chất và tăng cường sự dễ tiêu hóa.
- Khi ăn cá thu, mẹ nên kết hợp với rau cải để tăng cường dinh dưỡng cho bữa ăn.
- Nếu mẹ bầu có tiền sử dị ứng với cá thu, hãy tránh ăn cá trong thời kỳ mang thai.
Gợi ý những món ngon từ cá thu cho bà bầu
Sau khi đã được giải đáp câu hỏi: “Bà bầu ăn cá thu được không?”, mời mẹ cùng Mytour đến nhà bếp để thực hiện các món ngon từ cá thu nhé.
Cá thu sốt cà chua
Bí quyết:
- Rửa sạch cá thu với nước muối pha loãng và để ráo nước.
- Chuẩn bị cà chua, hành lá, thì là sau khi rửa sạch và thái nhỏ. Hành tỏi được bóc vỏ, đập dập và băm nhỏ. Gừng được lột vỏ và thái thành sợi.
- Chuẩn bị chảo, đợi dầu nóng, sau đó thả cá thu vào rán.
- Rán cá cho đến khi chín vàng mặt.
- Sử dụng chảo khác, phi thơm hành tỏi, sau đó thêm gừng và cà chua để xào cho đến khi chín.
- Sau đó, đặt cá thu đã rán vào chảo, nêm gia vị phù hợp và xào cho cá ngấm đều gia vị.
- Rắc thêm hạt tiêu và hành lá để trang trí.
- Cá thu sốt cà chua không chỉ ngon mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của bà bầu.
Món cá thu sốt cà chua thơm ngon dành cho bà bầu
Bún cá thu hấp dẫn
Bước thực hiện:
- Xoa muối lên cá thu để loại bỏ mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Hành tím và tỏi sau khi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả và ớt cũng được băm nhỏ. Hành lá và ngò rí sau khi rửa sạch, cũng được băm nhỏ. Hành tây sau khi bóc vỏ, loại bỏ phần cuống của cà chua và cắt thành múi lựu.
- Cắt cá thu chiên sẵn thành từng miếng vừa ăn.
- Đặt cá thu vào một tô, ướp với gia vị phù hợp và trộn đều để cá ngấm gia vị.
- Đun nóng chảo, khi dầu nóng thì cho hành tím, ớt, tỏi, và sả vào phi thơm. Khi các nguyên liệu đã chín vàng, thì cho cà chua vào xào chung.
- Sau đó, cho cá thu vào chảo và đảo nhẹ để tránh cá bị vỡ.
- Đun sôi nước trong nồi. Khi nước sôi, thêm phần cá thu đã xào chung với cà chua vào. Nấu trong khoảng 2 - 3 phút với lửa vừa.
- Khi nước sôi lên lần nữa, vớt bọt và thêm chả cá, cà chua, hành lá, hành tây vào nồi.
- Tiếp tục thêm hành lá và ngò rí băm nhỏ vào. Nêm nếm gia vị lại một lần nữa và tắt bếp. Bước cuối cùng là thưởng thức món ăn.
Món bún cá thu này mang hương vị đặc biệt, giúp bà bầu không cảm thấy ngán.
Cá thu kho gừng
Hướng dẫn:
- Sau khi mua cá thu, bạn nên xoa muối lên để giảm mùi tanh, sau đó rửa sạch.
- Gừng được gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng. Hành tím được băm nhỏ.
- Khi dầu nóng, bạn cho cá thu vào chiên vàng đều 2 mặt.
- Dùng chảo phi thơm tỏi và gừng. Tiếp theo, nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh nước màu dừa, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh màu điều.
- Thêm khoảng 50ml nước lọc để rim cùng với gia vị.
- Cho cá thu đã rán vào rim cùng với nước sốt. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa và rim cá trong khoảng 1-1,5 tiếng cho cá thấm gia vị.
- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.
Bà bầu ăn cá thu kho gừng có thể giảm lượng gừng để tránh cảm giác ổn nóng.
Cá thu kho gừng là món ăn dễ làm và bổ dưỡng cho bà bầu.
- Có nên bà bầu ăn hột vịt lộn? Món hột vịt lộn ngon cho thai phụ
- Bà bầu có thể ăn khoai lang không? Lợi ích của khoai lang khi mang thai
- Bà bầu có nên ăn kim chi không? Giải đáp và cách làm kim chi ngon
Cá thu là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho bà bầu và thai nhi. Hy vọng với những thông tin được Mytour chia sẻ đã giúp bà bầu giải đáp thắc mắc: 'Bà bầu ăn cá thu được không?' và giúp bà bầu có thêm nhiều sự lựa chọn khi chế biến cá thu nhé!
Bên cạnh đó, bà bầu cũng có thể bổ sung dưỡng chất cần thiết thông qua thuốc bổ dành cho bà bầu hoặc sữa bầu từ các thương hiệu nổi tiếng như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Frisomum, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Morinaga, Frisomum gold,... được nhiều bà bầu tin dùng.
Mọi thông tin được cung cấp bởi Mytour chỉ mang tính chất tham khảo. Bà bầu nên tìm kiếm ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học và hiệu quả nhất.
Quỳnh Chi tổng hợp