Hầu hết các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, nhưng liệu bà bầu có nên ăn hồng xiêm hay không? Hãy cùng tìm hiểu những lưu ý khi tiêu thụ hồng xiêm.
Hồng xiêm, hay còn gọi là sapoche, có hương vị ngọt ngào và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, liệu hồng xiêm có tốt cho sức khỏe của bà bầu không? Hãy cùng tìm hiểu những điều này qua Mytour.
Mẹ bầu có thể ăn hồng xiêm không?
Việc tiêu thụ sapoche ở mức độ vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe của mẹ bầu.Hồng xiêm, hay còn gọi là lồng mứt, sapoche, là loại trái cây nhiệt đới có hương vị ngọt ngào, thích hợp để làm sinh tố, salad hoặc chỉ đơn giản là ăn trực tiếp. Đặc biệt, vào mùa sapoche (tầm tháng 3 - 4 hàng năm), giá thành hồng xiêm thường rất phải chăng, làm cho nhiều người yêu thích và săn đón.
Theo bác sĩ Tạ Trung Kiên, giám đốc chuyên môn tại phòng khám sản - nhi Phúc Hậu ở Đồng Nai, các bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng xiêm vì nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxi hóa cần thiết, giúp cải thiện sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Lợi ích dinh dưỡng của hồng xiêm cho thai nhi
Theo quan điểm Đông y, hồng xiêm có vị ngọt, tính mát, có thể giúp chữa ho, cảm lạnh và tiêu hóa tốt. Theo Tây y, hồng xiêm cung cấp lượng calo cao, tương đương với mít, chuối, xoài,...
Giá trị dinh dưỡng của hồng xiêm đối với thai nhiTrong 100g hồng xiêm chứa:
- 82 calo, 20g carbohydrate, 0.4g protein, 1.10g chất béo, 0.2g chất béo bão hòa, 5g chất xơ, 12g natri, 193mg kali, 14.7g vitamin C, 21mg canxi, 0.8mg sắt, 12mg magiê
Các món ăn từ hồng xiêm ngon và giàu dinh dưỡng
Sinh tố hồng xiêm bơ béo
Sinh tố hồng xiêm bơ béoKhông chỉ kết hợp hương vị thơm béo và ngọt lịm mà món sinh tố hồng xiêm bơ béo còn rất dinh dưỡng, giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cho bà bầu như chất xơ, vitamin B, vitamin E, kali, acid béo thiết yếu,...
Để làm món sinh tố này, bạn cần gọt và cắt bơ cùng sapoche, sau đó xay cùng đường, sữa đặc và đá. Xay đến khi hỗn hợp mịn là hoàn tất.
Sinh tố hồng xiêm dừa hạt chia
Món sinh tố này cung cấp nhiều chất xơ cho bà bầu và mang lại hương vị ngọt lịm béo bùi, thích hợp cho một bữa ăn dinh dưỡng.Để làm món sinh tố này, bạn sơ chế hồng xiêm, dừa và hạt chia, sau đó xay cùng sữa đặc, nước dừa và đá. Cuối cùng, bạn rót sinh tố ra ly, rắc hạt chia lên trên và thưởng thức.
Với cách làm đặc biệt này, bạn chỉ cần sơ chế nguyên liệu, xay và thưởng thức mà không cần quá nhiều công đoạn phức tạp.
Salad trái cây
Salad trái câyCó gì tuyệt vời hơn một dĩa salad trái cây tươi ngon, mát lành cho mùa hè này phải không? Đặc biệt, món salad trái cây này cũng rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai với hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao.
Cách làm món salad này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị những loại trái cây yêu thích như hồng xiêm, chuối, xoài, đu đủ và các loại hạt (như hạt óc chó, hạt điều, hạt hạnh nhân,...), sau đó gọt vỏ, cắt nhỏ và xếp vào đĩa, kế đến thêm hạt và sữa chua, rồi trang trí bằng lá bạc hà là xong.
Lưu ý khi ăn hồng xiêm
Mặc dù hồng xiêm ngon và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu không kiểm soát lượng tiêu thụ, có thể gây tổn thương cho hệ tiêu hóa và thậm chí gây ra tiểu đường. Do đó, khi ăn hồng xiêm, mẹ bầu cần chú ý những điều sau:
Lưu ý khi ăn hồng xiêm- Tránh ăn quá nhiều hồng xiêm trong một lần và không ăn khi đói để tránh khó chịu và đau bao tử.
- Đối với người có tiền sử hoặc bị tiểu đường, cần hạn chế hồng xiêm và không ăn sau khi uống thuốc để tránh làm giảm hiệu quả của thuốc.
- Nên mua hồng xiêm ở các siêu thị lớn hoặc cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của bạn và thai nhi.
Những lưu ý này sẽ giúp bạn khi ăn hồng xiêm. Hy vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các mẹ bầu lựa chọn trái cây và cân đối khẩu phần ăn, bảo vệ sức khỏe và phát triển của bé sau này!
Mua hồng xiêm (sapoche) tươi ngon tại Mytour: