Nước dừa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong thai kỳ. Hãy tìm hiểu cách bà bầu nên chọn nước dừa non hay già và uống bao nhiêu là đủ.
Nước dừa không chỉ ngon mà còn có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là cho bà bầu và thai nhi. Hãy cùng Mytour khám phá lợi ích của việc uống nước dừa non hay già và lượng uống phù hợp.
Bà bầu nên chọn nước dừa non hay già?
Theo quan niệm cũ, bà bầu nên uống nước dừa non để hỗ trợ sức khỏe của thai nhi với các chất dinh dưỡng có trong dừa non. Trái lại, nước dừa già ít chất dinh dưỡng và có thể không tốt cho thai nhi.
Tuy nhiên, quan niệm trên chưa được chứng minh khoa học. Dừa non thường có nhiều nước và vị ngọt hơn do chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Nước dừa có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi.Theo báo phụ nữ và gia đình, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, mỗi ly nước dừa non chứa khoảng 46 calo, 3g chất xơ và nhiều chất điện giải, đặc biệt là kali. Nước dừa non cũng có vitamin C và sắt giúp cải thiện sự mất cân bằng oxi hóa, giảm huyết áp và mức độ triglyceride (chỉ số mỡ máu) cũng như insulin.
Dừa già thường ít nước và không ngon như dừa non. Do các chất dinh dưỡng đã phân hủy và chuyển đổi, khiến dừa già ít chất dinh dưỡng. Bà bầu nên chọn nước dừa non thay vì dừa già để có được lợi ích tốt nhất.
Mặc dù nước của dừa già không chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cùi dừa của dừa già lại chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn nước dừa non. Bà bầu có thể thử các món từ cùi dừa nếu muốn bổ sung chất dinh dưỡng.
Nước dừa non thường cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn nước dừa già.Bà bầu nên uống nước dừa như thế nào là đúng cách?
Theo báo phụ nữ và gia đình, các chuyên gia khuyến nghị, mẹ bầu nên uống nước dừa một cách điều độ, như một loại thức uống bổ trợ dinh dưỡng. Không nên dùng nước dừa thay thế nước lọc hàng ngày. Mẹ bầu nếu có nước ối bình thường, chỉ cần 1 trái mỗi ngày là đủ. Trường hợp thiếu ối, có thể uống nhiều hơn.
Trong ba tháng đầu thai kỳ khi triệu chứng nghén nặng, không nên sử dụng nước dừa vì có thể làm tăng cảm giác nghén. Thời điểm thích hợp nhất để bổ sung nước dừa là từ tháng 4 đến tháng 7.
Nên bắt đầu uống nước dừa từ tháng thứ 4 của thai kỳMẹ bầu cần bổ sung nước dừa khoảng 3-4 lần/tuần trước khi sinh. Nước dừa giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, lão hóa da và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
Nên uống nước dừa vào buổi sáng hoặc giữa chiều vì cơ thể hấp thu tốt nhất lúc này. Tránh uống vào buổi tối để không ảnh hưởng đến giấc ngủ.
Nếu mẹ bầu có huyết áp thấp, mệt mỏi, suy nhược hoặc đầy hơi, không nên uống nước dừa.
Không nên uống nước dừa khi mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi hoặc khó tiêu.Nguồn: Báo phụ nữ và gia đình