Nhiều người tin rằng mẹ bầu ăn đồ ngọt sẽ sinh con trai. Tuy nhiên, liệu việc này có thể gây ra nguy cơ cho thai nhi, bao gồm cả nguy cơ mắc căn bệnh cận thị, dị tật và có thể dẫn đến các biến chứng như sẩy thai hay sinh non. Những câu trả lời sẽ được Mytour giải đáp trong bài viết này.
Ảnh hưởng của việc bà bầu ăn ngọt đối với thai nhi
Nguy cơ sinh con bị cận thị: Một lượng lớn Vitamin cần thiết để chuyển hóa đường thành năng lượng, khiến Vitamin này cạn kiệt, gây ra nguy cơ cho sự phát triển của mắt, đặc biệt là thai nhi.
Tiểu đường thai kỳ: Lượng đường thừa trong cơ thể bà bầu tăng cao, tăng nguy cơ mắc căng thẳng và căng thẳng này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi.
Thai nhi phát triển chậm, dễ bị dị tật: Axit uric và Triglyceride tăng dần khiến thai nhi gặp khó khăn trong phát triển do áp lực từ lượng đường Fructose trong đồ ngọt.
Nguy cơ sẩy thai: Có nguy cơ cao mắc các biến chứng thai kỳ như đa ối, tiền sản giật, băng huyết, sinh khó và dẫn đến sinh non.
Nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm khác do dư đường và thiếu chất như: Suy hô hấp, hạ đường huyết, thiếu Canxi...
Làm thế nào để ăn đúng
Thèm ngọt là hiện tượng phổ biến trong thai kỳ, nhưng khi được ăn đúng thứ mình thèm, sức khỏe của mẹ bầu sẽ ổn định và tốt hơn rất nhiều. Do đó, mẹ nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây nếu muốn sử dụng đồ ngọt.
Hạn chế tối đa đồ ăn chế biến sẵn như bánh kẹo ngọt, nước ngọt có ga, mứt, thực phẩm chứa đường nhân tạo.
Chọn thực phẩm tự nhiên có vị ngọt từ trái cây, sữa có đường với lượng đường vừa đủ, nho khô, sữa chua có đường...
Ăn đầy đủ dưỡng chất vào buổi sáng là cách hiệu quả giúp mẹ giảm cảm giác thèm ngọt trong thời gian rãnh.
Vận động nhẹ nhàng, xem phim, chọn các thức ăn vặt có chất xơ cao như hạt dẻ, hạnh nhân, rong biển... để kiểm soát cơn thèm ngọt nhanh chóng.
Chế độ ăn uống tốt cho bà bầu và thai nhi
Nên thêm rau xanh và trái cây tươi vào khẩu phần ăn hàng ngày, hạn chế thực phẩm giàu đường và thịt nội tạng.
Rau xanh, hạt điều, hạt óc chó, thịt bò, cà rốt, khoai lang là nguồn cung cấp Vitamin A, B, E quan trọng giúp phát triển mắt cho thai nhi và ngăn ngừa nguy cơ dị tật.
Cá giàu Omega-3 và DHA hỗ trợ phát triển não bộ và cải thiện thị lực của trẻ. Nên ưu tiên ăn cá tươi thay vì cá đóng hộp.
Tôm, nấm, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn, yến mạch, gạo lức là những thực phẩm bổ sung kẽm cần thiết để bảo vệ mắt và tăng cường thị lực cho thai nhi.
Cua, hạt dẻ, sữa chua, đậu phụ, cam, rong biển, táo đỏ, mộc nhĩ đen, hạt vừng là các nguồn cung cấp Canxi quan trọng giúp phát triển xương và thị lực cho thai nhi.
Mẹ bầu có thể ăn đồ ngọt nhưng không nên quá lạm dụng và cần chú ý cân đối chế độ dinh dưỡng tổng thể, tránh tình trạng dư thừa hoặc thiếu chất gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai.
Tham khảo thêm tại: marrybaby.vn