Sóc Trăng là một vùng đất nổi tiếng với nhiều loại đặc sản như bánh pía, chao môn Sóc Trăng... Mọi loại bánh này đều mang lại cho thực khách hương vị đặc trưng, bình dị của tỉnh Sóc Trăng. Ngoài những đặc sản trên, Sóc Trăng còn được biết đến với thương hiệu của sản phẩm Ba khía muối Cô Mới. Đây là sản phẩm đặc biệt của miền Tây sông nước do một người phụ nữ xinh đẹp sáng tạo ra. Hãy cùng Mytour.vn khám phá món đặc sản ba khía muối trứ danh này khi đến với Sóc Trăng nhé.
Giới thiệu sơ lược về đặc sản ba khía muối
Trên bản đồ du lịch Sóc Trăng, đặc sản ba khía muối Cô Mới luôn được vinh danh. Ba khía muối, hay còn được gọi là mắm ba khía, là một món đặc sản giản dị, dân dã và dễ chế biến. Chính vì vậy, mọi người con Sóc Trăng đều có thể thực hiện được món ăn này.
Theo Mytour.vn cho biết, trước đây, việc chế biến ba khía đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Thông thường, để làm mắm ba khía, mọi người phải đi ra đồng để bắt hoặc mua ở chợ. Tuy nhiên, ba khía mua từ chợ thường gặp phải tình trạng lột vỏ hoặc không có thịt. Hiện nay, bạn có thể mua ba khía đã được chế biến sẵn, làm sạch và tẩm ướp gia vị ngon. Khi nói đến các sản phẩm ba khía như vậy, người dân Sóc Trăng thường nghĩ đến thương hiệu Cô Mới. Thương hiệu Ba khía muối Cô Mới liên kết với nhiều món đặc sản của Sóc Trăng. Do đó, theo kinh nghiệm du lịch Sóc Trăng của nhiều bạn trẻ chia sẻ, đặc sản Ba khía muối Cô Mới là món quà ý nghĩa, độc đáo khi mua về tặng người thân và bạn bè.
Ba khía muối là một món ăn đặc sản giản dị, bình dân, dễ chế biến
Đặc sản Ba khía Muối Cô Mới có điều gì đặc biệt?
2.1 Ba khía muối Cô Mới được tạo ra như thế nào?
Theo Mytour.vn, chị Phạm Thị Mới được biết đến là một phụ nữ tài năng, thông minh đã xây dựng thương hiệu Ba khía muối Cô Mới. Khi nhắc đến sản phẩm Ba khía muối Cô Mới, mọi người tự hào về tấm gương phụ nữ tích cực lao động và sáng tạo nổi bật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo lời kể của chị Phạm Thị Mới, ý tưởng tạo ra sản phẩm này bắt nguồn từ những khó khăn mà người thân, bạn bè gặp phải khi chế biến món này. Trước đây, để thưởng thức ba khía muối, mọi người phải tốn khá nhiều thời gian và công sức cho từng bước từ chuẩn bị đến chế biến.
Ban đầu, chị Mới chỉ dám chế biến vài kg để phục vụ cộng đồng xung quanh. Sau một thời gian, nhiều người biết đến và đến đặt mua. Nhờ thành công từ những bước đầu tiên, chị Phạm Thị Mới mở rộng kinh doanh, số lượng ba khía muối tăng lên hàng chục kg. Thương hiệu Ba khía muối Cô Mới trở nên nổi tiếng không chỉ tại Sóc Trăng mà còn lan rộng sang các vùng miền Tây Nam Bộ khác.
Chị Phạm Thị Mới, một phụ nữ tài năng, thông minh đã xây dựng thương hiệu Ba khía muối Cô Mới
Việc làm ba khía muối Cô Mới không quá phức tạp, nhưng để có hương vị đặc trưng của ba khía muối Sóc Trăng, bạn cần tuân thủ cách chế biến đặc biệt của người dân địa phương.
Ba khía muối Cô Mới là một trong số các sản phẩm OCOP của tỉnh Sóc Trăng