Rau xanh là thực phẩm giàu chất xơ và vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số loại rau có thể làm giảm lượng sữa hoặc ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh. Vậy bà mẹ sau sinh không nên ăn loại rau nào? Hãy cùng khám phá thông qua bài viết dưới đây từ chuyên mục Thai kỳ của Mytour.
Bà mẹ sau sinh không nên ăn loại rau nào?
Trước khi tìm hiểu câu hỏi:'Bà mẹ sau sinh không nên ăn loại rau nào?', hãy cùng Mytour điểm qua một số lợi ích của rau xanh:
- Rau xanh cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất.
- Hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp ngăn chặn tình trạng táo bón (táo bón sau sinh có thể gây ra trĩ sau sinh).
- Ngoài ra, rau xanh còn giúp kiểm soát cân nặng ở phụ nữ và giảm mỡ bụng sau sinh.
Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian cũng như các nghiên cứu khoa học, bà mẹ sau sinh nên tránh ăn những loại rau có thể gây mất sữa và ảnh hưởng không tốt đến quá trình phục hồi sau sinh. Các loại rau này được khuyến khích giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn hàng ngày của bà mẹ.
Bà mẹ sau sinh nên tránh ăn loại rau gì? Dưới đây là danh sách những loại rau không tốt cho phụ nữ sau sinh.
Bạc hà
Bạc hà thường được sử dụng để kèm với các món ăn hoặc pha chung vào đồ uống, nhằm tăng hương vị và kích thích vị giác. Lá bạc hà còn được biết đến với tác dụng giảm đau, chống viêm, diệt khuẩn, kích thích tiêu hóa và tạo cảm giác dễ chịu.
Bạc hà thuộc nhóm chất antigalactagogues - hạn chế tiết sữa (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh không nên ăn rau bạc hà. Lí do là vì bạc hà thuộc nhóm chất antigalactagogues - hạn chế tiết sữa. Nếu sử dụng lâu dài và với liều lượng lớn, có nguy cơ mất sữa.
Măng
Măng có chứa lượng chất xơ cao, cung cấp sắt, đạm (protein), vitamin B1, PP, canxi. Ăn măng cũng giúp tăng cảm giác ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa.
Mùi vị sữa sẽ thay đổi khi bà mẹ ăn măng (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh không nên ăn măng. Nguyên nhân là:
- Mùi vị sữa sẽ thay đổi khi bà mẹ ăn măng. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh lười bú hoặc thậm chí bỏ bú
- Trong măng có chứa cyanide, chất này sẽ chuyển hóa thành acid cyanhydric (HCN) khi vào cơ thể. HCN là chất cực độc, gây ra
- Ăn măng nhiều cũng có thể gây ra giảm tiết sữa hoặc mất sữa ở bà mẹ.
Vì những lý do trên, bà mẹ sau sinh không nên ăn măng.
Rau mùi tây
Theo kinh nghiệm dân gian, bà mẹ sau sinh không nên ăn rau mùi tây vì làm cho sữa mẹ có mùi lạ. Sử dụng thường xuyên loại rau thơm này trong bữa ăn hàng ngày cũng dần khiến bà mẹ ít sữa và có thể mất sữa.
Ăn nhiều rau mùi tây sẽ khiến cho sữa mẹ có mùi lạ (Ảnh: Canva)
Vì vậy, mặc dù là một loại rau thơm có tác dụng kích thích vị giác, nhưng bà mẹ sau sinh hoàn toàn không nên ăn rau mùi tây.
Lá lốt
Lá lốt là một trong những loại rau được xem xét trong danh sách “bà mẹ sau sinh không nên ăn rau gì?”. Đây là loại rau mà các bà mẹ đang cho con bú nên tránh xa.
Lá lốt khiến mùi vị sữa thay đổi và gây ra tình trạng bỏ bú ở trẻ (Ảnh: Canva)
Mặc dù có công dụng giảm đau, tán hàn, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ giảm đau nhức xương khớp… nhưng lá lốt khiến mùi vị sữa thay đổi và gây ra tình trạng bỏ bú ở trẻ. Vì vậy, bà mẹ sau sinh không nên ăn rau lá lốt.
Rau mùi tàu
Rau mùi tàu, hay còn gọi là rau ngò gai, là loại rau được khuyến cáo loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn của bà mẹ trong những tháng đầu sau khi sinh.
Rau mùi tàu, hay còn gọi là rau ngò gai (Ảnh: Canva)
Nguyên nhân là do rau mùi tàu làm giảm khả năng tiết sữa ở mẹ. Ăn rau mùi tàu có thể dẫn đến không cung cấp đủ sữa cho bé, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh.
Bắp cải
Rau bắp cải là loại rau có đặc tính hàn. Khi ăn loại rau này, bà mẹ sau sinh có thể bị lạnh bụng, hoạt động của tuyến vú cũng bị ức chế gây ra tình trạng ít sữa.
Rau bắp cải là loại rau có đặc tính hàn (Ảnh: Canva)
Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến cáo các bà mẹ sau sinh không nên ăn rau này. Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn một lượng rất ít và không nên ăn liên tục.
Rau muống
Rau muống là câu trả lời cho câu hỏi: Sinh mổ thì không nên ăn rau gì? Bà mẹ sau sinh mổ không nên ăn rau muống.
Rau muống làm chậm quá trình liền sẹo sau mổ và gây ra sẹo lồi (Ảnh: Canva)
Theo quan niệm dân gian, ăn nhiều rau muống sẽ làm chậm quá trình liền sẹo sau mổ và gây ra sẹo lồi. Ngoài ra, rau muống có tính hàn, có thể gây lạnh bụng. Vì vậy, khi chưa hồi phục hoàn toàn, bà mẹ sau sinh không nên ăn rau muống.
Lá dâu tằm
Lá dâu tằm được lưu truyền trong dân gian với tác dụng giảm ho, điều trị mụn nhọt, và giải nhiệt bằng cách đun lấy nước uống.
Sử dụng lá dâu tằm có thể gây mất sữa, lạnh bụng (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh không nên ăn lá dâu tằm. Sử dụng lá dâu tằm có thể gây mất sữa, lạnh bụng, ảnh hưởng đến quá trình phục hồi sau sinh của mẹ.
Khổ qua
Khổ qua, hay còn được biết đến với tên gọi mướp đắng, thường được sử dụng để thanh nhiệt, thải độc cơ thể, bổ sung vitamin và khoáng chất và các chất chống oxy hóa.
Khổ qua có thể gây giảm tiết sữa, mất sữa (Ảnh: Canva)
Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh không nên ăn khổ qua. Nguyên nhân là do:
- Khổ qua có tính hàn, bà mẹ sau sinh không nên ăn khổ qua vì dễ bị lạnh bụng.
- Khổ qua có thể gây giảm tiết sữa, mất sữa
- Hoạt chất vicine có trong khổ qua có thể gây co thắt cơ bụng, đau đầu, ảnh hưởng đến quá trình tạo sữa ở mẹ. Vì vậy, bà mẹ sau sinh không nên ăn khổ qua
Rau răm
Với người bình thường, rau răm có công dụng bổ máu, điều kinh, hỗ trợ điều trị rong kinh. Tuy nhiên, đối với bà mẹ sau sinh, ăn rau răm có thể làm máu ra nhiều hơn gây hậu sản sau sinh. Nếu thường xuyên ăn rau răm, các mẹ còn có thể gặp phải tình trạng mất sữa. Vì vậy, bà mẹ sau sinh nên tránh ăn rau răm để phòng tránh biến chứng sau sinh.
Bà mẹ sau sinh không nên ăn rau răm vì có thể làm máu ra nhiều hơn (Ảnh: Canva)
Cần tây
Bà mẹ sau sinh không nên ăn rau cần tây vì sẽ làm cho sữa có mùi lạ (ảnh: Canva)
Rau cần tây thường được xay để lấy nước uống, có tác dụng giảm cân và làm đẹp da. Tuy nhiên, bà mẹ sau sinh không nên ăn rau cần tây vì sẽ làm cho sữa có mùi lạ, nếu ăn nhiều có thể gây mất sữa hoàn toàn.
Lưu ý khi lựa chọn và chế biến rau cho phụ nữ sau sinh
Ngoài việc tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi bà mẹ sau sinh không nên ăn rau gì, các mẹ cũng cần chú ý trong việc lựa chọn và chế biến rau, để đảm bảo hấp thu tốt nhất hàm lượng chất dinh dưỡng.
- Chỉ sử dụng các loại rau được khuyến cáo tốt cho sự lợi sữa và phục hồi sau sinh.
- Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, ưu tiên chọn các loại rau hữu cơ.
- Trước khi chế biến, rau cần được rửa sạch và ngâm nước muối từ 10-15 phút.
- Ăn chín, uống sôi để hạn chế tiêu chảy ở cả mẹ và bé.
- Không nấu rau quá chín để giữ nguyên chất dinh dưỡng.
Trên đây là những gợi ý cho câu hỏi “bà mẹ sau sinh nên ăn rau gì”. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ hữu ích cho các mẹ trong quá trình phục hồi sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ.
Nguyệt Minh tổng hợp