1. Gạo lứt là gì? Có bao nhiêu loại gạo lứt?
Gạo lứt là loại ngũ cốc nguyên hạt, đã loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài để lại phần cám gạo và mầm, chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Có thể phân loại gạo lứt như sau:
Gạo lứt đen chứa ít đường và giàu chất xơ, là lựa chọn tốt cho sức khỏe
Phân loại gạo theo đặc tính của nó:
Gạo lứt được phân thành hai loại chính là gạo lứt tẻ và gạo lứt nếp. Trong đó:
+ Gạo lứt tẻ: Gạo lứt tẻ đa dạng với các loại như gạo lứt hạt ngắn, gạo lứt hạt vừa và gạo lứt hạt dài,… Trước khi nấu, cần vo gạo và ngâm gạo trong nước để giảm thời gian nấu chín và tăng cường hấp thụ dinh dưỡng.
+ Gạo lứt nếp: Loại gạo này thường được chế biến từ các loại gạo nếp như gạo nếp hương, gạo nếp cái hoa vàng,… Điểm đặc trưng của loại gạo này là mềm và dẻo, phù hợp cho việc nấu xôi, làm bánh,…
Phân loại theo gam màu
+ Gạo lứt trắng: Loại gạo phổ biến nhất, giàu dinh dưỡng và phù hợp với mọi lứa tuổi.
+ Gạo lứt đỏ: Gạo có màu đỏ, giàu chất dinh dưỡng, thích hợp cho người ăn chay, người già hoặc bệnh nhân bị tiểu đường.
+ Gạo lứt đen: Loại gạo này ít đường, giàu chất xơ, chống oxy hóa và dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe.
Không chỉ có một loại gạo lứt mà còn nhiều loại khác nhau, mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể thử nhiều loại để bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể.
2. Có nên ăn gạo lứt không?
Vì không trải qua quá trình xay, giã, gạo lứt giữ được nhiều dinh dưỡng hơn gạo trắng. Gạo lứt chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo, carbohydrate, Niacin (B3), Thiamin (B1), Axit pantothenic (B5), Pyridoxine (B6), sắt, canxi, folate, mangan, và các hợp chất chống oxy hóa.
Gạo lứt có lợi cho sức khỏe tim mạch
Nhiều người tự hỏi “Gạo lứt có tốt không”. Với nguồn dưỡng chất phong phú, câu trả lời là “có”. Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời mà gạo lứt có thể mang lại cho sức khỏe của chúng ta:
Lợi ích của gạo lứt đối với tim mạch không thể phủ nhận.
Gạo lứt giàu chất xơ và các hợp chất hữu ích cho sức khỏe tim mạch.
Các lignans trong gạo lứt giúp giảm huyết áp và cholesterol, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, gạo lứt cũng cung cấp magiê quan trọng cho tim mạch và ngăn ngừa suy tim cũng như tử vong.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng là một trong những lợi ích của gạo lứt.
Thói quen sử dụng gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi vì nó có thể kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.
Việc sử dụng gạo lứt là một sự lựa chọn thông minh cho bệnh nhân tiểu đường.
Bệnh nhân tiểu đường cần chú ý đến chế độ ăn uống để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất. Kết hợp gạo lứt với các thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều cần thiết.
Gạo lứt không chứa gluten, phù hợp với những người có vấn đề về gluten.
Protein này xuất hiện tự nhiên trong lúa mạch và lúa mì. Ngày nay, nhiều người chọn chế độ ăn không gluten vì sợ hậu quả của chất này.
Gluten có thể gây ra phản ứng dị ứng và các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.
Gluten cũng không tốt cho những người mắc bệnh tự miễn.
Gạo lứt không chứa gluten, nên được nhiều người lựa chọn để thêm vào chế độ ăn hàng ngày.
Cũng giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Muốn giảm cân, thêm gạo lứt vào chế độ ăn kiêng là một lựa chọn tốt.
Gạo lứt giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế thèm ăn vặt.
Cải thiện sức khỏe xương.
Gạo lứt giàu magiê, tốt cho xương và hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi.
Người tiêu hóa kém nên hạn chế ăn gạo lứt.
Gạo lứt không phải là lựa chọn phù hợp với mọi người.
Người tiêu hóa kém và từng phẫu thuật đường tiêu hóa nên hạn chế gạo lứt để tránh áp lực thêm vào hệ tiêu hóa.
Người có hệ miễn dịch kém cũng nên hạn chế gạo lứt để tránh ảnh hưởng xấu đến hệ miễn dịch.
Người mắc bệnh thận cũng không nên ăn nhiều gạo lứt.