Nhiều người nghĩ rằng ăn ổi nhiều có thể gây ra tình trạng táo bón, trong khi có người lại cho rằng ăn ổi cũng có thể chữa trị táo bón. Vậy đâu là đúng, cùng tìm hiểu ý kiến từ bác sĩ nhé.
Ổi là loại trái cây giàu dinh dưỡng và thường được mọi người ưa thích. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng ăn ổi nhiều sẽ gây táo bón. Liệu điều này có đúng không? Hãy nghe bác sĩ giải đáp trong bài viết này.
Ăn ổi gây táo bón: Chính xác với ổi chưa chín
Ăn ổi gây táo bón: Chính xác với ổi chưa chínTheo bác sĩ Tô Thị Ngọc Dung (Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia), trong Đông y, quả ổi chưa chín có tính bình, vị ngọt chát, có tác dụng cố tràng, kiện vị, thu liễm nên thường được sử dụng trong các trường hợp viêm nhiễm đường tiêu hóa hoặc tiêu chảy, kiết lỵ.
Y học hiện đại cũng chỉ ra rằng, trong ổi chưa chín chứa nhiều chất tanin, chất này khi tiêu thụ sẽ kết hợp với protein tạo thành một lớp màng bảo vệ niêm mạc ruột. Tanin cũng chính là chất tạo ra hương vị chát trong quả ổi, do đó, ổi càng chưa chín và có nhiều vị chát thì sẽ chứa nhiều tanin hơn. Chất này có thể giúp kiềm chế tiêu chảy nhưng cũng dễ gây ra táo bón nếu tiêu thụ quá nhiều ổi chưa chín.
Quả ổi chín là biện pháp hiệu quả trị táo bón
Theo bác sĩ Dung, trong khi ổi xanh có thể gây táo bón, thì quả ổi chín lại có tác dụng kháng táo bón. Theo Đông y, ổi chín có tính ấm, vị ngọt, giúp cải thiện tiêu hóa, làm dịu ruột, giúp tiêu hoá tốt, thường được sử dụng trong các trường hợp tiêu chảy, táo bón, đặc biệt tốt cho người bị tiểu đường.
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng ổi chín có chứa nhiều chất xơ, một quả ổi vừa có thể cung cấp tới 36% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa và chống lại táo bón một cách hiệu quả.
Ngoài ra, ổi chín còn chứa hàm lượng vitamin C cao và các caroten có ích cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của dạ dày, ruột khi gặp phải viêm nhiễm.
Do đó, táo bón khi ăn ổi chỉ xảy ra khi bạn ăn ổi non, ổi xanh. Còn đối với quả ổi chín, đó là biện pháp trị táo bón hiệu quả.
Một số điều cần lưu ý khi ăn ổi
Bác sĩ Dung khuyên rằng, ngoài việc tìm hiểu về việc ăn ổi để trị táo bón, bạn cũng cần chú ý đến những điều sau khi ăn để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng của quả ổi:
- Vitamin C trong ổi chín tập trung nhiều ở phần vỏ, vì vậy hãy chọn mua ổi sạch, không có chất bảo quản để tận dụng hết hàm lượng này.
- Trẻ em không nên ăn quá nhiều ổi vì không tốt cho tiêu hóa của họ.
- Khi ăn ổi chín, nếu quá nhiều hạt thì hãy loại bỏ vì hạt ổi khó tiêu, gây trở ngại cho tiêu hóa.
- Hạn chế ăn ổi xanh, và khi ăn cần gọt sạch vỏ và nhai kỹ.
- Nếu cảm thấy chán ăn hoặc mệt mỏi, bạn có thể ép nước ổi để tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
- Mặc dù ổi có lợi cho sức khỏe và tiêu hóa, nhưng chỉ nên ăn 1 - 2 quả/ngày.
Ổi có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cần chú ý khi ăn để tránh tác dụng phụ. Táo bón khi ăn ổi chỉ xảy ra khi ăn ổi non, ổi xanh. Vì thế, bạn có thể yên tâm thưởng thức ổi mà không phải lo lắng nữa!
Đừng quên ghé vào Mytour để mua những quả ổi chất lượng nhất nhé: