Không lâu trước đây, báo chí đã đưa tin về trường hợp ngộ độc của hai em nhỏ ở Bạc Liêu sau khi ăn cháo gà đã để qua đêm và uống nước ngọt từ lon để trong tủ lạnh. Hãy cùng Mytour tìm hiểu lời giải thích từ bác sĩ về vấn đề này nhé!
Vì sao cháo gà để qua đêm lại gây ngộ độc?
Theo TS.BS Trần Quốc Cường - Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ: 'Sau khi nấu chín, mọi món ăn chỉ nên để ở nhiệt độ phòng tối đa 2 giờ. Sau thời gian này, vi khuẩn có thể phát triển nhanh và dễ sinh ra độc tố gây ngộ độc.'
Về cụ thể trong trường hợp ngộ độc từ cháo gà này. Cháo gà khi không ăn hết và để ở nhiệt độ phòng trong thời gian lâu, sau đó mới đặt vào tủ lạnh, các vi khuẩn có hại đã kịp xâm nhập vào cháo và sinh ra độc tố.
Nếu sau đó cháo được hâm nóng lại nhưng thời gian hâm nóng không đủ để tiêu diệt hết vi khuẩn trong cháo, hoặc loại độc tố không bị phân hủy bởi nhiệt độ, vẫn có thể gây ra ngộ độc như thông thường.
Cách bảo quản thực phẩm qua đêm
Bác sỹ khuyên rằng, khi không sử dụng hết hoặc chưa sử dụng ngay, thì cần phải bảo quản thức ăn ở nhiệt độ dưới 5 độ C hoặc trên 60 độ C. Không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ và cần đun sôi ít nhất 5 phút trước khi ăn.
Tuyệt đối không nên tiêu thụ đồ ăn đã lưu trong tủ lạnh quá 1 - 2 ngày vì có thể gây ra sự hỏng và ngộ độc, rất nguy hiểm.
Mytour mong muốn những kiến thức quý báu này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bảo quản thức ăn một cách chính xác, tránh việc thức ăn bị hỏng hoặc gây ngộ độc, điều này rất nguy hiểm. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh hàng ngày!
Nguồn: Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
Chọn mua các sản phẩm cháo đóng gói và cháo tươi tại Mytour: