
Câu hỏi 1
Ôn tập đọc và thuộc lòng.
Lời giải chi tiết:
Hãy tự chủ hoàn thành các bài tập.
Câu hỏi 2
Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:
Tình quê hương
Làng quê của tôi đã xa lạ nhưng tôi vẫn nhìn ngắm những kí ức. Tôi đã đi qua nhiều nơi, chiến đấu ở nhiều vùng đất đẹp hơn, nhưng tình yêu quê hương vẫn ấm áp, không bao giờ phai nhạt, vẫn luôn bên cạnh mảnh đất đầy gai góc này.
Làng quê đã bị tàn phá nhưng mảnh đất thân yêu vẫn đủ sức nuôi sống tôi như ngày xưa, nếu tôi có dịp trở về. Ở đó, tháng giêng, tôi đi đốt rơm, đào ổ chuột; tháng tám, nước lên, tôi đi đánh giậm, úp cá, săn tép; tháng chín, tháng mười, đi móc cá dưới vệ sông, ở mảnh đất ấy, những ngày chợ, dì tôi thường mua cho vài chiếc bánh gạo; đêm nằm với chú, chú gác chân lên tôi và ngâm thơ Kiều; những tối liên hoan xã, nghe Tị hát chèo và đôi lúc được ngồi nói chuyện với Cún Con, nhớ lại những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu.
Theo NGUYỄN KHẢI
a) Tìm những từ ngữ trong đoạn 1 thể hiện tình cảm của tác giả với quê hương.
b) Điều gì đã kết nối tác giả với quê hương ?
c) Tìm các câu ghép trong một đoạn của bài văn.
d) Tìm các từ được lặp lại và thay thế để liên kết câu trong bài văn.
Phương pháp giải:
a. Đọc kĩ đoạn 1 và tìm đáp án.
b. Đọc kĩ đoạn 2 để xem tác giả nhắc và nhớ về điều gì?
c. Câu ghép là câu được hình thành từ hai cụm chủ - vị trí trở lên.
d. Hãy đọc kỹ cả hai đoạn văn.
Lời giải chi tiết:
a) Các từ trong đoạn 1 thể hiện tình cảm của tác giả với quê hương là 'đăm đắm nhìn theo', 'sức quyến rũ', 'nhớ thương mãnh liệt, day dứt'.
b) Những kí ức tuổi thơ đã gắn bó tác giả với quê hương.
c) Bài văn có 5 câu. Tất cả các câu trong bài đều là câu ghép.
d) - Từ tôi, mảnh đất đã được lặp lại nhiều lần trong bài văn để liên kết các câu với nhau.
Các từ được thay thế để liên kết câu là:
Đoạn 1: Mảnh đất cọc cằn (câu 2) thay thế cho làng quê tôi (câu 1)
Đoạn 2: Mảnh đất quê hương (câu 3) thay thế cho mảnh đất cọc cằn (câu 2). Mảnh đất ấy (câu 4,5) thay thế cho mảnh đất quê hương (câu 3).
