Viết bài văn theo cấu trúc đã được phác thảo ở trang 23 và 24.
Bài 1
Trả lời câu hỏi số 1 trang 40 sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 5 Chân trời sáng tạo
(Bài viết thứ nhất)
Ghi chú:
Bắt đầu bài viết
Chọn một trong hai phương pháp:
– Bắt đầu trực tiếp.
– Bắt đầu bài viết một cách gián tiếp.
Thân bài
Phương pháp 1: Mô tả những đặc điểm nổi bật của cảnh.
– Chọn một số đặc điểm nổi bật để mô tả.
– Đối với mỗi đặc điểm, chọn mô tả những chi tiết đặc sắc. Có thể sử dụng một đoạn văn ngắn cho mỗi đặc điểm nổi bật.
+ Thị giác
+ Màu sắc
+ Âm thanh
+ Khám phá
– Sử dụng ngôn từ mô tả, so sánh hình ảnh, nhân vật hóa,... để làm cho bài viết thêm sống động.
-?
Cách 2: Mô tả sự biến đổi của cảnh theo thời gian.
– Lựa chọn mô tả một số đặc điểm nổi bật của cảnh có sự thay đổi rõ rệt qua các thời điểm quan sát. Mỗi thời điểm được mô tả bằng một đoạn văn ngắn.

– Sử dụng từ vựng chỉ thời gian phù hợp với mỗi giai đoạn mô tả.
– Sử dụng từ ngữ thể hiện cảm xúc, tình cảm.
-?
Kết bài
Lựa chọn một trong hai cách:
– Kết thúc không mở rộng.
– Kết thúc mở rộng.
Phương pháp giải:
Em viết bài văn dựa theo kết cấu đã được xây dựng ở trang 23 24, theo hướng dẫn.
Lời giải chi tiết:
Trong làng em có một hồ nước lớn và đẹp. Đó là khung cảnh mà em yêu thích nhất trong làng.
Hồ nước này được hình thành sau khi một lần bom của quân địch rơi xuống. Nó rất sâu, khoảng 6 mét. Mặc dù nước trong suốt, nhưng luôn có một sắc xanh bí ẩn. Đó là vì dưới đáy hồ, có một thế giới đầy rêu phong phú. Rêu rong sinh sống nơi đây, tạo nên một bức tranh sống động. Bờ hồ mọc đầy cỏ trâu. Cỏ xanh mát như một tấm thảm êm ái. Từ khi không còn trâu gặm, cỏ mọc dày hơn. Mực nước càng lúc càng sâu hơn, và có nhiều cỏ nước ven bờ. Trong đám cỏ, có những tổ chim mà không ai biết loài nào xây. Ở phần sâu hơn, trên mặt nước nổi lên những chiếc lá súng to và tròn như chiếc nón. Đó là hoa súng. Lá súng mọc nhiều, nhưng hoa thì không. Vì thế, mỗi khi có bông súng nở, em và bạn bè luôn đến hồ để ngắm nhìn. Hồ này cũng là nơi sinh sống của nhiều loại cá. Giờ đây, cá đã trở thành một cộng đồng đông đúc. Hình ảnh các ông, các bác đến câu cá hoặc thả lưới bên bờ hồ đã trở thành quen thuộc.
Đối với em, hồ nước là một khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt và bình dị. Đây cũng là nơi kỷ niệm với những buổi chiều chơi cùng bạn bè và những ngày đến trường ở cuối làng. Em rất yêu thích hồ nước ở quê mình.
Viết 2
Trả lời câu hỏi 2 trang 41 SGK Tiếng Việt 5 Chân trời sáng tạo
Đọc lại và sửa chữa bài viết của em.
Gợi ý:
- Sử dụng từ ngữ
- Xây dựng câu
- Chính tả
Phương pháp giải:
Em đọc lại và sửa chữa bài dựa trên gợi ý.
Lời giải chi tiết:
Em đọc lại và sửa chữa bài dựa trên gợi ý.
Vận dụng
Trả lời câu hỏi Vận dụng trang 41 SGK Tiếng Việt 5 Chân trời sáng tạo
Ghi lại từ ngữ, hình ảnh em yêu thích từ bài thơ “Chớm thu”.
Phương pháp giải:
Em đọc kỹ bài thơ “Chớm thu”, tìm từ ngữ, hình ảnh mà em thích và ghi lại.
Lời giải chi tiết:
Những từ ngữ, hình ảnh mà em yêu thích từ bài thơ “Chớm thu”:
- Mùa đầy hạt thóc trên cánh đồng
- Con đường dẫn đến tương lai
