Bài kiểm tra Số phận con người có đáp án
A. Giới thiệu về Sô-Lô-Khốp
Câu 1 : Sô – lô – khốp là tác giả của quốc gia nào?
A. Nga
B. Đức
C. Pháp
D. D
Sô – lô – khốp là nhà văn Nga.
Chọn đáp án : A
Câu 2 : Thông tin sau về tác giả Sô – lô – khốp đúng hay sai?
“Sô – lô – khốp sinh tại thị trấn Vi-ô-sen-xcai- a thuộc tỉnh Rô-xtốp trên vùng thảo nguyên sông Lena”.
A. Đúng
B. Sai
Sô – lô – khốp sinh tại thị trấn Vi-ô-sen-xcai- a thuộc tỉnh Rô-xtốp trên vùng thảo nguyên sông Đông.
Chọn đáp án : B
Câu 3 : Sô – lô – khốp đã làm các công việc nào?
A. Đập đá
B. Khuân vác
C. Kế toán
D. Tất cả các lựa chọn trên
Vào cuối năm 1922, Sô-lô-khốp đến Mát-xcơ-va, làm nhiều công việc để kiếm sống như: đập đá, khuân vác, kế toán.
Chọn đáp án : D
Câu 4 : Sô – lô – khốp trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm nào?
A. 1931
B. 1932
C. 1933
D. 1934
Sô – lô – khốp trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1932.
Chọn đáp án : B
Câu 5 : Năm 1965, Sô – lô – khốp đã đoạt được giải thưởng nào?
A. Giải thưởng Nobel về Hòa bình
B. Giải thưởng Nobel về Kinh tế
C. Giải thưởng Nobel về Văn học
D. Giải thưởng Nobel về Y học
Năm 1965, Sô – lô – khốp đã được vinh dự nhận Giải thưởng Nobel về Văn học.
Chọn đáp án : C
Câu 6 : Tác phẩm nào sau đây không phải là của Sô – lô – khốp?
A. Buổi sáng tốt lành
B. Truyện Sông Lena
C. Đất hoang vỡ
D. Dòng sông yên bình
Các tác phẩm chính:
- Truyện Sông Đông
- Thảo nguyên xanh
- Dòng sông yên bình
- Đất hoang vỡ
- Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc
- Số phận con người
Chọn đáp án : A
Câu 7 : Năm 21 tuổi, Sô-lô-khốp đã in hai tập truyện ngắn. Đó là hai tập truyện nào?
A. Truyện sông Đông và Số phận con người
B. Thảo nguyên xanh và Số phận con người
C. Truyện sông Đông và Thảo nguyên xanh
D. Cả hai tập Truyện sông Đông và Thảo nguyên xanh
Năm 21 tuổi, Sô-lô-khốp đã in hai tập truyện ngắn là Truyện sông Đông và Thảo nguyên xanh
Chọn đáp án : C
Câu 8 : Tác phẩm Sông Đông êm đềm của Sô-lô-khốp thuộc thể loại nào?
A. Truyện ngắn
B. Truyện dài
C. Kịch
D. Tiểu thuyết
Tiểu thuyết Sông Đông êm đềm (1925)
Chọn đáp án : D
Câu 9 : Đáp nào dưới đây không đúng khi nói về phong cách sáng tác của Sô – lô – khốp?
A. Theo đuổi lối viết sự thật
B. Sự kết hợp giữa chất bi và hùng; chất sử thi và chất tâm lí
C. Bám sát các vấn đề về số phận của đất nước và số phận cá nhân
D. Có khả năng phát hiện các vấn đề, khả năng phân tích tâm lí nhân vật, giọng điệu đôn hậu, trầm lắng, chiêm nghiệm.
Phong cách nghệ thuật của Sô-lô-khốp:
Ông theo đuổi lối viết đúng với sự thật; kết hợp giữa chất bi và hùng, chất sử thi và tâm lí, bám sát các vấn đề số phận đất nước và số phận cá nhân.
Chọn đáp án : D
Câu 10 : Nội dung sau về tác giả Sô – lô – khốp đúng hay sai?
“Ông là một nhà văn tài năng, được xem là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỉ XX.”
A. Đúng
B. Sai
Sô – lô – khốp là một nhà văn tài năng, được xem là một trong những nhà văn vĩ đại nhất của thế kỉ XX.
Chọn đáp án : A
B. Tìm hiểu chung về Số phận con người
Câu 1 : Số phận con người của tác giả nào?
A. Sê – khốp
B. Sô – lô – khốp
C. Hê – minh – uê
D. Lỗ Tấn
Số phận con người – Sô – lô – khốp
Chọn đáp án : B
Câu 2 : Tác phẩm Số phận con người thuộc thể loại:
A. Kịch
B. Truyện ngắn
C. Truyện vừa
D. Tiểu thuyết
Truyện ngắn Số phận con người – Sô – lô – khốp
Chọn đáp án : B
Câu 3 : Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác năm bao nhiêu?
A. 1954
B. 1955
C. 1956
D. 1957
Số phận con người được sáng tác năm 1957
Chọn đáp án : D
Câu 4 : Truyện ngắn Số phận con người được sáng tác trong hoàn cảnh nào?
A. Trước khi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại diễn ra
B. Trong khi cuộc chiến tranh về quốc vĩ đại diễn ra
C. Sau khi cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại kết thúc
D. Khi Sô – lô – khốp về nghỉ dưỡng tuổi già ở quê hương
Số phận con người được sáng tắc năm 1957, sau khi cuộc chiến tramh vệ quốc vĩ đại kết thúc.
Chọn đáp án : C
Câu 5 : Nội dung chính của đoạn trích sau:
“Tôi đã chôn trên đất người, đất Đức, niềm vui sướng và niềm hi vọng cuối cùng của tôi; đại đội pháo đã nổ súng tiễn biệt người chỉ huy của họ tới nơi an nghỉ cuối cùng; trong người tôi như có cái gì đó vỡ tung ra…Chúng tôi trở các thứ hàng hóa về các huyện, và mùa thu thì chuyển sang chở lúa mì. Chính vào hồi ấy tôi gặp chú con trai mới của tôi, đấy chú bé đang nghịch cát đấy”.
A. Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau
B. Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a
C. Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga
D. Cuộc sống của Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a
Nội dung chính: Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau.
Chọn đáp án : A
Câu 6 : Nội dung chính của đoạn trích sau:
“Thường thì cứ chạy xe xong trở về thành phố, việc đầu tiên cũng dễ hiểu thôi, là tôi vào hiệu giải khát, nhấm nháp chút gì đó và tất nhiên, có uống một li rượu lử người. Phải nói rằng tôi đã quá say mê cái món nguy hại ấy…Thế rồi, tôi thấy chú bé ở cửa hàng giải khát, hôm sau vẫn lại thấy – thằng bé rách bươm xơ mướp…Tức là, ông bố đẻ của nó đã có thời mặc bành tô da, và nó chợt nhớ lại, Đấy, trí nhớ trẻ con cứ như quầng sáng mùa hạ, soi sáng tất cả trong chốc lát rồi vụt tắt. Trí nhớ của chú bé ấy cũng như vậy, như quầng sáng, cứ chợt lóe lên như thế”.
A. Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau
B. Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a
C. Số phận hẩm hiu của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga
D. Cuộc sống của Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a
Nội dung chính: Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a.
Chọn đáp án : B
Câu 7 : Nội dung sau về truyện ngắn Số phận con người đúng hay sai?
“Truyện ngắn Số phận con người của Sô-cô-lốp là một cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Dung lượng tư tưởng của truyện khiến có người liệt nó vào loại tiểu anh hùng ca. Tác phẩm thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực; sự đổi mới cách miêu tả nhân vật, khám phá tích cách Nga, khí phách anh hùng và nhân hậu của người lính Xô viết”.
A. Đúng
B. Sai
Truyện ngắn Số phận con người của Sô-cô-lốp là một cột mốc quan trọng mở ra chân trời mới cho văn học Nga. Dung lượng tư tưởng của truyện khiến có người liệt nó vào loại tiểu anh hùng ca. Tác phẩm thể hiện cách nhìn cuộc sống và chiến tranh một cách toàn diện, chân thực; sự đổi mới cách miêu tả nhân vật, khám phá tích cách Nga, khí phách anh hùng và nhân hậu của người lính Xô viết.
Chọn đáp án : A
Câu 8 : Giá trị nội dung của truyện ngắn Số phận con người :
A. Thấy được vẻ đẹp của con người trong hành trình theo đuổi ước mơ giản dị nhưng rất lớn lao của đời mình
B. Thấy được sức mạnh tinh thần, tình yêu thương có thể cứu vớt con người và nhờ nó, con người có thể vượt qua sự tàn phá, hủy diệt của chiến tranh, xây dựng cuộc sống tự do, yên bình
C. Truyện ngắn là hồi chuông cảnh báo căn bệnh mê muội của người Xô viết đầu thế kỉ XX
D. Tất cả các đáp án trên
* Giá trị nội dung truyện ngắn Số phận con người :
- Thấy được sức mạnh tinh thần, tình yêu thương có thể cứu vớt con người và nhờ nó, con người có thể vượt qua sự tàn phá, hủy diệt của chiến tranh, xây dựng cuộc sống tự do, yên bình.
Chọn đáp án : B
Câu 9 : Đáp án nào không phải giá trị nghệ thuật của tác phẩm Số phận con người ?
A. Cách kể chuyện đơn giản nhưng mang lại sức hút và sâu sắc.
B. Nhân vật được mô tả sống động, đặc biệt.
C. Bút pháp hiện thực mạnh mẽ.
D. Sử dụng nguyên tắc 'tảng băng trôi'.
* Giá trị nghệ thuật:
- Cách kể truyện đơn giản nhưng mang lại sức hút và sâu sắc.
- Nhân vật được xây dựng và mô tả sống động, đặc biệt.
- Bút pháp hiện thực mạnh mẽ.
Chọn đáp án : D
Câu 10 : Nội dung chính của đoạn trích sau:
“Cũng có thể là tôi và em bé ở U-rin-pin-xcơ thêm một năm, nếu không có sự cố đó vào tháng mười một. Khi đó, tôi lái xe trên đường đầm lầy, đến một làng nhỏ, xe trượt và va phải chân bò. Lúc đó, mọi người kêu la, tụ tập lại, và tôi nhanh chóng kiểm tra xe… Quan trọng là phải quay đầu xe kịp thời. Quan trọng là không làm tổn thương trái tim của đứa trẻ, không làm cho em thấy những giọt nước mắt của người đàn ông.”
A. Trước khi Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a gặp nhau
B. Cuộc gặp gỡ giữa Xô-cô-lốp và bé Va-ni-a
C. Số phận bi thảm của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga
D. Tình trạng và tâm trạng của Xô-cô-lốp sau khi chiến tranh kết thúc
Nội dung chính: Số phận bi thảm của Xô-cô-lốp và niềm tin vào sức mạnh của con người Nga.
Chọn đáp án : C
C. Phân tích Số phận con người
Câu 1 : Hoàn cảnh của Xô – cô – lốp sau chiến tranh như thế nào?
A. Vợ và hai cô con gái đều bị bọn phát xít sát hại
B. Đứa con trai cũng bị bắn chết
C. Xô-cô-lốp không thể trở về gia đình sau chiến tranh
D. Đáp án A và B
- Hoàn cảnh của Xô-cô-lốp sau cuộc chiến:
+ Vợ và hai cô con gái đều bị bọn phát xít sát hại từ giữa năm 1942
+ Đứa con trai - niềm hi vọng cuối cùng cũng bị bắn chết vào ngày 9/5/1945
⇒ Xô-cô-lốp trở thành người không gia đình, không nơi nương tựa và anh sống trong bi kịch của cuộc sống.
Chọn đáp án : D
Câu 2 : Sau chiến tranh, trước khi gặp Va-ni-a, Xô-cô-lốp làm công việc gì?
A. Lái xe
B. Người khuân vác
C. Thợ mộc
D. Họa sĩ thuê
Sau cuộc chiến, Xô-cô-lốp chấp nhận làm lái xe cho một đơn vị vận tải.
Chọn đáp án : A
Câu 3 : Sau cuộc chiến, cuộc sống rơi vào bi kịch. Xô-cô-lốp luôn sống trong nỗi thất vọng, cô đơn. Anh đã làm gì để quên đi thực tại của mình?
A. Xô-cô-lốp chìm vào rượu
B. Xô-cô-lốp lái xe lang thang khắp nơi
C. Xô-cô-lốp cùng bạn bè đi câu cá
D. Tất cả các đáp án trên
Trong công việc, Xô-cô-lốp gặp nhiều rủi ro, bất trắc, sống trong nỗi thất vọng và cô đơn, luôn như người mất hồn “cặp mắt buồn nguội lạnh lúc nào cũng buồn thê thảm”, mỗi ngày anh tìm đến quán rượu, gần như trở thành kẻ nghiện rượu.
Chọn đáp án : A
Câu 4 : Chi tiết nào không chính xác về miêu tả ngoại hình của bé Va-ni-a:
A. “Rách như xơ mướp”
B. “Mặt mũi thì bê bết nước dưa hấu, lem luốc, bụi bặm, đầu tóc rối bù”
C. Thằng bé đang chơi trên nền cát, mồ hôi đầm đìa”
D. “Cặp mắt – như những ngôi sao sau cơn mưa đêm”
Những chi tiết miêu tả ngoại hình Va-ni-a: Rách như xơ mướp. Mặt mũi thì bê bết nước dưa hấu, lem luốc, bụi bặm, bẩn như ma lem, đầu tóc rối bù, nhưng cặp mắt – như những ngôi sao sau cơn mưa đêm”.
Chọn đáp án : C
Câu 5 : Trước khi gặp Xô-cô-lốp, hoàn cảnh của bé Va-ni-a ra sao?
A. Bố chết trên chiến trường
B. Mẹ chết trên chuyến tàu
C. Không có quê hương, không có người thân
D. Tất cả các đáp án trên
Hoàn cảnh của Va-ni-a: Bố hy sinh trên chiến trường, mẹ tử vong do bom trên chuyến tàu, không có quê hương, không có bà con thân thiết.
Chọn đáp án : D
Câu 6 : Xô-cô-lốp đã gặp Va-ni-a trong tình huống nào?
A. Khi Xô-cô-lốp đang tham gia chiến đấu ở Vô-rô-ne-giơ
B. Khi Xô-cô-lốp làm lái xe cho một đội vận tải
C. Khi Xô-cô-lốp làm thợ mộc ở Ka-sa-rư
D. Trong một lần Xô-cô-lốp đến quán rượu
- Xô-cô-lốp đến xin làm lái xe cho một đội vận tải. Xô-cô-lốp chở hàng hóa đến các huyện, và vào mùa thu anh thay đổi công việc.
Đó là lúc anh gặp Va-ni-a. Bị động lòng thương cảm với số phận của Va-ni-a, Xô-cô-lốp quyết định nuôi nấng em.
Chọn đáp án : B
Câu 7 : Sau khi Xô-cô-lốp nhận nuôi, Va-ni-a đã có những thay đổi trong suy nghĩ và hành động như thế nào?
A. Va-ni-a rất sung sướng và xúc động
B. Hồn nhiên, vui vẻ, thân thiện với bố
C. Cả hai câu trên đều đúng
D. Cả hai câu trên đều sai
Sự thay đổi trong suy nghĩ và hành động của Va-ni-a sau khi được Xô-cô-lốp nhận nuôi:
- Cậu bé rất sung sướng và xúc động: nhảy lên cổ, hôn lên má, môi, và trán của Xô-cô-lốp...
- Va-ni-a trở nên hồn nhiên, vui vẻ, và thân thiện với bố.
Chọn đáp án : C
Câu 8 : Khi nhận nuôi Va-ni-a, Xô-cô-lốp đã có những thay đổi như thế nào?
A. Xúc động tột độ, Xô-cô-lốp không ngờ rằng việc anh nhận Va-ni-a làm con lại khiến cậu bé hạnh phúc đến vậy.
B. Anh hồi phục lại sự ổn định trong cuộc sống, cảm nhận được niềm bình an, hạnh phúc và không khí gia đình.
C. Anh lo lắng rằng mình không thể đảm bảo cho Va-ni-a một cuộc sống hạnh phúc.
D. Đáp án A và B
Sự thay đổi của Xô-cô-lốp:
- Xúc động tột độ, Xô-cô-lốp không ngờ rằng việc anh nhận Va-ni-a làm con lại khiến cậu bé hạnh phúc đến thế.
- Anh hồi phục lại sự ổn định trong cuộc sống, cảm nhận được niềm bình an, hạnh phúc và không khí gia đình dù vẫn còn những vất vả, những khó khăn trong việc chăm sóc con.
⇒ Xô-cô-lốp và Va-ni-a đã dựa vào nhau để vượt qua, và tình yêu chân thành giúp họ vượt qua nỗi cô đơn và những bi kịch của số phận.
Chọn đáp án : D
Câu 9 : Vì sao Xô-cô-lốp bị mất việc?
A. Vì anh mất chiếc xe
B. Vì anh gây hỏng xe
C. Vì anh va phải một con bò và bị tước bằng lái
D. Vì anh bị thương ở tay nên không thể lái xe
Xô-cô-lốp gặp vấn đề trong công việc: Xe anh va phải con bò và bị tước bằng lái. Do đó anh mất việc.
Chọn đáp án : C
Câu 10 : Đoạn văn sau nói về nhân vật Xô-cô-lốp có đúng không?
“Mặc dù mất việc nhưng sức khỏe của Xô-cô-lốp vẫn rất tốt, anh tin rằng sẽ nhanh chóng tìm được công việc mới để kiếm sống và chăm sóc Va-ni-a”
A. Đúng
B. Đúng
Sức khỏe của Xô-cô-lốp cũng đang suy giảm: “Trái tim tôi đã rối rắm lắm rồi, đôi khi nó tự nhiên đau nhói, co bóp lại và dù là ban ngày nhưng mặt mũi vẫn u ám”.
⇒ Nỗi đau vẫn ám ảnh anh, không có gì có thể chữa lành được, thời gian cũng không làm dịu đi vết thương tâm hồn.
Chọn đáp án : B
Câu 11 : Thái độ của tác giả qua chi tiết: “Hai con người bị lạc lõng, như hai hạt cát đã bị cơn bão tố chiến tranh cuốn đi, nay đang hướng về những miền xa lạ... Sự điều gì đang chờ đợi họ ở phía trước?” là gì?
A. Tác giả biểu hiện sự băn khoăn lo lắng về tương lai của hai nhân vật
B. Tác giả thể hiện sức mạnh tiềm ẩn và đóng góp không công khai của thế hệ Xô-cô-lốp
C. Tác giả đặt niềm tin vào thế hệ Xô-cô-lốp
D. Tất cả các đáp án trên
Tác giả biểu hiện sự băn khoăn và lo lắng về tương lai của hai nhân vật: Hai con người cô đơn, như hai hạt cát đã bị sức mạnh dữ dội của bão tố chiến tranh cuốn đi, giờ đây họ đang hướng về những vùng đất xa lạ... Điều gì đang đợi họ phía trước? ?
Chọn đáp án : A
Câu 12 : Qua chi tiết: “Tin rằng những con người Nga, những người có tinh thần kiên cường, sẽ đứng vững và sống cùng bố, và chàng bé sẽ vượt qua mọi thử thách khi lớn lên, đối mặt với mọi khó khăn nếu Tổ quốc gọi” tác giả thể hiện thái độ:
A. Tác giả bày tỏ nỗi băn khoăn lo lắng về tương lai của hai nhân vật
B. Tác giả khẳng định sức mạnh tiềm ẩn và những đóng góp không công khai của thế hệ Xô-cô-lốp cũng như nhân dân Nga nói chung cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
C. Tác giả thể hiện sự tin tưởng vào thế hệ Xô-cô-lốp
D. Đáp án B và C
Tác giả thể hiện niềm tin và khẳng định về sức mạnh tiềm ẩn và những đóng góp không công khai của thế hệ Xô-cô-lốp cũng như nhân dân Nga nói chung cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chọn đáp án : D
Câu 13 : Thông điệp trữ tình: “Không, không phải những người lớn tuổi với mái tóc bạc phơ trong cuộc chiến chỉ khóc trong giấc mơ. Họ cũng rơi lệ trong thực tế. Quan trọng là phải biết kịp thời quay đầu đi. Quan trọng là không làm tổn thương trái tim của đứa bé, đừng để cho em thấy những giọt nước mắt của đàn ông hiếm hoi ấm áp lăn trên gương mặt của anh”, tác giả muốn truyền đạt điều gì?
A. Là lời nhắc nhở, kêu gọi mọi người quan tâm đến những số phận bất hạnh
B. Trách nhiệm của mọi người trong việc lên án chiến tranh không nhân đạo
C. Cả hai đáp án trên đều đúng
Tác giả nhắc nhở và kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng đối với số phận bất hạnh của con người và lên tiếng chỉ trích chiến tranh không nhân đạo.
Chọn đáp án : C
