Ngoài ra, các em còn có thêm nhiều ý tưởng mới để viết đoạn văn ngắn về một cây rau hoặc một món ăn, sau đó gạch dưới một danh từ trong đoạn văn đó. Mời các em cùng đọc bài viết để chuẩn bị tốt cho tiết Ôn tập giữa kỳ 1 Tiết 1 - Bài 5: Bài ôn tập giữa kỳ I.
Soạn bài Tiếng Việt 4 tập 1 Cánh diều trang 63
A. Đánh giá kỹ năng đọc thành tiếng và học thuộc lòng
Mỗi học sinh đọc một phần văn, đoạn thơ khoảng 80 từ hoặc đọc thuộc lòng một đoạn thơ (bài thơ) đã học.
B. Đọc và thực hiện bài tập
Câu 1: Tìm các danh từ trong bài đọc sau:
a) Liệt kê các loại rau trong bài.
b) Liệt kê các phần của cây rau trong bài.
c) Liệt kê các vật có thể sử dụng để trồng rau.
Trả lời:
a) Liệt kê các loại rau: hành, tỏi, cải thìa, cần tây, rau mùi,...
b) Liệt kê các phần của cây rau: gốc, rễ hoặc lên chồi, hạt giống
c) Liệt kê các vật có thể sử dụng để trồng rau: li, bình, vỏ hộp hoặc chậu nhỏ
Câu 2: Tác dụng của các dấu gạch ngang trong bài đọc trên là gì?
Trả lời:
Trong bài đọc trên, các dấu gạch ngang được sử dụng để liệt kê các công đoạn trong quá trình trồng rau.
Câu 3: Viết một đoạn văn ngắn về một loại cây rau (hoặc món ăn) mà bạn thích. Gạch dưới một danh từ trong đoạn văn.
Gợi ý:
Mẫu 1:
Món mà em yêu thích nhất chính là phở. Vào cuối tuần, em thường được bố và mẹ dẫn đi ăn phở. Phở có hai loại phổ biến là phở bò và phở gà, cả hai đều rất ngon và bổ dưỡng. Khi thưởng thức phở, thường kèm theo các loại rau sống và quẩy. Nhưng em thì thích nhất là ăn phở kèm với dưa góp. Khi bác chủ quán đưa ra ba tô phở hấp dẫn cho gia đình em, mùi thơm ngào ngạt của nó khiến em không thể cưỡng lại được. Sau khi chia đũa, thìa và mời bố mẹ, em đã thưởng thức món phở thơm ngon đó.
Mẫu 2:
Nhà em có một khu vườn nhỏ, bố em trồng rất nhiều loại rau củ quả giàu dinh dưỡng. Trong số đó, em thích nhất cây rau bắp cải. Những cây bắp cải non nhỏ nhắn, tròn trĩnh trông rất dễ thương. Còn những cây lớn hơn thì được bao phủ bởi lớp lá già màu xanh thẫm, như muốn bảo vệ cho lớp lá non cuộn chặt bên trong. Bên cạnh bắp cải xanh, bố em còn trồng một khóm bắp cải tím, loại này có vẻ ngoài giống như bắp cải thông thường nhưng màu tím. Chúng vẫn là loại cây thân thảo có thân to và cứng, mang lại vị dịu ngọt và dinh dưỡng cho cơ thể.