Top 15 bài thuyết minh về cây đào ngày Tết tuyệt vời nhất, giúp các em học sinh lớp 9 có thêm nhiều thông tin bổ ích về nguồn gốc và ý nghĩa của cây đào để viết bài văn thuyết minh thật ấn tượng.
Nếu Tết ở miền Bắc không thể thiếu cây hoa đào, thì ở miền Nam lại phổ biến hoa mai. Chúng sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp cho không khí xuân, làm cho mỗi căn nhà trở nên ấm áp, sum họp hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Mytour để rèn kỹ năng viết văn thuyết minh về loài hoa này nhé.
Bài thuyết minh về cây đào ngày Tết hay nhất
- Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào (2 mẫu)
- Thuyết minh về hoa đào
- Thuyết minh về cây hoa đào ngắn gọn (4 mẫu)
- Thuyết minh về cây hoa đào đầy đủ (10 mẫu)
Dàn ý thuyết minh về cây hoa đào
I. Mở đầu:
- Giới thiệu đến vấn đề được yêu cầu trong đề bài: Thuyết minh về hoa đào.
Ví dụ:
Xin chào các bạn. Hãy cùng đoán xem ai đang nói với các bạn nhé. Đây là gợi ý, tôi là một loài hoa có 5 cánh, chỉ nở vào mùa xuân, có màu hồng tươi thắm và được rất nhiều người yêu thích. Các bạn đã đoán được chưa? Đúng rồi, đó là hoa đào. Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu về gia đình hoa đào của chúng tôi.
II. Nội dung chính:
1. Nguồn gốc và xuất xứ của hoa đào
- Nhiều người tin rằng hoa đào có nguồn gốc từ Ba Tư (Persia) do tên khoa học của nó là “Persica”. Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể để chứng minh điều này.
- Nhiều người đồng ý rằng hoa đào xuất xứ từ Trung Hoa cổ đại (nay là Trung Quốc). Có khả năng việc giả thuyết về nguồn gốc từ Ba Tư là do hoa đào đã được đưa vào đất nước này qua “con đường tơ lụa” vào khoảng thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Có tin rằng người Trung Hoa đã biết trồng hoa đào từ hàng nghìn năm trước.
2. Hình dáng và cấu trúc của hoa đào
- Rễ đào: Là loại rễ cọc, có khả năng thâm sâu vào đất giúp cây chịu hạn tốt. Do đó, các cây đào trồng trong chậu Tết thường không cần tưới nước thường xuyên nhưng vẫn duy trì sự tươi tốt.
- Thân và cành đào: Thân và cành thường có màu xanh hoặc màu nâu sáng, đỏ tía. Cũng có một số loại hoa đào có thân màu trắng như đào phai, đào mốc. Thân cây thường to bằng cán chổi hoặc lớn hơn một chút tùy thuộc vào loại cây.
- Lá đào: Lá nhỏ, màu xanh non tươi. Đầu lá hơi nhọn, hình mũi mác.
- Nụ hoa: Nụ hoa nhỏ nhắn như hạt sen, màu hồng đẹp mắt. Đế hoa thường có màu xanh nhạt, ôm trọn nụ hoa. Màu sắc hồng có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại hoa.
- Bông đào: Phần này được coi là đẹp nhất của cây. Bông đào có từ 5 đến hơn 20 cánh tùy theo loại hoa. Màu sắc cũng rất đa dạng. Các cánh hoa có nhiều hình dạng khác nhau: hoa cánh đơn, cánh mai, cánh cúc... Các cánh hoa ôm lấy nhau, bao bọc nhụy hoa bên trong. Mỗi bông hoa đào như một tia lửa nhỏ rực sáng giữa bức tranh mùa xuân, khiến cho không gian trở nên sôi động dưới ánh mặt trời.
- Trái đào: Là loại quả hạch, phần thịt mềm có màu trắng hoặc vàng. Vị của quả đào có thể chua hoặc ngọt tùy thuộc vào loại quả. Lớp vỏ ngoài thường có màu xanh hoặc hồng đỏ, có một lớp lông mảnh.
3. Phân loại hoa đào
- Đào bích: Loại phổ biến nhất hiện nay. Bông hoa màu đỏ, cánh hoa to và dày đặc.
- Đào thất thốn: Cây nhỏ bé, thân cây rậm rạp, uốn cong. Hoa này có màu đỏ hoặc hồng phai. Hương thơm thoang thoảng. Khi rụng, cánh hoa không bị rụng mà vẫn ở lại trên cành. Hoa mọc thành từng chùm đặc biệt.
- Đào phai: Bông hoa có màu hồng, viền cánh hơi phai đi một chút. Mỗi bông hoa thường có nhiều cánh.
- Đào bạch: Như tên gọi của nó, hoa có màu trắng, nhụy màu vàng sáng. Số lượng cánh hoa không nhiều trong một bông.
- Đào mốc, đào đá: Thân cây rậm rạp, mọc trong rừng sâu, trên núi cao...
4. Ý nghĩa của hoa đào
- Trong văn hóa, cây đào và hoa đào đã từ lâu trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa. Trong truyền thống Việt Nam, hoa đào thường được mang về nhà, mong muốn sức khỏe và may mắn cho năm mới.
- Trong văn học, hoa đào đã xuất hiện từ thơ ca của người xưa, đến những bài thơ, câu ca của nhiều nhà văn, nhà thơ tài danh.
- Quả đào cũng có giá trị kinh tế trong việc xuất khẩu. Đồng thời, đào cũng là loại hoa quả được ưa chuộng, sử dụng để làm các món tráng miệng phổ biến.
5. Cách chăm sóc và trồng hoa đào
- Để có cây hoa đào phát triển đẹp, cần phải chú ý đến nhiều yếu tố như nước, ánh sáng, gió cũng như thời gian gieo trồng.
- Biện pháp chăm sóc cũng đóng vai trò quan trọng.
III. Tổng kết: Chia sẻ cảm nhận về vẻ đẹp và ý nghĩa của hoa đào.
.....
Thuyết minh về hoa đào
Hàng năm, khi hoa mai rực rỡ khắp Nam Bộ, cùng với sự se lạnh của mùa xuân, hoa đào cũng bắt đầu khoe sắc. Hoa đào đã trở thành biểu tượng của mùa xuân Bắc Bộ.
Hoa đào thường mọc ở vùng có khí hậu ôn đới. Chúng có mặt tại Việt Nam từ lâu đời. Mỗi khi đến vùng hoa Nhật Tân, Ngọc Hà ở Hà Nội... bạn sẽ được ngắm nhìn hàng ngàn cành đào nở rộ. Ở nhiều vùng núi phía bắc, có những rừng đào mọc tự nhiên với những gốc đào rậm rạp. Đào thuộc họ Prunus Persica. Có bốn loại chính: đào bích, đào phai, đào bạch, và đào thất thốn. Hoa đào bích, với màu hồng thẫm và cánh hoa xếp chồng lên nhau, thường được trồng vì hoa. Loại đào phai có năm cánh hoa màu phớt hồng. Đào phai được trồng để thu hoạch quả. Đào bạch hiếm khi được thấy, với hoa trắng tinh khiết. Đào thất thốn, với hoa đỏ rực, khó trồng và chăm sóc. Hoa đào nở vào cuối đông, đầu xuân, khi không khí se lạnh dần nhường chỗ cho hơi ấm của mùa xuân. Trong những cơn mưa nhỏ nhẹ, hoa đào hé nụ đón tiếp sự tinh khiết của thiên nhiên. Cánh hoa đào mềm mịn như nhung, thường nở đơn lẻ. Hoa thường tỏa hương và nở trong vòng 4-5 ngày trước khi phai.
Trồng cành đào đẹp vào dịp tết không dễ dàng. Để có cành đào đẹp, người ta cần phải chăm sóc rất kỹ lưỡng từ việc tỉa cành đến uốn cây. Cành đào làm tăng vẻ đẹp của khu vườn và nhà bạn trong mùa xuân. Cành đào là một phần không thể thiếu trong không khí tết và mang lại thu nhập cao cho người trồng. Đồng thời, cành đào cũng là sự lựa chọn quà tặng phổ biến của du khách khi đến Việt Nam.
Hoa đào đã trở thành một biểu tượng văn hóa và vẻ đẹp truyền thống trong ngày tết Việt Nam. Cây đào cũng thường xuất hiện trong văn học và được sử dụng trong y học truyền thống.
Ngoài việc trang trí và tạo vẻ đẹp, hoa đào cũng được sử dụng trong y học làm thuốc đắp mặt, giúp da trở nên mịn màng và hồng hào.
Dù thời gian trôi đi, cuộc sống thay đổi, nhưng hoa đào vẫn là biểu tượng không thể thiếu trong mỗi tết của người Việt.
Thuyết minh về cây hoa đào một cách ngắn gọn
Mẫu số 1
“Hàng năm hoa đào rộ
Lại thấy ông đồ già”
(“Ông đồ” – Vũ Đình Liên)
Mỗi khi hoa đào hé nở, ánh nắng xuân ấm áp cùng đàn én từ phương Nam lại hiện về, nhưng ông đồ già lại bày mực tàu giấy đỏ để viết những lời chúc năm mới. Hoa đào từ lâu đã trở thành biểu tượng của mùa xuân.
Cây hoa đào, có tên khoa học là Prunus persica, có nguồn gốc từ Trung Quốc và được đưa vào Ba Tư thông qua con đường tơ lụa. Hiện nay, cây hoa đào phổ biến ở nhiều nước trên thế giới với yêu cầu về độ lạnh phù hợp.
Cây hoa đào có hình dáng đặc trưng, dễ nhận biết. Mùa xuân, cây nở hoa với các cánh màu hồng đậm, hồng phớt hoặc hồng nhạt. Hoa có thể mở trước khi lá nảy. Vẻ đẹp của hoa đào được tôn lên bởi sắc xanh non của lá, tạo nên một hài hòa hoàn hảo.
Quá trình để một cây đào phát triển, đạt được hình dáng và hoa đẹp không hề dễ dàng. Tháng giêng, những cây đào đẹp đã được chọn hoặc những giống đào tốt được giữ lại, người ta tỉa tỉ mẩn những cành lá. Trong quá trình chăm sóc, cây được uốn dáng trong khoảng 10 tháng. Đến tháng 11, lá được rụt bớt để cây tập trung ra hoa. Tùy thuộc vào thời tiết, cây được kích thích để hoa nở đúng dịp tết. Khi chọn đào về nhà, cách chơi tùy thuộc vào loại đào. Với đào cành, người ta thường đốt gốc trên lửa than hồng để không làm chảy nhựa và giúp hoa trụ lâu hơn. Với đào cây, khi cắm, cần chú ý không làm đứt rễ và không tưới quá nhiều nước vì đào không thích ẩm ướt. Khi mua đào, tùy vào không gian mà chọn đào lớn hay nhỏ, nhưng cần chú ý đến tán cây, hoa đầy và cây cân đối; nên mua khoảng 3-4 ngày trước tết để hoa tươi lâu.
Hoa đào được chia thành nhiều loại khác nhau tùy theo màu sắc, hình dáng hoặc điều kiện trồng. Về màu sắc, có đào bích, đào pha và đào bạch. Đào bích có cành tròn như chiếc ô, hoa màu hồng thẫm, nụ và cánh hoa chen chúc. Đào pha có thân và lá giống đào bích nhưng hoa ít cánh hơn, màu hồng nhạt, thanh tao. Đào bạch có hoa trắng tinh và mùi hương nhẹ nhàng. Nếu xét cánh hoa, có đào đơn và đào kép. Đặc biệt, đào rừng là một giống đào được yêu thích với cây mọc tự nhiên ở vùng biên giới phía Bắc. Thân cây xù xì, ít hoa và nở muộn nhưng thể hiện được sự hoang sơ và thường chơi cành đào, ít ai chơi cây cả. Hoặc có một loại đào nghệ thuật gọi là đào thế- cây được chăm sóc hàng chục năm để có hình dáng đẹp. Nghệ nhân thường tạo dáng long, phượng, trực hay ngoảnh cho cây.
Những làng trồng đào nổi tiếng ở miền Bắc như làng đào Nhật Tân đã tồn tại hàng trăm năm, chuyên cung cấp đào cho miền Bắc.
Hoa đào được chọn làm biểu tượng của mùa xuân, của ngày tết vì ý nghĩa của nó. Hoa đào kết hợp màu xanh của lá, màu đỏ của hoa và màu vàng của nhị tạo ra sự hòa hợp, viên mãn. Mang đến không khí ấm áp của mùa xuân, hoa đào làm cho người ta cảm thấy yên bình, an vui. Trong tâm trí của người Trung Quốc và người Việt ở miền Bắc, đào còn mang một ý nghĩa sâu xa. Truyền thuyết kể rằng: Ở phía Đông, có hai vị thần: thần Trà và thần Uất Lũy ngự trên cây hoa đào khổng lồ. Ma quỷ rất sợ uy vũ của hai vị thần nên sợ luôn cả cây hoa đào. Ngày cuối năm, khi hai vị thần phải lên chầu Ngọc Hoàng thì ma quỷ lại đến sách nhiễu nhân dân. Vì thế, người dân bảo nhau trồng hoa đào ngày tết, để trong nhà tránh ma quỷ. Từ đó, trong những ngày tết, nhà nào cũng chơi hoa đào như một tục lệ truyền thống. Hoa đào còn xuất hiện trong những giáo lí nhà Phật, như một sự thoát độ.
Trong cuộc sống hiện đại, nhiều lễ tết truyền thống đã thay đổi nhưng vẫn không thể thiếu một cành đào, một sắc đào trong nhà. Bởi có đào mới gọi là Tết.
Bài làm mẫu 2
Hà Nội trong lòng người rộn ràng mỗi khi xuân về. Không gian tết không thể thiếu sắc hồng tươi của hoa đào – biểu tượng của mùa xuân và sức sống vĩnh cửu của miền Bắc.
“Đóa đào khoe sắc hồng tươi tắn
Tường xuân rực rỡ, thấy nụ cười rạng rỡ”.
Việc chơi đào trong ngày tết thường được ưa chuộng bởi vì hoa đào với màu hồng đỏ mang lại may mắn, phúc lộc cho năm mới. Theo truyền thống, cắm cành đào trong nhà còn giúp xua đuổi tà khí, gió độc. Tuy cây đào chỉ trồng được ở miền Bắc và hoa chỉ nở vào mùa xuân, nhưng việc làm cho hoa nở đúng thời điểm lại không hề đơn giản.
Việc trồng hoa đào đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ người trồng. Để có hoa đào đẹp cho ngày Tết, vào tháng mười một, cây đào thường phải trải qua quá trình đau đớn, mất hết lá để nhựa cây tích tụ vào thân, tạo nên nụ hoa. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, người trồng hoa đào phải thúc hoặc hãm cây để điều chỉnh tốc độ phát triển của cây.
Hoa đào thường là một trong những trò chơi dân gian phổ biến ở Hà Nội. Người chơi thường yêu thích loại đào Sapa với vẻ đẹp hoang sơ, cây xù xì rêu mốc, hoa nở rộ trong những tán lá thể hiện sức sống mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn. Từ lâu, hoa đào đã trở thành đề tài thơ ca cảm động. Trong tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, hoa đào đã được nhắc đến nhiều lần:
“Hoa đào năm ngoái vẫn cười gió đông”
Vào mùa xuân năm Kỷ Dậu, sau khi chiến thắng quân Thanh, vua Quang Trung đã mang cành đào từ Thăng Long vào Phú Xuân, tặng công chúa Lê Ngọc Hân – vợ của mình để báo tin chiến thắng.
Trong lịch sử dược học của Á Đông, hoa đào được sử dụng để chế biến thành thuốc uống, chữa bệnh thủy thũng và tiêu đờm. Hạt đào chứa dầu béo amygdalin và men amusing. Danh y Tuệ Tĩnh đã nhiều lần đề cập đến các loại thuốc có chứa hoa đào trong cuốn sách nổi tiếng “Tam dược thần hiệu”.
Tết ở miền Bắc không thể thiếu hoa đào. Cành đào là biểu tượng của mùa xuân, tương tự như mai vàng ở miền Nam. Nhiều gia đình có điều kiện thường chơi cành đào ghép mận ba tầng, có giá trị tương đương vài năm lương, nhưng nếu không có thì chỉ cần vài cành đào cũng đủ để tạo không khí tết trọn vẹn. Thiếu hoa đào cũng như thiếu bánh chưng xanh, câu đối đỏ, và tràng pháo hồng, làm cho không khí Tết trở nên nhạt nhẽo.
Hoa đào không chỉ là một loại hoa trang trí đơn thuần. Nó còn mang ý nghĩa của sự may mắn và phúc lộc. Trong tâm lý người Việt, việc có cành đào trong nhà cũng có thể xua đuổi tà ma và ám khí. Vì vậy, trong những ngày Tết, dù bận rộn thế nào, mọi người vẫn cố gắng mua một cành đào để mang về nhà.
Mùa xuân thật kỳ diệu! Đúng là một mùa đẹp đến từng ngóc ngách, từng góc phố, và hoa đào chính là phần thưởng xứng đáng từ thiên nhiên và đất trời. Ai cũng có thể thưởng thức vẻ đẹp của hoa đào, và chắc chắn rằng hoa đào sẽ mãi mãi còn tồn tại với thời gian, như câu thơ của Chế Lan Viên:
“Một cành đào đầy nhựa
Nặng bàn tay em nắm
Ngửi hương thơm lan tỏa
Xuyên qua màn sương thời gian.”
Bài làm mẫu 3
Trong dịp Tết Nguyên Đán, nếu hoa mai là biểu tượng của mùa xuân miền Nam thì hoa đào lại là đại diện cho mùa xuân miền Bắc. Đến Tết, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp mê hồn của những cành đào, được con người chăm sóc và trân trọng.
Hoa đào phổ biến ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... Trước đây ở Việt Nam, hoa đào chỉ được trồng từ vùng Nghệ – Tĩnh trở ra. Làng Nhật Tân, ngoại ô Hà Nội, là nơi của hoa đào. Ngày nay ở Đà Lạt (miền Nam) cũng đã có loại đào ghép nhưng không đẹp bằng đào Hà Nội.
Có nhiều giống hoa đào, phổ biến nhất là đào bích, có nhiều cánh màu hồng thẫm, phủ từ gốc tới ngọn. Đào phai có màu hồng nhạt, đào bạch có màu trắng, tương đối khó trồng. Đào thất thốn cây thấp, hoa nhỏ màu đỏ thắm, thường được trồng trong chậu và uốn thành các dáng theo ý muốn. Tất cả các giống đào này đều chỉ ra hoa chứ không ra quả.
Hoa đào thích đất thịt, đất phù sa, phân mùn và cần không gian thoáng đãng, nhiều ánh sáng. Hoa đào rụng lá hàng năm vào mùa đông, đến mùa xuân lại nảy lộc, ra hoa. Vì vậy, người trồng cần phải có kinh nghiệm và hiểu biết kỹ thuật để khiến hoa đào nở đúng vào dịp Tết. Giữa tháng Chạp (12 Âm lịch), nụ hoa bắt đầu hé. Nếu trời giông, thời tiết ấm lên thì hoa có thể nở sớm. Muốn hãm thì phải ngưng tưới để đất khô.
Gần Tết vài ngày, hoa đào bắt đầu nở. Những cánh hoa hồng rực trên cành, từng chùm lá non xanh như ngọc bích rung rinh trước gió. Sáng mồng Một Tết, hoa đào nở rộ, hương thơm nhẹ nhàng lan tỏa. Màu hồng phủ khắp cây đào, tạo nên vẻ đẹp quyến rũ đầy sức sống. Nhìn hoa đào nở, lòng người hân hoan trước sự trở lại của mùa xuân.
Trong hàng trăm loài hoa, mỗi loài đều mang vẻ đẹp riêng, nhưng đặc biệt hơn cả là hoa đào, với sức sống rực rỡ của mùa xuân. Màu hồng của hoa đào như một lời chúc tốt lành, mang lại may mắn trong năm mới. Cùng với hoa mai miền Nam, hoa đào miền Bắc làm cho sắc xuân của Việt Nam thêm phần trọn vẹn.
Mỗi khi tết đến, xuân về, khi tiết trời ấm dần, hoa đào lại nở rộ. Hoa đào thêm vẻ đẹp cho mùa xuân, làm cho tết của mọi nhà trở nên ấm áp hơn. Ở nhiều tỉnh ở Bắc Bộ, hoa đào là biểu tượng của ngày tết.
Đào đã xuất hiện từ rất lâu ở Việt Nam. Khi mùa xuân đến, bạn có thể ghé thăm làng hoa Nhật Tân, Ngọc Hà ở Hà Nội... bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp mới lạ của rừng đào bạt ngàn.
Tên khoa học của đào là Prunus Persica. Có nhiều loại đào nhưng đào bích được coi là đẹp nhất. Hoa đào bích có nhiều cánh xếp chồng lên nhau màu hồng thẫm, loại này được trồng để lấy hoa. Loại thứ hai là đào phai, hoa có năm cánh, màu hồng phớt, được trồng để lấy quả. Đào bạch hiếm gặp, cây nhỏ ít hoa màu trắng tinh khiết. Đào thất thốn có hoa màu đỏ thẫm, khó trồng và chăm sóc, nên ít được trồng.
Trong hàng trăm loài hoa, mỗi loài đều có vẻ đẹp riêng, nhưng đặc biệt hơn cả là hoa đào, với sức sống rực rỡ của mùa xuân. Màu hồng của hoa đào như một lời chúc tốt lành, mang lại may mắn trong năm mới. Cùng với hoa mai miền Nam, hoa đào miền Bắc làm cho sắc xuân của Việt Nam thêm phần trọn vẹn.
Mùa xuân đến, hoa đào nở rộ, cánh đào mỏng mềm và mịn như nhung. Đôi khi, dù tết đã đến, xuân về nhưng khi tiết trời lạnh, hoa đào không thể nở. Đào mọc thành từng bông riêng lẻ chứ không mọc thành chùm. Hoa đào thường nở trong vòng 4-5 ngày rồi tàn. Để có một cây hoa đào đẹp, người trồng đào phải mất rất nhiều thời gian và công sức.
Nếu trồng đào để ăn quả thì không cần chăm sóc nhiều. Từ việc tỉa cành, uốn cây theo các thế khác nhau, đều phải rất tỉ mỉ và khéo léo. Trước tết khoảng 15 ngày, người trồng đào phải tỉa lá để đảm bảo đào nở đúng vào dịp Tết. Cảnh đào trong nhà vào ngày tết tạo nên sự ấm áp, làm cho năm mới đủ đầy của mỗi nhà.
Bên cạnh bánh chưng xanh, câu đối đỏ, mâm cỗ tất niên là cành đào nhỏ, làm tăng thêm hương vị cho ngày tết. Đào không chỉ làm phong phú thêm hương sắc của mùa xuân mà còn mang lại giá trị kinh tế cao. Tùy thuộc vào độ đẹp và kích thước khác nhau, mỗi cây đào có giá từ vài chục nghìn đến vài triệu đồng.
Hoa đào cùng bánh chưng xanh là không thể thiếu trong dịp lễ tết truyền thống của dân tộc. Khách du lịch đến Việt Nam coi cành đào như một món quà mang giá trị tinh thần lớn, như một kỷ niệm về quê hương.
Cây đào không chỉ để làm cảnh, lấy quả mà còn được dùng để chế thuốc rất hiệu quả. Hoa đào được chế thành thuốc đắp mặt, giúp làn da mát, mịn màng, hồng hào. Hoa đào cũng được chế thành thuốc chữa bệnh bí đại tiện rất hiệu quả.
Xã hội phát triển, con người có nhiều thứ để trang trí trong ngày tết, nhưng hoa đào vẫn là sự lựa chọn hàng đầu. Dù có bất kỳ sự kiện nào, mọi người vẫn muốn có một cây đào đẹp trong nhà vào dịp tết.
Thuyết minh về cây hoa đào đầy đủ
Bài làm mẫu 1
Miền Nam là nơi của những cây mai rực rỡ, đầy sức sống, trong khi miền Bắc lại rực rỡ giữa se lạnh của mùa đông với những cây hoa đào đỏ thắm, đỏ tươi hoặc màu hồng nhạt. Hoa đào là một trong những vật không thể thiếu mỗi dịp tết đến ở miền Bắc.
Đào là tên quen thuộc với chúng ta, có tên khoa học là Prunus Persica. Cây đào có nguồn gốc từ Trung Quốc, là cây ăn quả. Sau đó, cây đào được trồng ở vùng Nghệ Tĩnh Việt Nam, ngày nay ở làng Nhật Tân – ngoại ô Hà Nội cũng trồng hoa đào, được gọi là xứ sở hoa đào. Đà Lạt cũng có thể trồng loại đào ghép khác nhưng vẫn không thể sánh kịp đào Nhật Tân.
Ai cũng biết hình dáng thân quen của cây đào này. Đào có thân gỗ mềm, cao từ 10-15cm, với nhiều nhánh nhỏ và lá mũi mác dài 2-3cm. Hoa đào nở rộ vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân, mỗi loài đều có cách phân chia cành và số hoa khác nhau.
Mỗi loại đào mang một sắc thái riêng như đỏ son, đỏ tươi, hồng đậm, hồng nhạt, chủ yếu là màu nóng. Cánh đào xen kẽ nhau để lộ ra nhị hoa màu vàng thơm nhẹ. Dựa vào số cánh mỗi bông và đặc điểm bên ngoài, người ta chia đào thành nhiều loại như đào bích, đào phai.
Ngoài ra, đào được phân chia thành đào thế và đào cành. Đào thế có tuổi từ hai năm trở lên, thân xù xì. Các tay đào được uốn thành các thế khác nhau. Đào cành chỉ bán cành giữ lại gốc để trồng lại, nên giá rẻ hơn rất nhiều.
Quá trình trồng đào gồm nhiều giai đoạn. Đầu tiên, trồng ở những nơi đất cao, lấy gốc hạt ươm thành cây sau đó ghép với đào bích, đào phai. Người trồng phải chăm sóc cây đến tháng Tám âm lịch rồi mới tuốt lá.
Tuốt lá phải nhẹ nhàng và phải chú ý đến thời tiết. Nếu nóng thì tuốt lá muộn hơn, còn nếu lạnh thì tuốt sớm hơn. Khi chăm sóc đào cần phải chú ý đến các loại sâu đục thân và các vấn đề khác như ứa nhựa hay nổi mụn gỗ.
Việc mua đào làm đẹp nhà cửa trong dịp tết đã trở thành truyền thống của người miền Bắc. Mỗi người có cách thưởng thức riêng. Đào thế thường được trồng trong chậu hoặc trông xuống đất. Đào cành thì thường cắm vào lọ để trang trí phòng khách hoặc bàn thờ. Khi mua về, nên cắm cành đào vào lọ ngập nước khoảng 3-4 tiếng để giữ tươi lâu hơn.
Theo tín ngưỡng, cành đào có thể đuổi tà ma, mang lại sự ấm áp cho những ngày tết. Với màu sắc tươi vui, đào mang đến không khí xuân mới vui tươi. Đào cũng thường xuất hiện trong thơ ca, như bài thơ 'Ông Đồ' của Vũ Đình Liên:
'Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Giữa phố đông người qua'.
Ngoài ra, đào còn được sử dụng trong y học, có thể chế thành thuốc đắp mặt giúp da mịn màng. Danh y Tuệ Tĩnh cũng đề cập đến đào trong sách y học của mình.
Mỗi năm, hoa đào nở rồi tàn, thời gian trôi qua không ngừng. Cuộc sống thay đổi, con người thay đổi nhưng hoa đào vẫn luôn quan trọng trong dịp tết. Hoa đào cũng đã vượt qua nghìn cây số đến với miền Nam, tạo ra sự giao lưu văn hóa giữa hai miền Nam-Bắc. Đào thật sự là một loài hoa ý nghĩa và đẹp đẽ.
Mẫu 2
Nói về ngày lễ ở Việt Nam, không thể quên Tết. Tết không thể thiếu bánh chưng, cành mai, và cành đào. Hoa đào, hoa mai là linh hồn của Tết. Mai tượng trưng cho miền Nam, còn đào thì là biểu tượng của miền Bắc. Đào đã trở thành nét đặc trưng của miền Bắc Việt Nam.
Miền Bắc có khí hậu khác biệt so với miền Nam. Mùa đông ở miền Bắc lạnh và khô, nhưng khi sang xuân, thời tiết ấm áp. Đào thích hợp với khí hậu này.
Đào không chịu nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng. Cây cần được trồng ở nơi có ánh sáng nhiều và gió thông thoáng. Nhiệt độ quá lạnh sẽ làm chết chồi hoa. Quả đào chỉ chín vào mùa hè với nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C.
Đào là loại trái cây được ưa chuộng với nhiều loại như đào bích, đào phai, và đào bạch. Đào bích là loại phổ biến nhất, với cánh hoa màu đỏ thắm. Đào phai có màu sắc nhạt hơn và đào bạch là loài hiếm và khó trồng nhất.
Hoa đào được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội... Tuy nhiên, đào Nhật Tân vẫn được ưa chuộng nhất. Đây là vườn đào nổi tiếng tại Việt Nam, tọa lạc ở bên bờ sông Hồng, Hà Nội. Vườn đào này được biết đến không chỉ vì quy mô mà còn vì chủng loại và chất lượng đào. Chất lượng đào tại Nhật Tân được đánh giá cao nhờ đất phù sa và khí hậu lý tưởng. Cây đào được lựa chọn và lai tạo để mang lại màu sắc tươi sáng hơn.
Chăm sóc và tưới bón đào đòi hỏi sự kỹ lưỡng. Nếu không chăm sóc đúng cách, đào sẽ không nở hoa đẹp và đúng thời kỳ. Thời tiết và khí hậu cũng ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây. Để đào nở đúng mùa, người trồng cần tuốt lá trước khoảng hai tuần để nụ hoa đơm, hoa nở đúng mùa. Mỗi năm, hoa đào chỉ nở một lần vào mỗi độ xuân về.
Quả đào chín vào mùa hè với hương vị chua dễ chịu, là một loại trái cây được ưa chuộng. Lá đào khác biệt với lá mai ở chiều dài và vân lá, màu xanh nhạt không đậm, mềm mại. Cành đào mảnh mai hơn, nhẹ nhàng. Hoa đào có nhiều cánh, tạo nên sắc hồng thắm hoặc nhạt tùy từng giống. Hoa đào nở và tàn nhanh chóng, mỗi bông hoa chỉ tồn tại khoảng 2-3 tuần. Khi tàn, những cánh hoa có thể rụng mạnh dưới làn gió nhẹ, giống như hoa anh đào của Nhật Bản.
Cây đào có kích thước khác nhau tùy thuộc vào chủng loại, tuổi đời và cách chăm sóc. Có thể nhỏ hoặc lớn, với rễ cọc và thân to lớn. Trung bình, một cây đào cao từ 1 mét trở lên. Cành đào mềm dẻo, dễ uốn nắn để tạo ra hình dáng và kích thước phù hợp với sở thích của người mua.
Hoa đào trồng rộng rãi tại các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nội... Tuy nhiên, đào Nhật Tân vẫn là lựa chọn hàng đầu. Đây là vườn đào nổi tiếng của Việt Nam, nằm bên bờ sông Hồng, Hà Nội. Vườn đào này nổi tiếng không chỉ về quy mô mà còn về chủng loại và chất lượng đào. Đất phù sa và khí hậu lý tưởng là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng đào tại Nhật Tân. Cây đào được lựa chọn và lai tạo để mang lại màu sắc tươi sáng hơn.
Hoa đào mang đầy ý nghĩa. Ngày xưa, hoa đào đóng vai trò đuổi ma quỷ trong nhà. Ngày nay, hoa đào mang lại sự ấm áp, an khang thịnh vượng cho gia đình. Vẻ đẹp tinh tế và kín đáo của hoa đào tạo ra niềm vui và hy vọng mới. Nó không chỉ là biểu tượng của tình bạn và sự quay về gia đình mà còn là món quà tuyệt vời mà những người xa quê thường mang đến khi thăm nhau vào dịp tết.
Hoa đào đã trở thành biểu tượng tinh thần của ngày tết và của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, người Việt xa quê luôn tìm cách mang một cành đào để trang trí nhà cửa, tạo ra không khí tết Việt Nam ở nơi họ sinh sống. Màu hồng nhẹ nhàng của hoa đào là không thể thiếu trong mỗi ngày tết. Nếu thiếu hoa đào, tết của người Việt không thể trọn vẹn. Hoa đào và hoa mai là biểu tượng của tết, là linh hồn của mùa xuân.
Sắc đào rực rỡ là dấu hiệu của một năm mới đang đến gần. Mỗi năm mới đều đem lại những thử thách mới, hy vọng mới và niềm tin mới. Khi hoa đào nở rộ, đó là thời điểm báo hiệu một năm mới sắp bắt đầu. Mọi người quây quần đoàn tụ với gia đình trong không khí ấm áp của tết. Dù đi xa nhưng vẫn nhớ về gia đình, mang theo cành đào và cành mai về làm quà cho những người thân yêu.
Bài mẫu 3
Mỗi khi nhắc đến mùa xuân Bắc Bộ, chúng ta không thể không nhớ đến hoa đào - loài hoa đặc trưng của mỗi dịp xuân về. Mùa xuân đem lại sắc hồng tươi tắn trên những cành hoa duyên dáng, và đó cũng chính là sắc màu của hoa đào. Cây đào là biểu tượng đặc biệt của tết Nguyên Đán. Nhiều người thích chơi hoa đào vào dịp tết vì màu đỏ của nó mang lại may mắn trong năm mới.
Mặc dù có nguồn gốc từ xứ Ba Tư xa xôi, nhưng hoa đào ngày nay đã lan tỏa khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt là vào mỗi dịp Tết Xuân về. Người ta yêu thích loài hoa này bởi giá trị văn hóa và thẩm mỹ của nó. Đào là cây sớm rụng lá, thân gỗ nhỏ, có thể cao đến 5-10m. Lá dạng mũi mác, dài khoảng 7-15cm và rộng 2-3cm.
Hoa đào nở vào đầu mùa xuân, trước khi ra lá, hoa đơn hoặc kép, đường kính 2,5-3cm, màu hồng. Ở Việt Nam, mỗi khi xuân về, hoa đào luôn được chú trọng. Ở Việt Nam, có bốn loại đào phổ biến: Đào bích màu hồng thẫm, đào phai màu hồng nhạt, đào phai hoa kép với sắc hồng kiêu sa, đào bạch màu trắng hiếm hoi và khó trồng; đào thất thốn với cây thấp nhỏ, hoa nhỏ và nhiều màu, thường được trồng trong chậu uốn thành các hình dáng khác nhau.
Đào bích là loài hoa đào phổ biến, cành hoa đẹp, hoa rải rác trên các cành, các tán, xen lẫn với lộc xanh, kết hợp với những cánh hoa xòe tán và những búp nhụy mới nở. Bích đào có thể được cắm trong lọ để trang trí phòng khách, đặt trên bàn tiếp khách hoặc vài cành nhỏ trên bàn thờ gia tiên.
Những người chơi hoa đào công phu thường chọn cây đào từ trước, thậm chí cả tháng trước. Họ lựa chọn theo hình thức, hình dáng, lộc tán... Trong khi đó, những người mua hoa chỉ quan tâm đến việc có nhiều bông và nhiều lộc là đủ. Sau khi chọn được cây đào ưng ý, họ phải có lọ đẹp, đốt phần cắt cây để giữ lại nhựa nuôi sống cây, giúp nở ra hết các bông hoa trên cành. Có nhà thậm chí chơi hoa đào từ sớm, qua Tết hết hoa, lại tìm cây đào mới để tiếp tục trải nghiệm cho đến khi hết tháng Giêng. Mùa xuân đang tưng bừng kéo dài gần một tháng.
Trong văn hóa Việt Nam, hình ảnh hoa đào liên kết với hai vị thần Trà và Uất Lũy, trú ngụ trên cây đào khổng lồ che chở cho dân chúng. Hoa đào còn biểu hiện cho hình ảnh những cô gái trẻ, mảnh mai và yếu đuối, được thể hiện qua thành ngữ 'liễu yếu đào tơ'. Hoa đào cũng thường xuất hiện trong văn học dân gian, đồng thời gắn bó với tình yêu và duyên nợ của trai gái.
'Mưa xuân, nhỏ nhẹ rơi rơi
Nhà vườn xây hàng rào
Gió đưa mây bay, mưa xòe
Làm cây héo sầu, hoa úa phai.'
Hoặc:
'Hoa đào héo tàn, anh cảm thấy tiếc nuối
Anh ước mình có thể cắm cành, che chở cho đào.'
Chúng ta cũng thường gặp hình ảnh hoa đào trong thơ của Nguyễn Du, Nguyễn Bính, Vũ Đình Liên... và nhiều tác phẩm thơ hiện đại, tất cả đều biểu hiện cho mùa xuân, tuổi trẻ và sắc đẹp.
Hoa đào còn được sử dụng như một loại thuốc và mỹ phẩm độc đáo trong y học cổ truyền. Từ xa xưa, sau Tết Nguyên Đán, người ta thường hái hoa đào để phơi khô dưới bóng râm (phơi âm can) và bảo quản nơi khô ráo để sử dụng làm thuốc dần dần chữa nhiều bệnh tật, đặc biệt là trong việc làm đẹp cho phụ nữ.
Hoa đào đã trở thành biểu tượng của mùa xuân, luôn mang đến niềm vui và may mắn, đi cùng với con người Việt Nam qua thời gian dài và cuộc sống ngắn ngủi.
Bài làm mẫu 4
“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già”.
Hoa đào từ lâu đã trở thành đề tài thơ ca tự nhiên. Mỗi khi Tết đến, xuân về, hàng trăm bông hoa đào nở rộ, mang đến sức sống mới cho con người. Trên khắp các con phố, làng xóm phương Bắc, hoa đào nở rộ trong làn sương mỏng, tươi đẹp và nổi bật.
Hoa đào thuộc họ hoa hồng, phổ biến ở nhiều nước Châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam... Tuy nhiên, ở Việt Nam, hoa đào từng chỉ được trồng ở miền Bắc, nhưng ngày nay đã lan rộng khắp nơi. Tuy nhiên, không nơi nào có hoa đào đẹp như ở miền Bắc, đặc biệt là làng đào Nhật Tân ở Hà Nội.
Cây đào có nhiều loại, màu sắc khác nhau, thường nở vào mùa xuân. Đẹp nhất là loại đào bích, có nhiều cánh màu hồng thẫm, là loại được ưa chuộng trong ngày Tết truyền thống ở Việt Nam. Ngoài ra, còn có loại đào phai, hoa màu hồng nhạt, thường được trồng để lấy quả. Còn loại đào bạch, hoa màu trắng, ít cánh, khó trồng hơn.
Đào thất thốn, cây thấp nhỏ, hoa màu đỏ thường được trồng trong chậu, tạo dáng theo ý muốn của con người. Ở miền núi phía Bắc có loại đào rừng gọi là đào mốc, thân xù xì, rêu mốc, nụ và hoa ẩn trong lá non. Đào mốc nhiều ở Sơn La, Lai Châu.
Gần đây, đào mốc đã lan rộng ra đồng bằng. Cây đào thích trồng đất thịt, phù sa và phân mùn. Rụng lá về đông, đến xuân nảy lộc ra hoa. Thân cây xù xì, nhiều màu nâu, lá đào nhọn, rìa á hình răng cưa. Hoa đào có năm cánh khi nở, phần nhụy màu vàng, mang hương thơm dịu dàng.
Hoa đào mang vẻ đẹp của mùa xuân, được ưa chuộng trong ngày Tết vì màu hồng đỏ may mắn, sinh lộc. Người Việt thường tin rằng cành đào trong nhà sẽ đuổi tà ma, khí độc, vì thế mỗi Tết, cành đào xuất hiện trên bàn thờ hoặc một vị trí đẹp trong nhà. Tết sẽ không trọn vẹn nếu thiếu cành đào.
Trong y học cổ truyền, hoa đào được dùng làm thuốc uống. Danh y Tuệ Tĩnh đã ghi nhận tên các loại thuốc có hoa đào trong cuốn sách “Tâm dược thần hiệu”. Với phụ nữ Á Đông, hoa đào còn giúp có làn da trắng mịn.
Để cây hoa đào nở đúng vào dịp Tết truyền thống, người trồng hoa cần chăm sóc tỉ mỉ và cẩn thận. Thường sau Tết, họ mang hoa đào ra vườn, đốn bỏ toàn bộ cành lá và tiến hành chăm sóc, tưới nước, giữ ẩm để đào phát triển tốt. Sau khoảng 6-7 tháng, họ vắt toàn bộ lá để cây đào ra nụ hoa, tùy thuộc vào thời tiết để điều chỉnh cách chăm sóc cây để hoa nở đúng dịp Tết.
Nếu trời ấm nhiều và nắng gắt, hoa có thể nở sớm. Để kiềm chế, ngưng tưới nước để đất hơi khô hoặc tưới ít nước mát để cây phát triển chậm lại. Ngược lại, nếu trời lạnh, hoa nở muộn, người trồng cần dùng nước ấm để tưới, che phủ vườn bằng ni lông và thắp đèn sưởi ấm. Ngoài việc trồng từ gốc, họ có thể chiết cành để trồng hoặc trồng từ hạt.
Bên cạnh bánh chưng, dưa hành, bánh chưng xanh..., hoa đào vẫn là không thể thiếu trong ngày Tết. Hoa đào mang lại giá trị tinh thần lớn lao cho con người, giúp lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt.
Bài mẫu số 5
Mỗi khi Tết đến, mọi nhà lại chuẩn bị đồ dùng để đón chào năm mới. Bánh chưng, bánh tét, kẹo, mứt, hạt dưa... là những món không thể thiếu. Và trong mỗi gia đình, những bông hoa tươi, cành đào vàng rực sắc làm cho không khí Tết thêm phần phấn khích. Ở miền Bắc, cây hoa đào luôn được ưa chuộng mỗi khi xuân về.
Trong khi người Nam Bộ ưa thích nhành mai vàng, ở miền Bắc, người dân lại ưa dùng những cành đào hồng. Bên cạnh quất và mai, hoa đào là một trong những loài hoa được sử dụng phổ biến nhất trong mỗi dịp tết. Cây đào được cho là có nguồn gốc từ Ba Tư hoặc Trung Quốc, nhưng sự thật về điều này vẫn là bí mật với người dân Việt do cây đào đã được truyền từ đời này sang đời khác.
Vì sao cây đào lại được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong mỗi dịp tết? Bởi vì hoa đào thường nở vào dịp tết. Mặc dù thời gian nở hoa ngắn, nhưng vẻ đẹp của hoa đào lại không thể sánh kịp bất kỳ loài hoa nào khác. Theo truyền thuyết dân gian, trên núi Sóc Sơn, có một vị thần giúp dân trồng trọt và trừ yêu. Nhưng vào dịp tết, vị thần phải lên trời tham gia tiệc đài đào.
Dân chúng bắt đầu lo sợ. Thần đã bẻ một nhành cây từ núi và đưa cho dân để treo trong nhà, để xua đuổi tà ma. Sau đó, nhành cây này được mọi người chia nhau nhân giống. Từ đó, cây đào và truyền thống chơi đào trong dịp tết đã ra đời.
Cây đào là loài cây thân gỗ, thẳng đứng, sống lâu năm, thuộc họ hoa hồng. Thân cây cao từ một đến ba mét, tùy thuộc vào môi trường sống và quá trình chăm sóc. Thân đào có màu nâu và mịn màng. Các cành cây phân nhánh ra theo bốn hướng.
Mỗi cành cây mọc lá đào thành chùm, thường khoảng ba đến bốn lá. Lá đào thường dài khoảng mười lăm centimet. Khác với hoa mai miền Nam ưa nắng, hoa đào thích thời tiết se se lạnh của miền Bắc. Do đó, hoa đào thường nở vào những ngày giáp tết, khi cái lạnh vẫn còn và cái ấm mới bắt đầu xuất hiện.
Hoa đào có màu hồng và cũng có loại màu trắng. Hoa có năm cánh, hình tròn và được sắp xếp gần nhau tạo thành một vòng tròn. Nhụy hoa màu vàng và có cuống dạng ống. Hoa đào nở trong cái lạnh của đông và chỉ đợi khi thời tiết ấm lên để bung tỏa, phát triển vào dịp xuân về. Khi chín, trái đào có hình dạng tròn, thường được phủ bởi một lớp lông mịn, vị ngọt và giòn.
Cây hoa đào có vẻ ngoài như vậy nhưng chỉ khi nhìn kỹ thì ta mới nhận ra, đào được phân thành nhiều loại khác nhau. Nếu dựa vào màu sắc của hoa, ta có đào bích và đào phai. Đào bích có hoa màu hồng đậm, thường được trồng ở các vùng lân cận với Hà Nội, còn đào phai có hoa màu hồng nhạt.
Đào phai là loại đào được ưa chuộng nhất và cũng là loại đào được trồng trong cung điện của các vị vua xưa. Các vườn đào nổi tiếng như vườn đào Nhật Tân, những vườn đào rộng lớn bên bờ sông Hồng là nơi trồng đào phai vì chỉ đào phai mới có thể trồng được ở đất kỳ Hà Nội.
Ngoài ra, đào còn được phân loại theo số lượng cánh hoa thành đào đơn và đào kép. Nhưng loại đào đặc biệt nhất phải kể đến là đào trắng chỉ có ở Sapa. Đào trắng có thân thấp, hoa trắng có năm cánh, thích hợp với thời tiết lạnh giá của Sapa. Người yêu thích đào có thể phải đi săn tìm loài đào này tại những khu rừng của Sapa để mang về trang trí dịp tết.
Vào khoảng một tháng trước tết, chúng ta thường thấy đào được bày bán khắp nơi, mặc dù hoa đào thường chỉ xuất hiện trong ngày tết. Các loại đào với nhiều kiểu dáng đa dạng khác nhau đều cạnh tranh với nhau để tỏa sắc hương thơm rực rỡ. Người chơi đào có thể chơi từ chậu đào đến chỉ cần một cành đào nhỏ. Nhưng khi nhìn thấy đào, ta cảm nhận được không khí tết và một mùa xuân tràn đầy may mắn.
Vì vậy, khi ai đi xa trở về quê hương, thường mang theo một cành đào. Đó là món quà biểu tượng của sự mong mỏi trở về sum họp với gia đình. Cây hoa đào không chỉ để trang trí trong ngày tết mà còn có giá trị về mặt thẩm mỹ và làm đẹp cho con người. Từ xa xưa, phụ nữ đã truyền nhau bí quyết làm đẹp từ những cánh hoa đào này, đặc biệt là trong việc chăm sóc da.
Để có một cành đào đẹp để trưng trong ngày tết, người trồng đào phải bắt đầu ươm mầm và chăm sóc cây từ cả một tháng trước. Những cây đào được ươm sẵn phải cao khoảng một mét. Khoảng một tháng trước tết, cây đào được chăm sóc để ra nụ hoa và uốn theo dạng có sẵn, thường là dạng rồng phượng uốn lượn, ...
Do cây đào ưa đất thịt, đất bùn và không gian rộng lớn, và thường ra hoa trong thời tiết lạnh, người trồng đào phải canh gió và canh lạnh cho cây. Khi nụ đào hé mở, người trồng phải giữ nụ bằng kinh nghiệm và kỹ thuật của mình để cây đào nở đúng vào dịp tết. Đào thích thời tiết lạnh và ẩm, chứ không phải là cái lạnh của đất Sapa. Chờ đến khi gió xuân ấm về, vườn đào rực hồng, đó cũng là lúc tết đã đến.
Như bánh chưng, hoa đào đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của tết miền Bắc. Nó là loài cây báo hiệu mùa xuân về. Người ta tin rằng nếu có một cành đào trong nhà vào đầu năm mới thì gia chủ sẽ đón nhận tài lộc và may mắn suốt cả năm. Vì thế, đào cũng là biểu tượng của may mắn và thành công.
Dịp tết không chỉ là lúc những người con trở về nhà mà còn là lúc những người xa quê nhớ lại quê hương. Mang theo cành đào khi trở về nhà không chỉ mang tết về mà còn mang lại tình thân sum họp. Hoa đào từ lâu vẫn là biểu tượng của mùa xuân, của may mắn và hạnh phúc, và nó sẽ mãi mãi được như vậy.
....