
Bài trắc nghiệm về tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa' có đáp án
A. Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu
Câu 1 : Địa danh nào sau đây là quê của Nguyễn Minh Châu?
A. Nghệ An
B. Thanh Hóa
C. Quảng Bình
D. Quảng Ngãi
Nguyễn Minh Châu quê ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Chọn đáp án : A
Câu 2 : Năm 1945, Nguyễn Minh Châu tốt nghiệp trường nào?
A. Đại học Tổng hợp
B. Đại học Văn hóa
C. Đại học Kỹ nghệ Huế
D. Đại học Sư phạm Hà Nội
Năm 1945, ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Huế.
Chọn đáp án : C
Câu 3 : Nguyễn Minh Châu gia nhập quân đội vào năm nào?
A. 1949
B. 1950
C. 1951
D. 1952
Vào năm 1950, Nguyễn Minh Châu gia nhập Quân đội.
Chọn đáp án : B
Câu 4 : Năm 1950, Nguyễn Minh Châu tham gia quân đội và theo học tại Trường Sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn. Đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai
Vào năm 1950, ông tham gia Quân đội và học tại Trường Sĩ quan lục quân Trần Quốc Tuấn.
Chọn đáp án : A
Câu 5 : Từ năm 1952 đến 1958, Nguyễn Minh Châu làm việc tại Sư đoàn Tây Tiến. Đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai
Từ năm 1952 đến năm 1958, ông làm việc tại Sư đoàn 320.
Chọn đáp án : B
Câu 6 : Năm 1962, Nguyễn Minh Châu công tác tại tạp chí:
A. Văn nghệ Quân đội
B. Văn nghệ nhân dân
C. Văn nghệ Văn hóa
D. Văn nghệ Thời đại
Vào năm 1962, ông làm việc tại tạp chí Văn nghệ Quân đội.
Chọn đáp án : A
Câu 7 : Năm 1972, Nguyễn Minh Châu trở thành thành viên của:
A. Hội nhà báo Việt Nam
B. Hội nhà thơ Việt Nam
C. Hội nhà văn Việt Nam
D. Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam
Vào năm 1972, Nguyễn Minh Châu trở thành thành viên của Hội nhà văn Việt Nam.
Chọn đáp án : C
Câu 8 : Phong cách sáng tác của Nguyễn Minh Châu là:
A. Lãng mạn, trữ tình
B. Tự sự - triết lí đậm nét
C. Trữ tình chính trị
D. Đậm đà màu sắc dân tộc
Phong cách của Nguyễn Minh Châu là tự sự - triết lí đậm nét.
Chọn đáp án : B
Câu 9 : Tác phẩm nào sau đây không phải là tác phẩm của Nguyễn Trung Thành?
A. Sau buổi tập
B. Người phụ nữ trên chuyến tàu cao tốc
C. Bến quê
D. Truyện và ký
Các tác phẩm chính của ông bao gồm: Sau một buổi tập (1960); Cửa sông (1966), Dấu chân người lính (1972), Miền cháy (1977), Người phụ nữ trên chuyến tàu cao tốc (1983), Bến quê (1985), Phiên chợ Giáp (1989), ….
Chọn đáp án : D
Câu 10 : Thông tin sau về tác giả Nguyễn Minh Châu là đúng hay sai?“Trước những năm tám mươi, ông sáng tác theo hướng thiên về trữ tình, lãng mạn”.
A. Đúng
B. Sai
Là một trong những bậc thầy của văn xuôi trong văn học Việt Nam hiện đại. Trước những năm tám mươi, ông sáng tác theo hướng sử thi thiên về tình yêu, lãng mạn. Sau đó, ông chuyển sang cảm hứng về cuộc sống với những vấn đề đạo đức, triết lí nhân sinh.
Chọn đáp án : A
B. Tìm hiểu tổng quan về Chiếc thuyền ngoài xa
Câu 1 : Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa ban đầu được in trong tập:
A. Bến quê
B. Người phụ nữ trên chuyến tàu cao tốc
C. Cỏ lau
D. Chiếc thuyền ngoài xa
Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa được xuất bản trong tập Bến quê
Chọn đáp án : A
Câu 2 : Tập truyện ngắn Bến quê ra đời vào năm nào?
A. 1984
B. 1985
C. 1986
D. 1987
Tập truyện ngắn Bến quê được viết vào năm 1985.
Chọn đáp án : B
Câu 3 : Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu thể hiện phong cách nào?
A. Trữ tình – chính trị
B. Triết lí
C. Tự sự
D. Tự sự - triết lí
Truyện Chiếc thuyền ngoài xa thể hiện rõ phong cách tự sự - triết lí của Nguyễn Minh Châu, là một biểu hiện đặc trưng của nhà văn trong giai đoạn sáng tác thứ hai.
Chọn đáp án : D
Câu 4 : Đoạn văn sau miêu tả về điều gì?
“Khi ấy, trời đang u ám với mây từ biển cuồn cuộn kéo tới và mưa nhỏ rơi rất xốc xếch. Tôi tự nhốn mình vào bánh xích của chiếc xe tăng, đang làm việc thay phim, khi nhiễu mắt lên, phát hiện một điều kỳ lạ... Như trong một truyện cổ xưa với những sự huyền bí, chiếc thuyền lưới đã biến mất”
A. Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng
B. Câu chuyện về người phụ nữ làng chài
Có thể chia thành 2 phần lớn:
- Phần 1: (Từ đầu đến “chiếc thuyền lưới đã biến mất'). Hai phát hiện của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng.
- Phần 2: (Phần còn lại): Câu chuyện về người phụ nữ làng chài.
Chọn đáp án : A
Câu 5 : Nội dung chính của đoạn sau:
“Đây là lần thứ hai, người phụ nữ được Đẩu mời đến làm việc trong gia đình. Mặc dù đã từng đến nơi công việc trước đây, nhưng cô phụ nữ trông có vẻ e ngại, bồi hồi... Bước chân của cô bước đi chậm rãi, chắc chắn trên mặt đất, rất phù hợp với đám đông xung quanh”
A. Hai phát hiện của nghệ sĩ Phùng
B. Câu chuyện về người phụ nữ làng chài
Nội dung chính: Câu chuyện của hai người phụ nữ làng chài.
Chọn đáp án : B
Câu 6 : Giá trị nội dung của Chiếc thuyền ngoài xa là:
A. Khát vọng, tìm kiếm, tôn vinh những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người
B. Đề cao vẻ đẹp của một cốt cách nghệ sĩ mẫn cảm, đầy chiêm nghiệm lẽ đời để rút ra những triết lý nhân sinh sâu sắc, đặt ra những vấn đề có ý nghĩa đối với mọi thời, mọi người.
C. Cả hai đáp án trên đều đúng
Giá trị nội dung:
- Khát vọng tìm kiếm, khám phá, và tôn vinh những vẻ đẹp tiềm ẩn của con người.
- Tôn vinh vẻ đẹp của một nghệ sĩ mẫn cảm, đầy chiêm nghiệm cuộc sống để rút ra những triết lý nhân sinh sâu sắc, đặt ra những vấn đề có ý nghĩa với mọi thời đại và mọi người.
Chọn đáp án : C
Câu 7 : Quan điểm trần thuật của truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa là:
A. Nhân vật Phùng
B. Nhân vật Đẩu
C. Nhân vật người phụ nữ
D. Nhân vật Phát
Quan điểm là của nhân vật Phùng (tác giả được hóa thân), do đó cách kể truyện tự nhiên, khách quan, sinh động và chân thực, nhưng cũng vô cùng sắc sảo, đồng thời thể hiện được tư tưởng của tác giả.
Chọn đáp án : A
Câu 8 : Giá trị nghệ thuật nào không được đề cập trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?
A. Nghệ thuật xây dựng cốt truyện độc đáo.
B. Điểm nhìn là nhân vật Phùng(tác giả được hóa thân) nên cách kể truyện tự nhiên, khách quan, sinh động, chân thực nhưng cũng rất sắc sảo, đồng thời thể hiện được tư tưởng của tác giả.
C. Ngôn ngữ tự nhiên, sống động và phù hợp với đặc điểm tính cách nhân vật.
D. Ngôn ngữ thấm đẫm văn hóa Nam Bộ.
Giá trị nghệ thuật:
- Nghệ thuật xây dựng cốt truyện độc đáo.
- Điểm nhìn là nhân vật Phùng(tác giả được hóa thân) nên cách kể truyện tự nhiên, khách quan, sinh động, chân thực nhưng cũng rất sắc sảo, đồng thời thể hiện được tư tưởng của tác giả.
- Ngôn ngữ tự nhiên, sống động và phù hợp với đặc điểm tính cách nhân vật.
Chọn đáp án : D
Câu 9 : Chiếc thuyền ngoài xa kể về:
A. Chuyến đi thực tế của một người nghệ sĩ nhiếp ảnh và những chiêm nghiệm sâu sắc của ông về nghệ thuật và cuộc đời.
B. Công việc của một nghệ sĩ nhiếp ảnh.
C. Cuộc sống của cư dân chài ven biển
D. Tất cả các đáp án trên
Truyện kể về chuyến đi thực tế của một nghệ sĩ nhiếp ảnh và những trải nghiệm sâu sắc về nghệ thuật và cuộc sống.
Chọn đáp án : A
C. Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa
Câu 1 : Phát hiện đầu tiên của nhân vật Phùng là:
A. Vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa – cảnh đắt giá cho
B. Bức tranh về cuộc sống dã man, tàn bạo
C. Chuyện về một phụ nữ làm nghề cá ở tòa án huyện
D. Phát hiện bản chất thực sự sau vẻ ngoài của các nhân vật
Phát hiện đầu tiên của nghệ sĩ Phùng là việc phát hiện ra vẻ đẹp của chiếc thuyền ngoài xa – cảnh đắt giá cho.
Chọn đáp án : A
Câu 2 : Cảnh bình minh trên biển được tác giả mô tả qua những chi tiết nào?
A. Một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ.
B. Mũi thuyền biến thành hình dáng mơ hồ, mờ nhạt trong bầu không khí sương mù màu trắng như sữa, tạp chút ánh hồng rực từ ánh nắng mặt trời.
C. Tất cả các khung cảnh từ đường nét đến ánh sáng đều hài hòa và đẹp, tạo nên một vẻ đẹp thực đơn giản và hoàn mỹ.
D. Tất cả các đáp án trên
Cảnh đẹp lúc bình minh trên biển được tác giả mô tả qua các chi tiết sau:
- Một bức tranh mực tàu của một danh họa thời cổ
- Mũi thuyền biến thành hình dáng mơ hồ, mờ nhạt trong bầu không khí sương mù màu trắng như sữa, pha chút ánh hồng từ ánh nắng mặt trời chiếu vào.
- Tất cả khung cảnh đó nhìn qua ánh sáng lưới và tấm lưới nằm giữa hai chiếc gọng vó tạo nên một hình ảnh giống như cánh của một con dơi, tạo nên sự hài hòa và đẹp đẽ, tạo nên một vẻ đẹp thực đơn giản và hoàn mỹ.
Chọn đáp án : D
Câu 3 : Trước “Cảnh đắt trời cho”, người nghệ sĩ Phùng đã có những cảm nhận như thế nào?
A. Bối rối, trong lòng như có cái gì đó bóp chặt. Phát hiện ra rằng cái đẹp chính là đạo đức.
B. Tưởng rằng mình đã khám phá ra sự toàn thiện, khám phá ra khoảnh khắc tinh tế trong tâm hồn.
C. Kinh ngạc đến mức mắt tròn xoe ra nhìn
D. Chọn đáp án A và B
Cảm nhận của người nghệ sĩ Phùng khi đứng trước “cảnh đắt trời cho”:
- Bối rối, trong lòng như có cái gì đó bóp chặt. Phát hiện ra rằng cái đẹp chính là đạo đức.
-Tưởng rằng mình đã khám phá ra sự toàn thiện, khám phá ra khoảnh khắc tinh tế trong tâm hồn.
⇒ Đó là niềm hạnh phúc của người nghệ sĩ khi bắt gặp cái đẹp. Phùng là một người nghệ sĩ rất tinh tế, nhạy bén, có khả năng rung động trước cái đẹp.
Chọn đáp án : D
Câu 4 : Phát hiện thứ hai của nhân vật Phùng là:
A. Chọn đáp án A và B
B. Bức tranh cuộc sống thô bạo, tàn nhẫn đầy nghịch lí
C. Câu chuyện về người đàn bà hàng chài ở tòa án huyện
D. Phát hiện tích cách thật sau vẻ bề ngoài của các nhân vật
- Phát hiện thứ hai của nghệ sĩ Phùng chính là phát hiện ra bức tranh cuộc sống thô bạo, tàn nhẫn, đầy nghịch lí.
- Từ chiếc thuyền nhỏ đẹp đẽ vừa rồi, Phùng nhận thấy: Người đàn bà thô kệch xấu xí, mặt đầy sự mệt mỏi bước ra và một ông chồng với tấm lưng rộng, mái tóc tổ quạ, đôi mắt độc dữ cùng bước ra từ con thuyền. Ông chồng “dùng chiếc thắt lưng quật tới tấp vào lưng người đàn bà”, “vừa đánh vừa nguyền rủa bằng cái giọng rên rỉ đau đớn”.
Chọn đáp án : B
Câu 5 : Thái độ của nghệ sĩ Phùng khi đối diện với bức tranh cuộc sống thô bạo, đầy nghịch lí?
A. Bối rối, trong lòng như có cái gì đó bóp chặt vào
B. Trong mấy phút đầu, kinh ngạc đến mức đứng há hốc mồm ra nhìn.
C. Tưởng rằng mình đã khám phá ra sự toàn thiện.
D. Tất cả các đáp án trên
Thái độ: Phùng “kinh ngạc đến mức, trong mấy phút đầu tôi cứ đứng há hốc mồm ra nhìn. Thế rồi chẳng biết từ bao giờ, tôi đã vứt chiếc máy ảnh xuống đất chạy nhào tới”. Phùng ngỡ ngàng nhận ra bản chất thực sự của cái đẹp anh vừa bắt được.
Chọn đáp án : B
Câu 6 : Từ câu chuyện về bức tranh nghệ thuật và sự thật cuộc đời đằng sau bức tranh đó, tác giả Nguyễn Minh Châu muốn truyền đạt điều gì?
A. Bài học đúng đắn về cách nhìn nhận nghệ thuật
B. Bài học đúng đắn về cách nhìn nhận con người
C. Bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người
D. Bài học đúng đắn về bạo lực gia đình
Từ câu chuyện về bức tranh nghệ thuật và sự thật cuộc đời đằng sau bức tranh đó, tác giả Nguyễn Minh Châu muốn truyền đạt bài học đúng đắn về cách nhìn nhận cuộc sống và con người: một cách nhìn đa diện, nhiều chiều, phát hiện ra bản chất thật sau vẻ đẹp bên ngoài của hiện tượng.
Chọn đáp án : C
Câu 7 : Những chi tiết sau đây đề cập đến nhân vật nào trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa?
“Trạc ngoài bốn mươi, vóc dáng cao lớn với những đường nét thô kệch, mặt rỗ”
A. Người đàn bà làng chài
B. Người chồng
C. Phùng
D. Chánh án Đẩu
Ngoại hình người đàn bà làng chài: Người đàn bà trên bốn mươi tuổi, vóc dáng cao lớn với những đường nét thô kệch, gương mặt có nhiều vết rạn nứt.
Chọn đáp án : A
Câu 8 : Nguyên nhân người đàn bà làng chài xuất hiện ở tòa án huyện:
A. Đi theo con trai Phác, phát hiện chồng đang hành hung
B. Trốn tránh trận đòn của chồng
C. Nộp đơn xin ly hôn với người chồng bạo lực
D. Được mời đến bởi chánh án Đẩu
Lý do xuất hiện: chánh án Đẩu mời đến giải quyết việc gia đình.
Chọn đáp án : D
Câu 9 : Tại sao người phụ nữ hàng chài không đề nghị ly dị chồng?
A. Cần có một người đàn ông vững chắc để bảo vệ gia đình, đương đầu với những khó khăn
B. Hai vợ chồng cùng chăm sóc con cái
C. Trên thuyền, có những lúc vợ chồng, con cái sống hòa thuận, vui vẻ
D. Tất cả các đáp án trên
Lý do người chồng đưa vợ lên bờ trước khi đánh:
- Để không làm ảnh hưởng đến tâm lý của con cái.
- Để tránh con cái can thiệp vào việc họ.
Chọn đáp án : D
Câu 10 : Vì sao người chồng đưa vợ lên bờ trước khi đánh?
A. Vì không muốn con cái chứng kiến
B. Lo ngại con cái can thiệp
C. Vì người vợ không muốn con cái chứng kiến cảnh mình bị đánh
D. Vì người vợ thấy sắp bị đánh nên bỏ trốn lên bờ
Lý do người vợ xin người chồng vũ phu đưa lên bờ đánh là vì không muốn các con chứng kiến cảnh bạo lực này.
Chọn đáp án : C
Câu 11 : Vì sao người đàn bà thường xuyên bị chồng đánh đập?
A. Vì người chồng có bản tính độc ác, tàn bạo
B. Vì gia đình khó khăn, người chồng giải tỏa cơn giận bằng cách đánh đập vợ
C. Vì người chồng say rượu
D. Vì người vợ không tuân theo lệnh của chồng
- Ban đầu, người chồng là một người đàn ông cục tính nhưng hiền lành, không đánh vợ bao giờ. Do hoàn cảnh nghèo đói, có nhiều con nhỏ nên người chồng trút giận lên người vợ của mình.
⇒ Người chồng vừa là nạn nhân của sự nghèo đói, vừa là kẻ gây ra nhiều đau khổ cho người thân của mình.
Chọn đáp án : B
Câu 12 : Ở tòa án, khi gặp chánh án Đẩu, người đàn bà hàng chài đã van xin điều gì?
A. Xin tòa không bắt buộc phải rời xa người chồng vũ phu của mình
B. Xin tòa xử đẹp, để lão chồng độc ác của mình bị trừng phạt
C. Xin giúp đỡ cho hoàn cảnh khó khăn của mình
D. Xin tha thứ cho chồng
- Ở tòa án, người phụ nữ hàng chài xin tòa không bắt buộc phải rời xa chồng: “Qúy tòa bắt tội con cũng được, phạt tù con cũng được, đừng bắt con bỏ nó,…”, theo chị:
+ Người đàn ông bản chất vốn không phải kẻ vũ phu, độc ác, anh ta chỉ là nạn nhân của cuộc sống đói khổ. Người chồng là người chống lại sóng gió.
+ Chị không thể một mình nuôi nấng trên dưới 10 đứa con, hơn nữa “trên thuyền cũng có lúc vợ chồng con cái vui vẻ, hòa thuận”.
+ Người phụ nữ trên thuyền phải sống cho con cái chứ không sống cho bản thân.
Chọn đáp án : A
Câu 13 : Việc Nguyễn Minh Châu gọi nhân vật là “người đàn bà” một cách phiếm định có ý nghĩa:
A. Gợi lên sự khốn khổ của nhân vật, đến cái tên chị cũng không có.
B. Chị là người vô danh, là hình ảnh tiêu biểu cho cuộc đời khó khăn, làm nghề như bao người phụ nữ khác trên những miền quê Việt Nam
C. Khiến nhân vật có ý nghĩa khái quát
D. Đáp án A và C
Xuyên suốt toàn bộ câu chuyện, hầu như người đọc không hề được biết đến tên gọi của người phụ nữ tội nghiệp ấy, Nguyễn Minh Châu đã gọi một cách phiếm định: khi thì gọi là người đàn bà hàng chài, lúc lại gọi mụ, khi thì gọi chị ta.... Khi người phụ nữ này xuất hiện ở tòa án huyện để gặp chánh án Đẩu, ta vẫn không biết tên. Không phải ngẫu nhiên mà Nguyễn Minh Châu không đặt tên cho người phụ nữ hàng chài này, cũng không phải vì ông 'nghèo' từ ngôn ngữ đến độ không thể đặt cho chị một cái tên mà là vì chị cũng giống như hàng trăm người phụ nữ ở vùng biển nhỏ bé này: chị là người vô danh, là hình ảnh tiêu biểu cho cuộc sống khó khăn, làm việc như bao người phụ nữ khác không hiếm gặp trên những miền quê Việt Nam.
Chọn đáp án : B
Câu 14 : Qua câu chuyện về người phụ nữ hàng chài, Nguyễn Minh Châu truyền đạt thông điệp về cách nhìn nhận cuộc đời: Đừng nhìn cuộc sống, con người một cách hạn hẹp mà phải có cái nhìn đa chiều, trong nhiều mối quan hệ khác nhau. Đúng hay sai?
A. Đúng
B. Sai
Qua câu chuyện về người phụ nữ hàng chài, Nguyễn Minh Châu truyền đạt thông điệp về cách nhìn nhận cuộc đời: Đừng nhìn cuộc sống, con người một cách hạn hẹp mà phải có cái nhìn đa chiều, trong nhiều mối quan hệ khác nhau.
Chọn đáp án : A
Câu 15 : Khi đứng trước tấm ảnh đen trắng, Phùng vẫn thấy hiện lên cái màu hồng hồng của ánh sương mai, hình ảnh người phụ nữ hàng chài. Qua chi tiết này, tác giả Nguyễn Minh Châu muốn truyền đạt điều gì?
A. Muốn có bức ảnh đẹp phải dành nhiều thời gian và tâm huyết.
B. Nghệ thuật phải trốn tránh xa cuộc sống thực tế.
C. Nghệ thuật cần phải có nguồn cảm hứng từ cuộc sống thực.
D. Tất cả các câu trả lời trên là đúng.
Ý nghĩa biểu tượng:
- Màu hồng của sương mai: biểu tượng cho vẻ đẹp bay bổng, lãng mạn
- Hình ảnh người phụ nữ: tượng trưng cho hiện thực cuộc sống
⇒ Nghệ thuật và cuộc sống có mối liên kết mật thiết với nhau, nghệ thuật phải có nguồn cảm hứng từ cuộc sống thực.
Chọn đáp án : C
