TOP 8 bài viết tả cây cà chua CỰC KỲ HAY, đem lại cho các em học sinh lớp 4 nhiều ý tưởng để hoàn thiện bài văn tả cây cối từ cả 3 tập sách Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo, Cánh diều.
Cây cà chua là loại cây thân thảo quen thuộc, thường xuất hiện trong bữa ăn gia đình. Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín với các món canh hoặc xào. Hãy đọc bài viết dưới đây của Mytour để có thêm từ vựng và cách viết để làm bài văn tả cây cối thật hay, giúp dễ dàng đạt điểm 9, điểm 10 trong bài kiểm tra sắp tới.
Dàn ý mô tả cây cà chua
I. Giới thiệu:
- Cây cà chua là loại cây thân thảo có quả mỗi năm.
- Cà chua thường được sử dụng trong các món ăn của người Việt Nam, từ các bữa tiệc đến những bữa cơm đơn giản.
II. Phần thân bài:
- Lá: hình dạng giống lá của cây gấc nhưng nhỏ hơn, mặt lá có nhiều rãnh sâu hơn, màu xanh đậm.
- Hoa: màu vàng, mọc thành chùm từ 3 đến hơn 30 hoa, nở từ gốc đến ngọn, hoa thường rất sắc nét.
- Quả: mọng nước, có màu đỏ hoặc vàng. Có nhiều hình dạng như tròn, phẳng, có cạnh, có lõm hoặc không.
- Hạt nhỏ và nhiều, phẳng, bao phủ bởi lông tơ dày, có một lượng nhựa nhỏ.
- Cà chua ra quả một cách đều, có nhiều kích thước khác nhau.
- Có thể trồng quả ở cả thân cây lẫn ngọn cây.
- Cà chua có thể ăn sống hoặc chín; thường được sử dụng để nấu canh hoặc xào cùng với các loại thực phẩm khác.
- Còn được sử dụng để làm mứt hoặc làm món tráng miệng sau bữa ăn.
III. Tổng kết:
- Cây cà chua thích nhiệt độ ấm.
- Cây cà chua cần ánh sáng đầy đủ.
- Cây cà chua ưa đất ẩm với không khí có độ ẩm tương đối cao.
- Khi những con sếu từ vùng cao nguyên sông Hồng bay theo dòng sông xuôi về phía nam, đó là lúc cà chua chín đỏ trên cánh đồng.
- Những quả cà chua tỏa ra sự sôi động cho mọi người.
Tả cây cà chua một cách ngắn gọn
Khi mẹ em sử dụng quả cà chua để nấu ăn, thường mẹ sẽ lấy hạt trong và bỏ vào đất, và sau vài ngày, cây cà chua nhỏ sẽ mọc lên. Mẹ em trồng chúng ra vườn, hy vọng sẽ thu hoạch được một đợt quả cà chua cho cả nhà.
Khi còn bé, cây cà chua chỉ có một thân mọc thẳng, nhưng sau vài ngày trồng, chúng lớn nhanh chóng, lá to ra và mọc thêm nhiều nhánh nhỏ. Lúc này, thân cây yếu ớt không còn đủ sức để duy trì sự thẳng đứng nữa.
Một ngày, khi ra vườn, em nhìn thấy những đốm vàng nhỏ nhất trong đám cây cà chua, đó chính là hoa cà chua. Những bông hoa nhỏ màu vàng với lá đài trắng ẩn mình trong lá xanh. Khi hoa rụng, có hoa thì có quả, có hoa thì không. Quả cà chua lúc mới chín trông như những viên bi ve màu xanh lấp lánh. Quả cà chua lớn nhanh chóng dưới ánh nắng mặt trời, chuyển màu từ xanh sang đỏ. Khi đã đỏ tươi, quả cà chua đã chín. Cà chua có thể ăn sống hoặc nấu chín đều ngon và tốt cho sức khỏe. Mặc dù được gọi là cà chua, nhưng hương vị của nó không quá chua mà lại dễ chịu và dễ ăn.
Em yêu thích những cây cà chua vì chúng không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc tận tình cho những cây cà chua trong vườn nhà mình.
Tả giàn cà chua
Hôm nay là Chủ nhật, em cùng mẹ ra vườn chăm sóc rau, nhiệm vụ của em là thu hoạch những quả cà chua chín. Em rất bất ngờ và thích thú khi nhìn thấy giàn cà chua của mẹ đầy quả đỏ mọng.
Quả cà chua thì em đã quen mắt và thân thuộc, nhưng cây cà chua lại là lần đầu em quan sát kỹ lưỡng. Những cây cà chua của mẹ có hình dáng đa dạng, chúng uốn éo trên giàn như đang dần dần vươn mình lên trời. Mỗi cây cà chua lại có sự độc đáo riêng, thân cây vươn lên cao và cồng kềnh, nhưng lại có rất nhiều cành lá mọc ra chi chít sum suê. Em nhìn thấy cây cà chua phải gồng gánh hết sức mình để đỡ trọng lượng của những chùm quả chín. Một chùm quả thậm chí có đến 5-7 trái cà chua, mỗi quả to bằng cái chén uống nước. Có quả vẫn xanh, có quả đã đỏ rực.
Mẹ nhắc em chỉ hái những trái đã chín đỏ mọng, vì vậy em bới lá để tìm và hái những trái chín. Mỗi trái đều tròn xoe, căng tròn vành, vỏ bóng loáng. Sau khi hái, em thấy cây cà chua trở nên nhẹ nhàng hơn, không còn nghiêng ngả hay xõa cành như trước.
Em rất mong chờ đến ngày thu hoạch cà chua tiếp theo, và em sẽ chăm sóc cây cà chua của mình một cách tận tình để chúng phát triển nhanh chóng, chín mọng và không bị sâu bệnh.
Tả cây cà chua - Mẫu 1
Một lần đi cùng Bình ra ruộng cà chua của bạn đã ghi lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí em.
Tuần trước, Bình - bạn thân của em - nói rằng ruộng cà chua của họ đã chín và mời em đi thu hoạch cùng. Khi đến nơi, em đã ngạc nhiên trước vẻ đẹp của hàng ruộng cà chua phủ đầy màu xanh đỏ. Những giàn cà chua cao khoảng 5-6 chục phân đứng thẳng hàng, cho phép những cành cà chua leo trèo lên và bám chặt. Những chiếc lá xanh rêu với nhiều khía trang trí bởi lớp lông tơ. Những bông hoa cà chua có hình ngôi sao 5 cánh màu vàng nhỏ xinh. Giọt sương sớm còn chưa khô trên lá và hoa, làm cho chúng long lanh dưới ánh sáng mặt trời. Vẻ đẹp và hương thơm của chúng đã thu hút đàn ong và bướm tới lấy mật.
Khi những bông hoa rời cành, là lúc những trái cà chua xuất hiện, có hình dáng tròn phẳng màu xanh lục. Khi chúng trưởng thành và chín, màu sắc cũng dần chuyển từ xanh lục đến đỏ tươi. Lúc này, cà chua đã chín. Bên trong vỏ căng tròn là phần thịt mềm mịn, có hương vị bùi tự nhiên, và những hạt nhỏ. Mỗi cây cà chua có thể cho đến vài kg quả.
Với lượng vitamin phong phú, cà chua là nguyên liệu không thể thiếu trong việc nấu nướng gia đình. Có thể ăn sống hoặc xào với thịt, thậm chí làm mứt cũng ngon miệng.
Tả cây cà chua - Mẫu 2
Cà chua là loại cây thân mềm, dây leo, có thể trồng thành từng luống hoặc bắc giàn thấp. Lá cà chua màu xanh rêu, có nhiều khía và phủ đầy lông tơ.
Cà chua có thể trồng quanh năm, nhưng mùa xuân – hè là mùa vụ chính. Hoa cà chua hình ngôi sao năm cánh, nhỏ xinh, màu vàng nhạt. Dưới ánh nắng, hoa cà chua rực rỡ, thu hút bướm và chuồn chuồn quanh vườn.
Khi hoa rụng, trái cà chua bắt đầu xuất hiện. Quả cà chua có hình dạng tròn dẹt hoặc tròn như quả anh đào. Màu sắc của quả chuyển từ xanh rêu đến đỏ tươi khi chín. Mỗi quả cà chua chứa nhiều vitamin và thường có nhiều hạt. Mỗi cây cà chua thường cho năm đến sáu cân trái chín.
Cà chua thường được sử dụng trong nấu ăn, có thể ăn tươi, xào, hoặc nấu chung với thịt, cá. Cà chua là một loại quả có ích cho sức khỏe và phổ biến trong các bữa ăn gia đình.
Mô tả cây cà chua - Mẫu 3
Trải nghiệm ở làng Tây Tựu, ngoại ô Hà Nội, điều tuyệt vời nhất là được dạo chơi quanh các vườn rau. Đầu xuân hoặc đầu tháng mười, tháng mười một, mọi vườn rau đều xanh tươi rực rỡ, tươi mới như tranh vẽ, thậm chí đẹp hơn cả tranh.
Rau cải thìa, cải bắp, súp lơ, su hào, hành, tỏi, đậu cô ve, xà lách... đẹp mắt, nhưng khi đến gần luống cà chua, sự thích thú lại tăng lên gấp bội.
Cây cà chua được trồng theo luống, treo giàn với nhiều tầng, nhiều lớp, nhiều ô. Lá cà chua màu xanh nhạt. Thân cây cà chua như ngón chân cái, cành cà chua như ngón tay, lá phủ kín giàn. Dường như cây cà chua luôn mở lòng đón mưa nắng và không khí.
Cà chua được chăm sóc, tưới tắm bởi các nông dân, nên cây cà chua luôn xanh tốt và trĩu quả. Hoa cà chua màu vàng như chanh, nằm thành từng chùm. Quả cà chua khi chưa chín có màu xanh mát, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng tươi hoặc đỏ rực, căng tròn. Có quả cà chua to bằng quả cam hoặc hồng. Quả cà chua có nhiều múi, chứa nhiều chất vitamin. Cà chua không chỉ là loại quả mà còn là loại rau, có thể ăn sống hoặc chế biến thành hàng chục món ngon.
Mùa thu về, ruộng cà chua rực rỡ màu đỏ. Những sọt quả đỏ mọng, lấp lánh, trải dài dọc theo các hàng rau. Xe ô tô đầy cà chua chín, chở đi khắp nơi từ các thị trấn đến các vùng quê xa xôi.
Chợ làng Tây Tựu luôn rực rỡ với màu đỏ của cà chua chín; tiếng đàn hát, tiếng đàm đàm của người mua người bán vang vọng suốt cả buổi sáng, cả buổi chiều. Ngày Tết, bạn nhỏ nào đã thưởng thức mứt cà chua chưa? Cây cà chua và trái cà chua thật sự quý giá.
Mô tả về cây cà chua - Mẫu 4
Mỗi năm, vào mùa xuân hè, mẹ em lại trồng cà chua. Cà chua thuộc loại cây thân mềm, có thể leo trên giàn, vì vậy mẹ trồng chúng trên giàn thấp cao khoảng năm, sáu mươi phân. Lá cà chua màu xanh rêu, có nhiều rãnh, được phủ đầy lông nhỏ. Hoa cà chua có hình dạng ngôi sao với năm cánh, nhỏ xíu, màu vàng nhạt. Ánh nắng mặt trời chiếu vào làm cho hoa cà chua nhấp nhô như muôn ngôi sao. Khi hoa rụng, trái cà chua đã bắt đầu lộ diện. Ban đầu, trái cà chua chỉ nhỏ như hạt đậu xanh, sau đó phát triển lớn dần, từ cỡ quả cà pháo đến cỡ bắp nắm tay. Trái cà chua non có màu xanh rêu, dần chuyển sang màu vàng rồi đỏ khi chín. Ngắm vườn cà chua của mẹ, mỗi trái đều căng mọng như một túi nước chứa đầy vitamin, thật là đẹp mắt. Cùng với rau xanh, cà chua là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn. Có thể ăn trực tiếp, có thể xào, nấu cùng thịt, cá. Vườn cà chua không chỉ đẹp mà còn gợi nhớ về tuổi thơ của em.
Mô tả về cây cà chua - Mẫu 5
Cà chua là loại cây quen thuộc với mọi người, đặc biệt quả cà chua là nguyên liệu không thể thiếu trong bếp gia đình nào cũng.
Thân cây cà chua thường mềm dẻo, được trồng thành từng luống và được nẹp bằng tre để tránh đổ khi gió thổi. Điều này giúp quả cà chua không bị rụng và tiếp xúc với đất, tránh tình trạng thối.
Lá cà chua nhỏ và mảnh, xung quanh lá có gai nhưng mềm mại không gây đau. Khi cây cà chua ra hoa, hình ảnh là một cảnh đẹp, với những bó hoa tụ thành từng chùm trên cây. Quả cà chua ban đầu có màu xanh, sau khi lớn dần sẽ chuyển sang màu vàng cam và khi chín đỏ rực. Cảnh tượng cây cà chua có hoa, có quả xanh và quả chín làm say lòng người.
Trong quả cà chua có những hạt nhỏ, có vị chua chua. Nhiều người thích ăn cà chua sống vì độ tươi ngon và lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, cà chua còn được phụ nữ sử dụng làm mặt nạ làm đẹp vì tính năng này mà các loại trái cây khác không có.
Vì sự phổ biến của nó, nhiều người nông dân trồng và bán cà chua ở chợ. Mẹ em thường mua cà chua để nấu cho gia đình. Em thích món cà chua nấu với cá vì nó ngon quá, thường xuyên yêu cầu mẹ nấu món đó.
Thấy cây cà chua có lợi ích nên bạn hãy trồng một vài cây ở nhà để có quả ăn dần. Đặc biệt, cây cà chua dễ trồng lắm đó nhé!
Tả cây cà chua - Mẫu 6
Trong số các loại cây ăn quả, tôi thích cà chua vì màu sắc tươi tắn và hình dáng tròn, rất tốt cho sức khỏe.
Mẹ tôi trồng cây cà chua trong vườn rau, cây mềm, lá xanh có chút lông. Cây leo và được gắn giàn, lá hơi nhọn giống lá sắn nhưng ngắn hơn. Quả cà chua hình tròn, nhẵn và chín màu đỏ đẹp mắt, giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Cây cà chua mát và tốt cho máu. Quả có nhiều hạt, chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Cà chua có thể dùng để nấu món thịt, cá hoặc ăn sống.
Tôi rất thích quả cà chua vì tốt cho sức khỏe, và giống cà chua dễ trồng và mang lại năng suất cao.