Baking powder là một nguyên liệu quan trọng không thể thiếu trong nấu bánh. Tuy nhiên, chúng ta thường gặp hiểu lầm về sự khác biệt giữa baking powder và baking soda mà không hề biết chúng khác nhau như thế nào.
Vậy baking powder là gì? Làm thế nào để phân biệt baking powder và baking soda? Hãy cùng Mytour khám phá ngay dưới đây!
Baking powder là gì?
Baking powder, hay còn được gọi là bột nở, bao gồm 3 thành phần chính: Baking soda, bột ngô và một số loại muối axit như potassium hydrogen tartrate, monocalcium phosphate, aluminium potassium sulfate, sodium acid pyrophosphate, sodium aluminum sulfate và sodium aluminum phosphate.
Baking powder là một trong những nguyên liệu phổ biến trong nấu ăn, đặc biệt là trong làm bánh. Baking powder là chất bột nở được sử dụng để làm cho bánh phồng lên qua quá trình tạo khí CO2. Do đó, baking powder đóng vai trò quan trọng trong quá trình làm bánh.
Baking powder là gì?Baking powder có vai trò đa dạng hơn baking soda, thường được sử dụng trong các công thức làm bánh mà không chứa các chất axit như kem chua, sữa chua, nước ép hoa quả, đường nâu.
Ngoài ra, baking powder cũng được sử dụng trong các liệu pháp làm đẹp.
Thông tin dinh dưỡng của baking powder
Trong 100g baking powder có chứa:
- Calo 53 kcal
- Natri 10.600 mg
- Kali 20 mg
- Canxi 5.876 mg
- Carbohydrate 28 g
- Sắt 11 mg
- Chất xơ 0,2 g
- Magiê 27 mg
Các loại baking powder
Baking powder có 2 loại, bao gồm:
- Double acting: Đây là loại bột nở có cả axit phản ứng nhanh và axit phản ứng chậm.
Hai loại bột nở này có tác dụng khác nhau, double acting thường được sử dụng cho làm bánh. Vì loại bột này sẽ làm bột nở 2 lần thông qua phản ứng kép tác động lên bột. Bột sẽ nở 1 lần khi lạnh và 1 lần khi bột được nấu nóng trong lò nướng. Do đó, bánh sẽ nở và giòn hơn.
Double acting khá phổ biến nên bạn rất dễ tìm mua tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng nguyên liệu làm bánh,... Còn bột nở single acting được sử dụng chủ yếu trong công nghiệp, vì vậy khó tìm mua hơn là double acting.
Phân biệt baking powder và baking soda
Baking powder là bột nở bao gồm cả baking soda, thường được sử dụng trong công thức bánh không chứa axit.
Còn baking soda là muối nở, có khả năng trung hoà axit, được sử dụng trong công thức bánh có chứa axit để bánh có độ bông mềm. Tuy nhiên, một khi đã thêm baking soda vào bột thì phải nướng ngay, nếu để lâu phản ứng xảy ra nhanh, các bọt khí bay mất thì bánh sẽ bị xẹp, không nở được.
Bột nở baking powder có độc hại không?
Mặc dù baking powder được sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng nó vẫn là hóa chất. Vì thế, nhiều người vẫn lo ngại liệu baking powder có gây hại không?
Câu trả lời là không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn sử dụng baking powder với liều lượng vừa phải nhé. Với liều lượng vừa phải trong nấu ăn hoặc làm bánh thì baking powder cũng tương tự như muối ăn mà thôi.
Thay thế baking powder bằng gì?
Thay bằng baking soda
Baking powder (bột nở) và baking soda (muối nở) có công dụng tương tự nhau. Vì vậy, trong một số trường hợp không có baking powder, bạn có thể thay thế bằng baking soda hoặc ngược lại.
Tuy nhiên, đối với các món bánh hấp hoặc luộc, không nên thay thế baking powder bằng baking soda vì sẽ khiến cho bánh có mùi hơi “tanh”. Trong trường hợp này bạn nên chiên hoặc nướng bánh, vì nhiệt độ lò nướng cao sẽ giúp bánh không có mùi.
Thay bằng baking soda, cream of tartar và bột bắp
Bên cạnh đó, cream of tartar và bột bắp cũng có thể được sử dụng để thay thế baking powder.
Công thức như sau:
1 muỗng cà phê baking powder = 1/4 muỗng cà phê baking soda + 1/2 muỗng cà phê cream of tartar + 1/4 muỗng cà phê bột bắp.
Thay thế bằng baking soda và bột khai
Riêng baking soda có thể thay thế bằng baking powder hoặc bột khai.
Công thức như sau:
2 muỗng cà phê baking powder = 1/2 muỗng cà phê baking soda hoặc 1/2 muỗng cà phê bột khai (postassium bicarbonate).
Đối với những loại bánh mà baking powder là chất gây nở bánh duy nhất thì việc thay thế baking powder bằng nguyên liệu khác sẽ khó. Đặc biệt là khi cần phải thay đổi các nguyên liệu khác theo tính axit. Vì vậy, nếu không có baking powder hoặc không chắc chắn thì bạn nên chọn làm bánh theo công thức khác để món bánh được thành công hơn nhé.
Hy vọng rằng, với các chia sẻ trong bài viết này, bạn đã hiểu thêm về baking powder và phân biệt được giữa nó với baking soda, để đưa ra nguyên liệu hợp lý cho công thức bánh của mình!