Baking soda là một trong những thành phần phổ biến trong nấu ăn, làm sạch và làm đẹp. Nhưng ít người biết rằng nó cũng được sử dụng trong nước ngọt với tên gọi 'Sodium'. Vậy uống nhiều baking soda trong nước ngọt có gây hại không?
Baking soda là gì?
Baking soda, hay còn gọi là Sodium bicarbonate, là một phụ gia thực phẩm được sử dụng trong ngành thực phẩm, có thành phần hóa học là NaHCO3.
Baking soda thuộc nhóm INS500, được gọi là E500(ii) theo hệ thống 'số E' của Châu Âu.
Baking soda là một chất rắn màu trắng, dạng tinh thể giống như bột, có vị mặn và tính kiềm, có thể được sử dụng trong việc làm sạch nhà cửa.
Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc acid, baking soda sẽ tạo ra khí CO2. Đây là lý do khi mở nắp nước ngọt có ga thường thấy bọt khí thoát ra, đó là khí CO2 được giải phóng từ baking soda tác dụng với acid trong nước ngọt.
Baking soda được sử dụng trong thực phẩm, bao gồm nước ngọt, là loại tinh khiết và khá an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tại sao cần baking soda trong nước ngọt?
Nước ngọt có ga thường có tính acid, có thể gây hại cho răng và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Baking soda được sử dụng để làm giảm acid trong nước ngọt, giúp bảo vệ sức khỏe.
Baking soda được sử dụng để trung hòa lượng acid trong nước ngọt, đem lại hiệu quả cao và an toàn.
Tuy nhiên, việc nước ngọt chứa baking soda không có nghĩa là bạn có thể uống thoải mái mà không lo lắng về sức khỏe.
Uống quá nhiều nước ngọt có baking soda có ảnh hưởng tới sức khỏe không?
Mặc dù có nhiều bằng chứng về lợi ích và ứng dụng của baking soda trong y tế để giảm axit trong dạ dày, nhưng việc dung nạp quá nhiều chất này vào cơ thể không tốt.
- Baking soda chứa các thành phần như natri, kali, acid citric, acid tartaric... được chứng minh là những nhóm acid không gây hại, nhưng sử dụng quá mức cũng không tốt cho sức khỏe.
- Mặc dù được sử dụng trong chữa bệnh, baking soda có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm tác dụng của chúng. Do đó, khuyến cáo không nên uống thuốc cùng với nước ngọt chứa baking soda.
- Ngoài ra, có bằng chứng cho thấy baking soda có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ photpho, làm mất canxi từ xương và gây chậm quá trình lưu thông oxy trong cơ thể. Vì vậy, nhiều chuyên gia khuyên trẻ em không nên uống quá nhiều nước ngọt có ga để bảo vệ sức khỏe và sự phát triển lâu dài.
Ngoài những tác động không tốt từ baking soda, nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga, cũng có nhiều tác động không tốt đối với sức khỏe. Vì vậy, tốt nhất là chỉ dùng nước ngọt như một thú vui giải khát đôi khi, không nên uống quá nhiều và thường xuyên để bảo vệ sức khỏe.
Baking soda trong nước ngọt không gây hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không nên uống quá nhiều nước ngọt, đặc biệt là nước ngọt có ga!
Nguồn tham khảo: http://bmvpharma.com/archives/3277