Trong lĩnh vực ẩm thực, việc đo lường chính xác là quan trọng không kém việc nấu nướng và làm bánh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thành công của món ăn. Khi bạn đọc công thức mới, thường thấy đơn vị đo lường lạ mắt 'Tsp'. Vậy Tsp là gì, làm sao để chuyển đổi nó thành đơn vị phù hợp nhất? Hãy cùng Mytour khám phá câu trả lời trong bài viết này.
1. Tsp là gì?
TSP là từ viết tắt của Teaspoon, một đơn vị đo theo thể tích tương tự như kilogram (kg), gram (g), milliliter (ml) hoặc liter (l), thường được đo bằng muỗng, thìa. Trong tiếng Việt, người ta thường gọi tsp là muỗng cà phê. Đơn vị này thường được sử dụng phổ biến ở nước ngoài, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Người ta thường áp dụng tsp trong nấu ăn, làm bánh hoặc trong sản xuất mỹ phẩm handmade.
Ví dụ: Một muỗng cà phê đường là 1 tsp đường.
2. Quy đổi Tsp như thế nào?
Trong một số công thức nấu ăn, đơn vị đo lường không phải lúc nào cũng là số chẵn. Đôi khi nó có thể là 12 tsp, 13 tsp, 14 tsp, 34
Để đo nguyên liệu một cách chính xác, người làm bánh, đầu bếp hoặc nội trợ nên sắm cho mình bộ tsp đo lường chuyên nghiệp. Bộ dụng cụ này có nhiều kiểu dáng và có thể làm từ nhựa hoặc inox. Thường được bán rộng rãi tại cửa hàng và siêu thị. Một bộ đo lường đầy đủ thường bao gồm: 1 thìa nước, 1 tsp, 12 tsp, 14 tsp, 18 tsp, 34 tsp.
Tuy nhiên, nếu bạn không có bộ dụng cụ đo lường chuyên nghiệp hoặc cần đo lường một lượng ít nguyên liệu và chưa quen với đơn vị tsp, bạn có thể quy đổi sang đơn vị ml để thuận tiện hơn.
- 1 tsp = 5 ml
- 18 tsp = 0.5 ml
- 14 tsp = 1 ml
- 12 tsp = 2 ml
- 34 tsp = 4 ml
3. Đơn vị đo lường khác
Trong ẩm thực, làm bánh,… ngoài tsp, còn các đơn vị như tbsp (tablespoon), Cup (c), …. Tbsp lớn hơn tsp và thường được gọi là thìa canh. Lớn hơn nữa là Cup (c). Dụng cụ này có thể có cán hoặc dạng cốc với các vạch chia. Dưới đây là một số quy đổi đơn vị bạn cần biết.
- 1 Cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml
- 1 tbsp = 15ml
4. Những điều cần biết khi sử dụng tsp và tbsp
Để sử dụng các đơn vị đo châu Âu chính xác, hãy lưu ý những điều sau:
Mỗi nguyên liệu sẽ có khối lượng khác nhau dù có cùng thể tích. Tình trạng này cũng áp dụng cho các loại bột.
Trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu, hãy xem xét việc đong cái nào trước, sử dụng dụng cụ nào trước để tiện lợi và nhanh chóng, đồng thời bảo đảm vệ sinh.
Khi sử dụng dụng cụ đo, đặt nó lên bề mặt phẳng và đong bằng mặt của dụng cụ. Đối với tsp và tbsp, hãy đầy đủ thìa và làm phẳng bề mặt để đo chính xác.
Mong rằng với thông tin từ bài viết, bạn sẽ không còn gặp khó khăn khi làm bánh hoặc nấu ăn ngon.