Mì Ý rất được ưa chuộng vì vị ngon mềm mại và dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Nhưng khi nấu, bạn thường gặp phải mì quá nhừ hoặc còn sống cứng không ngon. Vậy bạn đã biết cách nấu mì Ý đúng cách chưa?
Các loại mì Ý phổ biến
Mì Ý thường được chia thành hai loại chính là mì Ý khô và mỳ sợi tươi. Mì tươi thường được sử dụng để chế biến món ăn ngay tại các nhà hàng Ý. Còn mì khô thì bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng hoặc siêu thị và có thể lưu trữ được lâu dài.
Ngoài ra, tùy thuộc vào hình dạng của sợi mì như cọng dài, cọng ngắn, dày, mỏng, hình sò, hình xoắn, hình nơ, hình sao... mà chúng được phân thành hàng trăm loại khác nhau. Một số loại phổ biến như Spaghetti, Fusilli, Penne, Macaroni, Fettuccine...
Bạn cũng có thể thử mì sợi cao cấp như Vinaly gói 250g, Vifon... để đảm bảo chất lượng và sức khỏe cho bữa ăn của mình.
Nấu mì Ý mà không bị dính
Nấu mì trong nồi hoặc chảo lớn, với một gói mì Ý khoảng 500g, bạn cần sử dụng 4 lít nước để đảm bảo sợi mì không bị quấn lẫn nhau.
Thêm dầu ăn và muối vào nước giúp cho sợi mì không bị dính và cũng tạo thêm hương vị đặc biệt cho mì.
Nếu bạn lo lắng sợi mì Ý sau khi nấu và vớt ra vẫn bị dính, bạn có thể phi hành và bơ, sau đó trộn đều vào sợi mì đã ráo nước.
Sợi mì khi nấu không bị gãy nát
Để sợi mì Ý không bị gãy nát khi nấu, hãy đưa mì vào nồi khi nước đã sôi, sau khoảng 30 giây, sợi mì sẽ bắt đầu mềm, lúc này hãy dùng kẹp khuấy nhẹ để sợi mì ngâm đều trong nước.
Không nên khuấy quá mạnh vì điều này có thể làm sợi mì dễ gãy nát. Thay vào đó, hãy sử dụng kẹp khuấy nhẹ nhàng theo vòng tròn để sợi mì không bị dính và chín đều.
Thời gian nấu mì
Để mì Ý thơm ngon, không nên luộc quá mềm, sợi mì cần giữ được độ đàn hồi, điều này cũng giúp mì giữ được vị đậm đà. Hãy chú ý đến thời gian nấu mì.
- Mì Ý với sợi dày hoặc nui: 12 – 15 phút.
- Mì Ý với sợi nhỏ: 5 – 8 phút.
- Mì Ý tươi: 3 – 5 phút.
- Mì Ý có nhân như ravioli: 8 – 12 phút tùy theo kích thước và độ dày của bột.
Lưu ý khi nấu mì Ý
Nếu nấu mì Ý với sốt hải sản, nên luộc sợi mì còn hơi cứng, điều này giúp sợi mì chế biến với sốt thấm nước hơn và đồng thời giữ được độ giòn của sợi mì.
Nhiều người thường thích thêm phô mai cho món mì Ý. Đối với mì Ý xào, bạn nên rắc phô mai lên trên mì, còn với mì Ý đút lò, nên sử dụng phô mai dạng sợi. Đối với nui hoặc mì Ý có nhân, hãy dùng phô mai dạng miếng mỏng hoặc sợi và thêm vào khi mì gần chín.
Trước khi chế biến cùng các loại nước sốt hoặc thực phẩm khác, việc luộc mì Ý trước cũng cần lưu ý để món mì thêm thơm ngon và hấp dẫn, đồng thời giữ được dinh dưỡng.
Bạn có thể quan tâm:
-
Cách làm mì Ý sốt thịt bò bằm đơn giản mà ngon
-
Sai lầm khi đổ bỏ nước luộc mì
-
Có nên đổ dầu ăn vào nồi khi luộc mì không?
Chọn mua mì các loại tại Mytour để thưởng thức nhé: