Là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, su hào thường được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Nhưng bạn đã biết đến 7 công dụng tuyệt vời của su hào cho sức khỏe chưa? Hãy cùng Mytour khám phá bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ phong phú, su hào giúp duy trì sự hoạt động của đường ruột, từ đó giúp hệ tiêu hóa luôn hoạt động trơn tru. Chất xơ còn giúp duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giảm thiểu nguy cơ mắc các vấn đề như táo bón, các bệnh về tiêu hóa, trĩ và ung thư đại tràng. Việc bổ sung các món ăn từ su hào thật sự là một lựa chọn thông minh cho những người có hệ tiêu hóa không mạnh mẽ.
Hỗ trợ giảm cân
91% trọng lượng của su hào là nước, phần còn lại là chất xơ, các vitamin và khoáng chất. Nó cũng ít chứa chất béo và cung cấp ít calo. Điều này làm cho su hào trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho những người muốn giảm cân. Việc thêm su hào vào chế độ ăn uống cũng giúp phòng ngừa các vấn đề về tim mạch và đột quỵ, vì chúng không chứa cholesterol.
Ngăn ngừa một số loại ung thư
Theo một số nghiên cứu, su hào thuộc nhóm rau củ giàu phytochemical nhất, đặc biệt là glucosinolates. Đây là chất chống oxi hóa quan trọng, có khả năng ngăn chặn sự tấn công của tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tuyến tiền liệt.
Theo Healthline, tất cả các loại su hào đều chứa nhiều isothiocyanates và glucosinolate, là những chất chống oxi hóa mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tim và viêm.
Thanh lọc máu và thận
Không chỉ chứa lượng nước lớn, su hào còn chứa nhiều vitamin B6, C và khoáng chất potassium. Do đó, loại thực phẩm này có công dụng thanh lọc máu và thận cực tốt, giúp loại bỏ các cặn bã tích tụ ra khỏi cơ thể và khơi thông hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng một lượng vừa đủ su hào để chúng phát huy công dụng tốt nhất vì lượng dùng quá nhiều có thể gây tổn thương khí huyết.
Tốt cho mẹ và thai nhi
Các khoáng chất trong su hào như selen, folic, magiê, kali,... là những dưỡng chất cần thiết trong quá trình mang thai. Mẹ bổ sung đầy đủ những vi chất này sẽ giúp tăng cường sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của hệ thần kinh và não bộ của thai nhi.
Chống cảm cúm vào mùa đông, tăng cường hệ miễn dịch
Với nồng độ vitamin C cao, việc ăn các món từ su hào giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh tật như cảm cúm trong mùa đông. Đặc biệt, vitamin C còn giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa ung thư,... Ngoài ra, loại vitamin này còn tăng cường hấp thụ và phục hồi các nguồn cung cấp vitamin E, tăng cường sức khỏe.
Tốt cho hệ thần kinh và cơ
Kali trong su hào rất có lợi cho sức khỏe và hoạt động của hệ thần kinh. Chất này hỗ trợ quá trình lưu trữ carbohydrate trong cơ thể, cung cấp năng lượng cho hoạt động của các cơ bắp. Cung cấp đủ kali cũng giúp tăng tốc độ xử lý thông tin của não bộ một cách nhanh chóng.
Một số điều cần lưu ý khi sử dụng su hào:
- Su hào có nồng độ chất dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là khi ăn sống. Do đó, trẻ nhỏ, những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc đau dạ dày không nên sử dụng su hào theo cách này vì có thể gây đau bụng.
- Giống như bông cải, súp lơ,... su hào cũng chứa nhiều goitrogen và một số hợp chất thực vật có thể gây sưng tuyến giáp. Vì vậy, những người có tiền sử hoặc đang mắc rối loạn tuyến giáp nên hạn chế sử dụng chúng trong chế độ dinh dưỡng.
Sau khi đọc xong bài viết này, đừng quên thêm su hào vào danh sách thực phẩm hàng ngày để nâng cao chất lượng bữa ăn cho gia đình bạn nhé!
Tham khảo: Healthline
Mua su hào tươi ngon tại Mytour: