Bạn đã biết cách luộc thịt sao cho ngon mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng chưa? Mytour sẽ chia sẻ bí quyết cho bạn nhé!
Luộc thịt có vẻ đơn giản, nhưng nhiều người vẫn luộc sai cách làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm. Thực ra, thời gian luộc thịt cũng phụ thuộc vào loại thịt đó.
Thịt heo
Để có thịt heo luộc ngon, bạn cần chọn thịt tươi và ngon.
Thịt ba chỉ hoặc thịt bắp chân là phần ngon nhất khi luộc.
Cách luộc: khi luộc, hãy đổ nước sạch sấp mặt thịt và thêm một chút muối hoặc vài cọng hành tím đập dập vào. Hành tím và muối giúp loại bỏ mùi tanh của thịt và làm thịt trắng hơn sau khi luộc.
Để thịt heo mềm, ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng, bạn cần luộc trong khoảng 20 - 30 phút. Trong quá trình luộc, hãy luôn vớt bọt để nước luộc sạch và loại bỏ hôi của thịt.
Nếu luộc thịt quá lâu (trên 30 phút), thịt sẽ mất chất dinh dưỡng và trở nên dai. Nhưng nếu luộc ít hơn 20 phút, thịt vẫn còn đỏ và có thể chứa vi khuẩn có hại.
Thịt bò
Bắp bò là phần ngon nhất khi luộc. Ăn kèm với bánh tráng và rau sống, chấm nước mắm pha sẵn là tuyệt vời nhất.
Bắp bò sau khi rửa sạch, ướp với nước nắm và rượu trắng trong khoảng 15 - 20 phút.
Cách luộc: xếp gừng, sả, quế, hồi, tiêu hạt dưới đáy nồi. Đặt bắp bò lên trên, đổ nước và luộc khoảng 1 chén nước. Luộc khoảng 20 phút từ khi nước sôi.
Thịt bò dễ chín, nên luộc khoảng 20 phút từ khi nước sôi để giữ được chất dinh dưỡng.
Thịt gà
Chọn gà thả vườn hoặc gà ta để thịt sau khi luộc sẽ ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với gà công nghiệp.
Cách luộc: Cố định đầu gà vào thân bằng tăm trước khi luộc để gà sau khi chín trông đẹp hơn. Luộc gà trong nước lạnh ngập qua gà, sau đó luộc ở lửa to.
Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và tiếp tục luộc thêm 10 phút. Sau đó, tắt bếp và để nồi đậy trong khoảng 15 - 20 phút để gà chín đều.
Với lửa nhỏ, luộc gà ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất trong khoảng 35 phút, tính từ khi nước sôi. Tuy nhiên, để thịt gà chín đều và da vàng óng thì cần mất khoảng 45 - 60 phút.
Tận dụng nước luộc gà để nấu cháo hoặc súp để hấp thụ chất dinh dưỡng.
Thịt vịt
Thịt vịt luộc, chấm nước mắm và kèm theo dĩa gỏi thì không gì bằng.
Tuy nhiên, nhiều người vẫn ngại và thường không ăn thịt vịt vì sợ mùi hôi nếu không được làm kỹ.
Thịt vịt sau khi mua về, rửa sạch và loại bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi. Bóp vịt với muối và gừng đập dập, sau đó để khoảng 30 phút rồi rửa sạch lại.
Cách luộc: đun sôi nước ở lửa vừa rồi cho vịt vào luộc. Khi nước sôi trở lại, vặn lửa nhỏ và luộc khoảng 20 - 25 phút, nếu thịt vịt còn đỏ thì đun thêm một vài phút nữa.
Trong quá trình luộc vịt, bạn có thể thêm gừng hoặc riềng để khử mùi hôi và làm thịt vịt thơm hơn.
Hải sản
Thời gian luộc hải sản phụ thuộc vào loại hải sản, không phải loại nào cũng có cùng thời gian luộc.
Đối với tôm, cua: luộc trong khoảng 4 - 6 phút là chín, với tôm nhỏ tầm 3 phút.
Đối với nghêu, ốc: luộc trong khoảng 3 - 7 phút là có thể ăn được. Bạn có thể cho gừng hoặc sả vào khi luộc để thêm hương vị và giảm mùi tanh.
Khi luộc thực phẩm, không thể tránh khỏi việc bay hơi các chất dinh dưỡng, vì vậy càng giữ lại càng nhiều chất dinh dưỡng càng tốt. Nếu bạn có những mẹo khác, hãy chia sẻ cùng Mytour nhé!
Có thể bạn quan tâm