Mặc dù không phải là chất dinh dưỡng, nhưng chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể con người. Chúng bao gồm cả chất xơ tan và không tan, đều cần thiết cho cơ thể. Hãy cùng Mytour khám phá thêm nhé!
Chất xơ không tan trong nước và tác dụng của nó
Để hiểu rõ hơn về chất xơ không tan, trước hết chúng ta cần tìm hiểu về chất xơ.
Chất xơ, còn được gọi là 'thức ăn thô', là thành phần khó tiêu hóa trong thực phẩm từ nguồn thực vật có thể ăn được. Chúng bao gồm các loại cacbohydrat (monosaccarit hoặc polisaccarit) và có hai thành phần chính là chất xơ tan trong nước và chất xơ không tan trong nước.
Chất xơ không tan trong nước không thể tan chảy và không bị phân hủy bởi vi khuẩn trong ruột, đồng thời không hấp thụ vào cơ thể. Chúng cũng giúp tăng trọng lượng thức ăn, kích thích đại tiện và giúp giảm táo bón.
Vậy chất xơ không tan trong nước có tác dụng gì cho sức khỏe?
Đối với phụ nữ mang thai
Chất xơ không tan không bị phân hủy bởi vi khuẩn ruột và không được hấp thụ vào máu, làm tăng khối lượng chất thải trong đường tiêu hóa, từ đó kích thích tiêu hóa, ngăn chặn táo bón và trĩ - vấn đề phổ biến ở phụ nữ mang thai.
Đối với người trưởng thành
Chất xơ không tan cũng có tác dụng giảm cân như chất xơ tan, vì nó thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp
Đối với trẻ em
Chất xơ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ Vitamin và khoáng chất. Việc tiêu thụ chất xơ hàng ngày sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng, loại bỏ độc tố và thúc đẩy quá trình phát triển cho trẻ.
Các thực phẩm cung cấp chất xơ không tan
Chất xơ không tan thường có trong các loại thực vật ăn được, đặc biệt là các loại hạt và ngũ cốc. Ngoài ra, rau củ và trái cây cũng là nguồn chất xơ không tan phong phú.
Trái cây chứa nhiều chất xơ nhất có thể kể đến bơ, táo, lê, nâm xôi, chuối… Chúng chứa từ 2 – 7% chất xơ, bao gồm cả chất xơ tan và không tan.
Rau củ thường chứa chất xơ không tan như atisô (trên 5%), bông cải xanh (trên 3%), cải Brussels (trên 3%), cà rốt (gần 3%), củ cải trắng (gần 3%), các loại đậu như đậu hòa lan (trên 8%) và đậu gà (gần 8%).
Các loại hạt thường chứa nhiều chất xơ, như yến mạch (hơn 10%), bắp rang (14,5%), hạnh nhân (hơn 12%), hạt chia (34,4%).
Ngoài ra, socola đen cũng chứa hơn 10% chất xơ, nên nếu muốn bổ sung chất xơ mà không muốn ăn nhiều rau củ, bạn có thể cân nhắc sử dụng thực phẩm này.
Làm thế nào để bổ sung chất xơ không tan?
Mỗi ngày, người lớn cần khoảng 20 – 30 gram chất xơ, bao gồm cả chất xơ tan và không tan. Việc bổ sung đủ cả hai loại chất xơ sẽ giúp cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đào thải độc tố, tăng cường trao đổi chất và duy trì sức khỏe tim mạch.
Để cung cấp đủ chất xơ, bạn nên ăn ít nhất 3 phần rau và 2 phần trái cây mỗi ngày, phân bổ cho cả 3 bữa sáng, trưa và tối.
Các loại đậu cần được bổ sung ít nhất 3 lần/tuần, và ăn vặt với các loại hạt phối hợp trái cây. Để món ăn vặt thêm phong phú, bạn có thể thêm hạt vào sữa chua, cháo yến mạch, các món từ rau.
Nếu có điều kiện, hãy cung cấp hạt chia cho cơ thể với món pudding hạt chia ngọt mát.
Bạn nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, các loại thực phẩm hữu cơ thay vì thực phẩm nhanh và thực phẩm tinh chế. Hầu hết thực phẩm nhanh và tinh chế đều ít chất xơ, thay vào đó là đường tinh luyện và các chất béo không tốt.
Khi bổ sung nhiều chất xơ, bạn có thể cảm thấy cơ thể có sự thay đổi như đầy bụng, đại tiện nhiều. Đừng lo lắng, đây là dấu hiệu cơ thể cần thích nghi. Hãy bổ sung nước và duy trì cung cấp chất xơ cho cơ thể nhé!
Với thông tin mà chúng tôi cung cấp, hy vọng bạn sẽ nhận ra vai trò quan trọng của chất xơ không tan trong việc xây dựng chế độ ăn uống và dinh dưỡng cân bằng. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn tham khảo: suckhoedoisong.vn
Chọn mua các loại đậu tại Mytour để tăng cường chất xơ: