Theo y học Đông y Trung Quốc, mùa đông nên ăn cà rốt, mùa hè nên ăn gừng mà không cần phải thăm bác sĩ. Đây là một khuyến nghị được chứng minh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt giữa gừng tươi, gừng ngâm và gừng khô. Hãy cùng Mytour tìm hiểu thêm nhé!
Gừng tươi - tăng cường sức khỏe, kích thích tiêu hóa và chống lão hóa
Gừng tươi cung cấp nước, ít chất xơ và có vị cay. So với gừng khô, gừng tươi không gây tổn thương âm khí, giúp tăng cường sức khỏe và tiêu hóa tốt hơn. Nam giới nếu mắc chứng lạnh dạ dày và yếu cơ, hãy sử dụng gừng tươi mỗi ngày để kích thích tiết dạ dày và hỗ trợ tiêu hóa.
Ngoài ra, gừng tươi giúp giảm cholesterol, ngừa đông máu và giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu, làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.
Gừng ngâm - giữ ấm cơ thể
Khi ngâm gừng với giấm, nó có tác dụng giảm đau dạ dày, giảm cân, ngừa rụng tóc, chữa cảm, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị viêm khớp. Bạn chỉ cần đặt lát gừng vào chai thủy tinh, sau đó thêm giấm gạo.
Ăn gừng ngâm giấm hoặc uống nước còn có tác dụng giảm mỡ, đốt chất béo và làm sạch cơ thể khỏi chất cặn bã. Ngoài ra, gừng ngâm cũng tốt cho gan, đặc biệt là với nam giới để tăng cường sức khỏe và sức mạnh nam tính...
Gừng khô - chữa chứng suy nhược thần kinh
Gừng khô là gừng tươi sau khi phơi khô hoặc sấy, có vị cay và tính ôn. Chúng có khả năng cân bằng trung tính, giúp cải thiện tuần hoàn máu và ấm lưu thông khí huyết. Uống gừng khô có thể giúp giảm đau ngực, đau bụng do lạnh và cũng chứa chất 6-shogaol, một chất chống oxi hóa mạnh mẽ, có tác dụng chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn.
Bạn có thể thêm nửa muỗng cà phê bột gừng khô vào chén nước sôi, ngâm trong vài phút, sau đó thêm chanh và mật ong để thưởng thức. Uống loại nước này mỗi ngày cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư vú.
Dựa vào nhu cầu của cơ thể, bạn có thể lựa chọn gừng tươi, gừng khô hoặc gừng ngâm để sử dụng hàng ngày. Mỗi loại gừng sẽ có tác dụng chính khác nhau, nhưng đều tốt cho sức khỏe của bạn!