Giới thiệu sơ lược về Cacao Mười Cương
Ngoài những vườn cây sai trĩu cành, món ngon Gà um dâu Hạ Châu từ thương hiệu trái cây Phong Điền - dâu Hạ Châu cũng nổi tiếng ở đây, còn Cacao Mười Cương cũng không kém phần hấp dẫn. Thực phẩm này được coi là 'đặc sản hiếm có' của vùng đất miệt vườn Tây Đô, với số lượng trồng trên toàn lãnh thổ Việt Nam rất ít. Tuy vậy, Tây Đô lại có một vườn rộng và xưởng sản xuất socola thủ công từ loại cacao thơm ngon này.
Ngoài dâu Hạ Châu, Cacao Mười Cương cũng là một trong những sản phẩm đặc biệt của huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ
Hương vị của Cacao Mười Cương được miêu tả là đắng nhẹ, hơi béo. Nếu bạn thử kỹ, bạn sẽ cảm nhận được vị chua nhẹ, lưu lại trên đầu lưỡi. Đây là thực phẩm ngon và dinh dưỡng cho sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi buổi sáng uống một cốc ca cao giúp giảm hơn 15% nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, thường xuyên sử dụng loại quả này còn giúp tinh thần tỉnh táo, giảm mệt mỏi, ổn định đường huyết và bảo vệ tim mạch.
Đặc điểm đặc biệt của sản phẩm Cần Thơ này
2.1 Lịch sử hình thành vườn ca cao Mười Cương
Hãy điểm qua về nguồn gốc của cây ca cao (hoặc còn gọi là cacao hoặc kakao), xuất phát từ Trung Mỹ và Mexico, được các dân tộc bản địa Aztec và Maya khám phá ra lần đầu tiên. Trong quá khứ, việc trồng cây ca cao có nhiều khó khăn, nhưng hiện nay, hầu hết các quốc gia nhiệt đới đã có thể nhập khẩu và trồng cây này. Ca cao xuất hiện ở Việt Nam từ lâu, chủ yếu theo dõi các nhà truyền giáo phương Tây. Cây ca cao được trồng nhiều nhất ở Tây Nguyên, tiếp theo là một số tỉnh như Đồng Nai, Tiền Giang, Bến Tre...
Khi chưa chín, trái ca cao có màu xanh, sau đó chuyển sang màu vàng hoặc cam là dấu hiệu cho biết là lúc thu hoạch ca cao.
Trong hình ảnh là Minh Quân, con trai của ông Mười Cương, người đã đưa hương vị thơm ngon của thức quả này đến gần hơn với người dân Việt Nam.
Đến với vườn ca cao, bạn sẽ không chỉ được thưởng thức Cacao Mười Cương ngon lành, mà còn có cơ hội khám phá về loại cây này.
Sau khi thu hoạch ca cao, chủ vườn sẽ chế biến thành các món đặc sản Cần Thơ có thể mua về làm quà biếu.
Trong quá trình sơ chế, ruột trái ca cao được ủ từ 6 đến 7 ngày, sau đó được phơi khô trên các tấm đệm bằng sợi lác.
Bước bóc vỏ lụa của trái ca cao được xem là một phần khó nhằn trong quá trình chế biến thức quả này.
Trong hình, Minh Quân đang bóc vỏ lụa của trái ca cao bằng cách sử dụng đệm và sức gió.