Hải sản không chỉ là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn là món ăn được ưa chuộng bởi nhiều người. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một cách không đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Bài viết dưới đây của Mytour sẽ chia sẻ với bạn một số điều cần lưu ý khi ăn hải sản.
Nguy cơ khi tiêu thụ hải sản
Như bạn đã biết, hải sản là một nguồn cung cấp protein, axit béo Omega-3 và nhiều dưỡng chất quan trọng khác cho cơ thể. Tuy nhiên, đồng thời đây cũng là loại thực phẩm dễ gây ra trường hợp ngộ độc. Nếu tiêu thụ hải sản sống ở những vùng nước bị ô nhiễm, có thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc thủy ngân hoặc ký sinh trùng. Việc tiêu thụ hải sản một cách quá nhiều cũng có thể dẫn đến những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn.
Ngoài ra, nhiều người cũng có thể phản ứng dị ứng với hải sản, đặc biệt là trẻ em. Mức độ phản ứng dị ứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại hải sản và cơ địa của từng người. Từ những triệu chứng nhẹ như phát ban, nổi mề đay, cảm giác nóng rát, ngứa ngáy cho đến những triệu chứng nặng hơn như nôn mửa, tiêu chảy, hạ huyết áp, khó thở, thậm chí là tử vong do sốc phản vệ.
Một số lưu ý khi tiêu thụ hải sản
Mặc dù hải sản có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta cần biết cách tiêu thụ một cách hợp lý để tránh những rủi ro đã đề cập ở trên.
Hải sản là một món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều cũng không tốt. Ăn quá nhiều hải sản hoặc hải sản đông lạnh có thể gây ra trường bụng to, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy... và điều này cũng không tốt cho não bộ của chúng ta.
Hải sản cũng là một lựa chọn ưa thích trong các buổi nhậu của nhiều đấng mày râu. Tuy nhiên, việc ăn hải sản kèm với việc uống bia có thể dẫn đến tăng axit uric, gây ra các bệnh như gout và sỏi thận... Ngoài ra, bia cũng làm giảm quá trình loại bỏ chất cặn C5H4O3N4 khỏi cơ thể (một chất gây hại hình thành khi ăn hải sản). Do đó, bạn không nên uống quá nhiều bia khi ăn hải sản.
Không nên ăn trái cây ngay sau khi ăn hải sản. Bởi vì, trái cây thường chứa nhiều tanin, chất này có thể cản trở sự hấp thụ protein và canxi của cơ thể. Ngoài ra, việc ăn trái cây sau khi ăn hải sản có thể gây ra đau bụng, buồn nôn, nôn mửa và các triệu chứng khác. Do đó, tốt nhất là bạn chỉ nên ăn trái cây sau ít nhất 2 tiếng sau khi ăn hải sản. Cũng tránh uống trà sau khi ăn hải sản vì trà cũng chứa nhiều tanin.
Một điều cần lưu ý nữa là không nên ăn trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, chanh,... ngay sau khi ăn tôm. Bởi sự kết hợp này có thể tạo ra một loại kết tủa gây tử vong.
Khi chế biến hải sản, hãy chắc chắn nấu chín để tiêu diệt hết vi khuẩn, ký sinh trùng có thể gây ra các bệnh như đường ruột, thậm chí ảnh hưởng đến não bộ và mắt...
Ai nên hạn chế hoặc tránh ăn hải sản?
Như đã nói ở trên, tiêu thụ hải sản dễ gây dị ứng, do đó những người có tiền sử bệnh này nên tránh ăn hải sản. Các người mắc bệnh phong thấp, cao huyết áp, bệnh tim, cao cholesterol, các bệnh đường ruột... cũng nên hạn chế tiêu thụ loại thực phẩm này.
Đặc biệt, phụ nữ mang thai và trẻ em nên tránh ăn các loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập (còn gọi là cá nhám), cá kiếm, cá thu, cá hồi (loại lớn), cá kình. Ngoài ra, những đối tượng này cũng nên hạn chế tiêu thụ hải sản.
Hải sản rất giàu dinh dưỡng nhưng nếu sử dụng không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu cách sử dụng để có thể hấp thu đầy đủ giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
Nguồn tham khảo: giadinh.net.vn