Bạn đã biết mì soba là gì chưa? Hãy tìm hiểu ngay các món mì soba của Nhật Bản và cách thưởng thức chuẩn nhất cùng Mytour nhé!
Tại Nhật Bản, có nhiều loại mì nổi tiếng như mì ramen, mì udon và mì soba. Hãy cùng Mytour khám phá về mì soba và cách thưởng thức mì này theo cách chuẩn nhất nhé!
Mì soba là mì gì?
Mì soba được làm từ bột kiều mạch chất lượng cao.Sợi mì soba mỏng nhưng giàu chất dinh dưỡng và có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy thích.
Mì soba phổ biến ở Nhật Bản, được đánh giá cao ở các nhà hàng sang trọng và có sẵn tại các cửa hàng tiện lợi. Bạn cũng có thể mua mì soba khô và nước dùng để thưởng thức tại nhà.
Mori Soba là loại mì Soba cơ bản nhất, thường được luộc chín rồi ngâm trong nước lạnh, sau đó đặt lên đĩa vuông và thường ăn kèm với nước tương đậu nành “tsuyu”.
Mì Soba có nhiều loại và được sử dụng quanh năm, nhưng cũng có một số loại chỉ ăn vào đêm giao thừa mỗi năm như “Toshikoshi Soba” với ý nghĩa về sự trường thọ.
Xuất xứ của mì soba
Xuất xứ của mì sobaMì soba có nguồn gốc từ thời Tokugawa - hay còn gọi là Edo (1603 - 1868). Người ta thường kết hợp mì soba với rượu sake trong bữa ăn. Trong mỗi khu phố, thường có ít nhất hai cửa hàng chuyên bán món mì này.
Mặc dù giá cả phải chăng nhưng mì soba rất được ưa chuộng vì giàu thiamin, không gây bệnh beriberi thường gặp ở những người tiêu thụ gạo trắng.
Nguyên liệu làm mì soba
Nguyên liệu để làm mì sobaMì soba được làm từ bột kiều mạch, có thể có hoặc không có chất kết dính và nước.
Chất kết dính thường được tạo từ bột mì, tùy thuộc vào tỷ lệ với bột kiều mạch. Ngoài ra, có các loại mì soba sợi trứng, khoai mỡ Nhật, rong biển nori, khoai nưa và Oyamabokuchi.
Ngoài ra, còn có mì soba sợi vừng, soba nori và soba matcha.
Một số nhà hàng tại Nhật thường thêm vào bột mì nhiều loại trái cây như hạt tiêu Nhật Bản, măng, lá lớn, rong biển wakame, mận...
Danh sách các loại mì soba phổ biến
Món mì soba lạnh
Mì soba lạnhMì soba lạnh được đặt trên khay tre gọi là 'zaru' với rong biển nori khô rắc lên phía trên, chấm cùng với nước sốt 'soba tsuyu' - một hỗn hợp đậm đà của dashi, nước tương ngọt (còn gọi là 'satōjōyu') và mirin - đặt bên cạnh.
Danh sách một số loại mì soba lạnh khác:
Hiyashi soba: Mì soba lạnh thường được ăn với nhiều gia vị rắc lên trên, sau đó đổ nước dùng, bao gồm:
Khoai mỡ Nhật Bản (Tororo)
Củ cải bào (Oroshi)
Đậu nành lên men (Natto)
Đậu bắp tươi cắt lát
Danh sách một số loại mì Soba
Mì soba ướp lạnh được đặt trên rổ phẳng hoặc đĩa (Mori soba)
Mì soba lạnh được bọc trong rong biển (Soba maki)
Mì soba lạnh được trộn với dầu mè và rau (Salad soba)
Mì soba lạnh được phủ rong biển cắt nhỏ (Zaru soba)
Danh sách các món mì soba nóng
Mì soba nóngMì soba thường được thưởng thức cùng nước dùng tsuyu nóng hổi ngon lành. Nước dùng tsuyu nóng thêm vào một số gia vị, hành tây cắt lát dài và ớt bột. Mì soba nóng cũng đa dạng hương vị và được nêm nếm với các loại gia vị riêng biệt.
Phân loại mì soba theo từng vùng miền
Phân loại mì soba theo từng vùng miềnMỗi ba tháng, lúa mạch sẽ được thu hoạch để làm mì soba 'shin-soba' với hương vị ngọt ngào và thơm nồng. Lúa mạch trồng tại Hokkaido vẫn là loại nổi tiếng nhất.
Tuy nhiên, ở tỉnh Nagano, mì soba có tên 'Shinshu soba' cũng rất phổ biến.
Các tên mì soba rất đa dạng và thú vị khi được đặt theo tên vùng, thành phố hoặc tỉnh như:
Etanbetsu soba tại Etanbetsu là điểm trung tâm của Hokkaido.
Izumo soba ở Izumo là thành phố ở Shimane.
Izushi soba ở Isuzu là thành phố ở Hyogo.
Shinshu soba hoặc Shinano soba với Shinshu là tên trước đây của tỉnh Nagano.
Mì soba thường được dùng trong những dịp nào?
Mì soba thường được thưởng thức vào ngày Giao Thừa hàng năm.Mì soba thường được dùng vào ngày Giao Thừa hàng năm, mọi người trên khắp Nhật Bản thường thưởng thức mì soba truyền thống như một cách chào đón năm mới.
Ngoài ra, người dân Tokyo còn có truyền thống tặng rượu soba cho hàng xóm mới, tuy nhiên, tục lệ này đang dần giảm theo thời gian.
Cách ăn mì Soba theo đúng chuẩn
Đối với mì Soba lạnh
Cách thưởng thức mì soba lạnhCách ăn mì soba lạnh khá tinh tế nhưng sẽ giúp bạn trải nghiệm hết hương vị của mì và đậm đà của sốt tsuyu.
Đầu tiên, bạn nếm sợi mì.
Tiếp theo, bạn nhanh chóng nhúng sợi mì vào nước sốt và thưởng thức. Dù có âm thanh hơi kỳ lạ, nhưng với người Nhật, điều này chứng tỏ mì này thực sự ngon.
Tiếp theo, bạn thêm một ít hành ngò, mù tạt để làm phong phú hương vị cho sốt và làm cho mì thêm thơm ngon trước khi thưởng thức.
Đối với mì Soba nóng
Cách thưởng thức mì soba nóngCách ăn mì Soba nóng giống như món bún, phở ở Việt Nam. Bạn thưởng thức mì soba nóng bằng cách trụng sơ sợi mì sau đó thêm một ít thịt xào, chả cá cắt lát, hành boaro cắt nhỏ, gừng ngâm giấm lên trên và rót nước dùng nóng vào mì.
Ăn mì Soba có tạo ra âm thanh không? Những điều cần lưu ý khi ăn mì Soba
Ăn mì Soba có tạo ra âm thanh không?
Một số điều cần lưu ý khi thưởng thức mì sobaThường thì, ở Nhật, khi ăn mì Soba thường phát ra âm thanh lớn như “Rộp, rộp, rộp” hoặc “soạt”.
Ban đầu, người Việt Nam có thể cảm thấy khó chịu với âm thanh này nếu có người Nhật ngồi bên cạnh khi ăn. Nhưng thực tế đó là một bí quyết để thưởng thức mì Soba ngon miệng.
Những điều cần lưu ý khi ăn mì Soba
Thường thì, người ta thường ăn mì soba lạnh trước khi thưởng thức mì soba nóng.
Khi chấm mì soba lạnh, chỉ cần nhúng 1/3 sợi mì vào chén nước chấm.
Ở Nhật cũng có một số món mì mang tên là soba như yakisoba, chukasoba, Okinawa Soba nhưng chúng không được làm từ kiều mạch.
Khi đưa mì vào miệng và phát ra âm thanh lớn phù hợp thì ở Nhật đó là một phần của văn hóa chứ không được coi là thiếu lịch sự.
Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về mì Soba và cách thưởng thức mì này khi đến Nhật Bản!
Mua sắm mì Ý, mì trứng tại Mytour: