Bạn thường dùng những nguyên liệu nào khi kho cá? Hãy cùng Mytour thử dùng quả chay kho cá để giảm mỡ máu và ngừa ung thư hiệu quả ngay nhé.
Việc lựa chọn nguyên liệu để kho cá rất quan trọng để tạo ra hương vị hấp dẫn của món ăn. Nhưng liệu bạn đã biết loại nguyên liệu nào không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe chưa? Hãy cùng Mytour khám phá công dụng của quả chay khi dùng để kho cá giúp giảm mỡ máu và ngừa ung thư hiệu quả nhé.
Lợi ích khi dùng quả chay kho cá
Cây chay, tên khoa học là Artocarpus tonkinensis, thường xuất hiện nhiều ở các tỉnh Đông Bắc Bộ.
Quả chay thường được cắt mỏng và phơi khô để bảo quản lâu hơn. Khi kho cá, thêm một ít quả chay vào kho sẽ tăng thêm hương vị thanh mát cho món ăn.
Món cá kho có hương vị đặc biệt với vị đậm đà của cá, hòa quện với hương chua nhẹ của quả chay. Đặc biệt, món này không còn mùi tanh khi thưởng thức.
Món cá kho quả chay là sự kết hợp bổ dưỡngNgoài hương vị thơm ngon, nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng quả chay chứa benzaldehyde - một chất có khả năng chống phát triển các tế bào ung thư.
Các thành phần men béo và men phân giải trong quả chay không chỉ giúp giảm mỡ máu và cholesterol mà còn tạo nên hệ thống tim mạch khỏe mạnh.
Các lợi ích của quả chay đối với sức khỏe
Phòng ngừa ung thư
Theo nghiên cứu khoa học, quả chay chứa benzaldehyde có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú, ung thư hạch,...
Quả chay hỗ trợ trong việc ngăn ngừa ung thưHỗ trợ hệ tiêu hóa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, quả chay giàu axit malic, axit citric, lipid enzyme, albumoza, men phân giải...Thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, kích thích sự ngon miệng
Hạ mỡ máu, tốt cho tim mạch
Theo y học cổ truyền, quả chay chứa men béo và men phân giải giúp hạ mỡ máu, làm sạch mỡ máu, giảm cholesterol trong máu, từ đó kiểm soát huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch.
Quả chay ảnh hưởng đến việc giảm mỡ máuChống viêm, giảm sưng và họng sưng
Ngoài các tác dụng đã nêu, trong y học cổ truyền, quả chay được coi là một loại dược liệu quý giúp điều trị viêm, giảm sưng, làm giảm viêm nhiễm nhờ vào các thành phần như Vitamin, axit béo,... cũng như ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm nhiễm.
Quả chay hỗ trợ giảm sưng họngTheo tiến sĩ y học, lương y Bùi Hồng Minh (cựu Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), việc sử dụng lá và rễ cây chay trong các bài thuốc dân gian cũng giúp giảm đau ở lưng, tăng sức đề kháng cho răng miệng.
Các ứng dụng khác của quả chay
Sử dụng quả chay để ngâm rượu
Ngoài việc sử dụng quả chay để ngâm cá, còn có thể sử dụng loại quả này để ngâm rượu. Đặc biệt, việc ngâm quả chay trong rượu trắng hoặc rượu nếp giúp mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt.
Uống rượu ngâm quả chay này có tác dụng giảm mệt mỏi, giảm đau nhức ở xương khớp và tăng cường sự lưu thông của máu.
Ngâm quả chay trong rượuSử dụng quả chay để nấu canh chua
Vì quả chay mang hương vị chua ngọt, thanh mát, việc sử dụng nó để nấu canh chua sẽ làm cho món canh thêm hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng quả chay tươi hoặc quả chay khô để nấu canh đều được.
Nấu canh chua với quả chayTrên là thông tin về việc sử dụng quả chay để kho cá giúp giảm mỡ máu, ngừa ung thư mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe của mình và gia đình.
Tham khảo: Trang tin Nhịp sống Việt - Báo điện tử Tổ Quốc
Hãy chọn mua cá biển, cá nước ngọt tại Mytour để cùng quả chay kho cá nhé: