Mồng tơi là một trong những loại rau có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu không biết cách chế biến hoặc ăn không đúng cách có thể gây ngộ độc. Hãy cùng Mytour khám phá thêm qua bài viết sau nhé!
Nguy hại khi ăn rau mồng tơi không đúng cách
Ăn sống có thể gây đầy bụng, khó tiêuĂn sống có thể gây đầy bụng, khó tiêu
Khi ăn rau mồng tơi sống, bạn có thể gặp phải vấn đề đầy bụng, khó tiêu hoặc thậm chí làm suy yếu cơ thể thêm. Để tận dụng được các chất dinh dưỡng, bạn nên nấu chín rau mồng tơi và không nên đậy nắp khi nấu.
Hấp thu kém
Trong mồng tơi có axít oxalic – một loại hợp chất hóa học liên kết với sắt và canxi làm cho cơ thể khó hấp thụ các dưỡng chất quan trọng. Để khắc phục vấn đề này, bạn nên kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C hoặc uống nước cam, cà chua sau khi ăn.
Không tốt cho người mắc bệnh sỏi thậnKhông tốt cho người mắc bệnh sỏi thận
Những người mắc bệnh sỏi thận không nên ăn mồng tơi. Lý do là trong loại rau này chứa nhiều purin – một hợp chất hữu cơ sẽ biến thành axit uric khi vào cơ thể (làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận).
Gây tiêu chảy
Mặc dù rau mồng tơi có thể giúp làm dịu đường ruột hoặc điều trị tình trạng táo bón, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra tiêu chảy. Ngoài ra, người có cơ địa thân nhiệt thấp hoặc đang mắc các vấn đề về tiêu hóa như viêm loét dạ dày, tá tràng không nên tiêu thụ nhiều mồng tơi.
Cách chọn và lưu ý khi ăn mồng tơi đúng cách
Chọn loại mồng tơi sạch, không ngâm hóa chấtTrước tiên, hãy chọn loại mồng tơi sạch, không ngâm hóa chất để đảm bảo sức khỏe. Lựa chọn loại rau nhỏ, có vẻ hơi cứng nhưng khi ăn lại rất giòn và ngon. Rau thường có màu xanh hơi vàng, vì thế tránh chọn loại xanh mướt, xanh đậm, lá ngắn, dày, phần thân cân đối và vững chắc.
Sau khi chế biến, hãy ăn hết, nếu còn dư thì đừng nên ăn lại để tránh nguy cơ ngộ độc.
Sau khi chế biến xong, hãy ăn hết, nếu còn dư thì mang đi đổ đi vì rất dễ gây ngộ độc.Trước khi nấu, bạn cần rửa thật sạch, có thể ngâm qua nước muối hoặc nước gạo để loại bỏ bụi bẩn một cách tốt nhất.
Không nên kết hợp với thịt bò vì sẽ làm mất đi tính nhuận tràng, làm cho hệ tiêu hóa kém hiệu quả hơn. Đối với những người gặp vấn đề về táo bón, việc kết hợp hai loại thực phẩm này có thể làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.
Rau mồng tơi sau khi chế biến xong cần phải ăn hết, nếu còn thừa thì nên đổ đi thay vì để lại vì có thể gây ngộ độc.
Công dụng chữa bệnh của rau mồng tơi
Công dụng chữa bệnh của rau mồng tơi- Kết hợp mồng tơi, rau ngót, rau má với lòng gà hoặc lòng vịt giúp tăng cường sinh lý nam giới.
- Dùng lá mồng tơi, rửa sạch, giã nhuyễn sau đó đắp lên mụn nhọt sẽ khiến mụn nhọt nhanh chóng lặn đi.
- Lá mồng tơi non kèm thêm một chút muối đắp vào búi trĩ, cố định bằng gạc sạch sẽ giúp chống viêm và búi trĩ co lại đáng kể.
- Lá mồng tơi giã nhuyễn rồi đắp vào trán sẽ giúp giảm nhiệt, phục hồi sức khỏe sau khi bị say nắng.
- Ngoài việc trị mụn, mồng tơi còn giúp làm giảm thâm nám, lá mồng tơi rửa sạch, giã nhuyễn, sau đó đắp lên da sẽ giúp da giảm thâm, nám hiệu quả.
- Rau mồng tơi hầm với chân giò có ích cho xương khớp, phòng chống các vấn đề liên quan đến xương khớp.
Chất nhầy pectin có trong rau mồng tơi có thể phòng và chữa nhiều bệnh, có tác dụng làm dịu niêm mạc ruột, loại bỏ các chất béo ra khỏi cơ thể phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ ngộ độc, bạn nên ăn rau mồng tơi theo cách mà chúng tôi đã đề xuất.
Mua rau xanh chất lượng, tươi ngon tại Mytour nhé: