Muốn hiểu rõ hơn về trái cây nhiệt đới và lợi ích của chúng? Hãy đọc bài viết của Mytour ngay!
Đam mê ăn hoa quả? Khám phá thế giới của trái cây nhiệt đới ngay hôm nay!
Bạn cần biết trái cây nhiệt đới là gì?
Trái cây nhiệt đới là những loại cây sống ở vùng khí hậu ấm. Chúng thích hợp với khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam.
Nhiều loại trái cây nhiệt đới mang lại nhiều lợi ích sức khỏe theo nghiên cứu của Tạp chí Gerontology.
Theo Tạp chí Gerontology, nhiều loại trái cây nhiệt đới có những lợi ích đặc biệt cho sức khỏe.
Chanh dây: Là loại trái cây có thể dùng để pha nước uống hoặc làm nguyên liệu cho các món ăn. Chanh dây có vị chua và vỏ màu tím, đỏ nâu hoặc vàng. Bên trong có hạt và ruột, chỉ cần nạo ra và sử dụng. Nó cũng có công dụng:
Chanh dây chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các gốc tự do gây ung thư.
Ngoài ra, chanh dây còn giúp điều hòa huyết áp và thư giãn các mạch máu nhờ vào chất kali và khoáng chất.
Khế: Xuất xứ từ Đông Nam Á, có hình dáng khi cắt ra giống như ngôi sao. Có 2 loại là khế ngọt và khế chua, có thể sử dụng để làm hoa quả hoặc nấu ăn. Ngoài ra, khế còn:
Khế giàu chất xơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Vitamin A trong khế có tác dụng tốt cho thị lực.
Ngoài ra, khế còn là một nguồn protein dồi dào cho sức khỏe.
Xoài: Là một trong những loại quả phổ biến và đa dạng. Khi chưa chín, xoài có vị chua, nhưng khi chín sẽ ngọt. Có nhiều giống xoài có vị ngọt ngay cả khi quả còn xanh. Xoài có nhiều công dụng như:
Xoài chứa carotenoid, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Chất acid gallic và gallotanin trong xoài giúp giảm viêm và làm dịu ruột đại tràng.
Các hợp chất mangiferin, quercetin, gallotannin và acid gallic trong xoài có lợi cho tim mạch.
Đu đủ: Là loại quả có vị ngọt khi chín, có thể ăn trực tiếp hoặc làm sinh tố. Đu đủ xanh có thể làm nộm. Đu đủ cũng có nhiều công dụng như:
Đu đủ giàu vitamin C, cung cấp 224% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, đặc biệt tốt cho hệ hô hấp và người bị bệnh đường hô hấp.
Chất Papain trong đu đủ giúp lành vết thương nhanh chóng và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
Kiwi: Có hình dáng giống trứng và được nhiều người ưa chuộng. Kiwi có quả ngọt và chua, nhưng khi làm thành sinh tố, nước ép... thì cực kỳ ngon. Trong kiwi chứa fisetin giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
Ổi: Có hình dáng tròn, oval, hoặc giống trái lê. Ruột ổi có màu trắng hoặc hồng, có hoặc không hạt. Ổi giòn và dễ ăn, có thể ép thành nước hoặc làm món tráng miệng chấm muối. Ngoài ra:
Ổi chứa chất oxy hóa và vitamin tốt cho sức khỏe tim.
Ổi giàu chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách hiệu quả.
Với lượng calo ít, ổi là lựa chọn tốt cho thực đơn giảm cân.
Lựu: Bên ngoài có hình tròn màu hồng nhẹ khi chín, bên trong có từng hạt màu đỏ đặc trưng rất đẹp.
Lựu không chỉ đẹp mà còn:
Các chất chống oxy hóa trong lựu giúp duy trì lượng máu trong cơ thể để có một trái tim khỏe mạnh.
Trong lựu chứa chất flavonoid giúp giảm tác động của gốc tự do gây ung thư.
Nước ép lựu chứa nhiều dưỡng chất kháng khuẩn giúp giảm tác động của mảng bám trên răng.
Bóc vỏ lựu, gỡ hạt và ăn trực tiếp hoặc xay lên làm nước ép là cách thưởng thức lựu một cách ngon lành.
Quả Acai: Là loại quả hình tròn, màu đen, vị hơi đắng giống socola. Thường được dùng làm sinh tố hoặc ăn cùng ngũ cốc. Quả acai có những công dụng:
Có chứa kali giúp giảm huyết áp cao.
Protein trong quả acai giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của cơ thể.
Dồi dào chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa sớm.
Gợi ý những món ăn ngon cùng các loại trái cây nhiệt đới
Salad trái cây nhiệt đới: Chỉ cần chuẩn bị xà lách, nước cốt chanh, sữa đặc, mật ong, sốt mayonnaise và một số loại hoa quả nhiệt đới như kiwi, thơm, dưa leo và táo… sau đó làm nước sốt từ những nguyên liệu trên, trộn đều với trái cây là bạn đã có một dĩa salad có vị chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác rất dễ ăn.
Trái cây chấm sốt phô mai: Từ bơ, sữa, bột mì, và phô mai cùng với những gia vị đi kèm, bạn có thể chế biến được một món sốt bơ đơn giản sánh mịn, mà cực kỳ thích hợp khi kết hợp với các loại trái cây nhiệt đới. Vị chua ngọt tự nhiên của trái cây hòa quyện cùng vị ngọt béo của phô mai sẽ khiến cho bạn muốn ăn mãi.
Yến mạch mix hạt và trái cây: Chỉ cần chuẩn bị yến mạch, hạt óc chó hoặc hạt hạnh nhân, sữa tươi không đường cùng những loại hoa quả nhiệt đới như là kiwi, chuối… sau đó ngâm trái cây và yến mạch cùng với sữa để qua đêm trong tủ lạnh là bạn đã có một món ăn ngon vừa thanh nhẹ lại giàu chất dinh dưỡng.
Panna Cotta Trái Cây: Whipping cream, sữa tươi, đường, bột gelatin, nước lọc và nước cốt chanh leo (hoặc loại hoa quả khác bạn yêu thích) là những nguyên liệu cơ bản bạn cần chuẩn bị để làm món Panna Cotta trái cây. Tuy hơi phức tạp nhưng món tráng miệng mịn mượt, mát lạnh cực hấp dẫn có nguồn gốc từ Ý này vẫn là một món ăn đáng để thử.
Hy vọng những thông tin về các loại trái cây nhiệt đới trên đã giúp bạn có được những kiến thức nhỏ để bỏ túi cho gia đình. Nếu bạn còn thắc mắc đừng chần chừ gì mà bình luận để chúng mình để chúng mình giải đáp cho bạn nhé.
Tham khảo từ Báo Sức khỏe và Đời sống
Mua trái cây tươi nhiệt đới tại Mytour ngay hôm nay: