Dầu thực vật là lựa chọn của nhiều người với giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt có thể sử dụng làm dầu ăn cho bé. Mỗi loại dầu mang lại những dưỡng chất và công dụng đặc biệt. Hãy cùng Mytour khám phá dầu thực vật tốt nhất cho sức khỏe gia đình!
Dầu thực vật có tốt không?
1.1. Định nghĩa và tính chất của dầu thực vật
Dầu thực vật là một loại chất béo và dưỡng chất được chiết xuất từ nguồn gốc như ngũ cốc, hạt, trái cây,... Các loại dầu này thường có màu vàng hoặc trắng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và thường được kết hợp với các loại thực phẩm khác.
Dầu thực vật là một nhóm chất béo và dưỡng chất tự nhiên
1.2. Thành phần chính của dầu thực vật
Thành phần chính của dầu thực vật gồm axit béo không no và vitamin E. Ngoài ra, dầu thực vật còn chứa Tocopherols, Phytosterol ester, omega-3, 6, 9, vitamin K,... giúp cải thiện sức khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh tật hiệu quả.
Thành phần chính của dầu thực vật
1.3. Quy trình chiết xuất dầu thực vật
Dầu thực vật chủ yếu được chiết xuất từ hạt, ngũ cốc, trái cây thông qua máy ép điện, máy ép tay hoặc các phương pháp vật lý khác để thu được dầu. Để đạt được sản phẩm tinh khiết, cần loại bỏ tạp chất và kết hợp với các hương vị.
Quy trình sản xuất dầu thực vật bằng máy ép điện
Tác dụng của dầu thực vật đối với sức khỏe
Dầu thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích khi sử dụng dầu thực vật:
- Các lợi ích của dầu thực vật bao gồm:
- Hàm lượng axit Erucic thấp giúp kiểm soát cholesterol ổn định trong cơ thể.
- Dầu thực vật làm tăng hương vị của món ăn, kích thích vị giác.
- Chứa nhiều vitamin A, D, E, K và nhiều dưỡng chất khác, rất tốt cho phụ nữ mang thai.
- Dưỡng ẩm cho làn da, ngăn chặn tình trạng da khô, nứt nẻ ở bàn tay và chân.
Dầu thực vật giúp ngăn chặn tình trạng da khô ở bàn chân
Top các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe
3.1. Dầu oliu
Dầu oliu chứa hơn 30 hợp chất Phenolic khác nhau và một nhóm các chất Phytochemical có tác dụng kháng viêm, chống giãn mạch máu. Ngoài ra, loại dầu này còn chứa chất béo không bão hòa, rất tốt cho hệ tim mạch và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Dầu oliu có nhiệt độ phân hủy thấp, thích hợp để dùng trong salad hoặc làm sốt trộn salad. Bạn cũng có thể sử dụng dầu oliu trước khi nấu chín để tăng hương vị cho món ăn.
Dầu olive Kiddy ăn dặm cho bé chai 250 ml
3.2. Dầu hạt cải
Dầu hạt cải giàu chất béo Omega-3, vitamin K và E giúp kháng viêm, giảm cholesterol, tăng cường xương và hệ miễn dịch, bảo vệ mắt. Ngoài ra, dầu này còn giảm mỡ bụng nếu sử dụng đều đặn.
Dầu hạt cải chịu nhiệt độ cao, thích hợp cho chiên rán, trộn salad và làm bánh nướng thay thế chất béo.
Dầu hạt cải giúp giảm viêm và hạ Cholesterol trong máu
3.3. Dầu đậu nành
Dầu đậu nành giàu vitamin E, chất chống oxy hóa, ngăn chặn ung thư. Omega-3 giúp loại bỏ cholesterol xấu, bảo vệ mắt, cải thiện sức khỏe tim mạch,...
Dầu đậu nành thích hợp cho chiên, xào, rán. Cũng có thể dùng trong cháo, canh, súp hoặc trộn salad.
Dầu đậu nành chống lại quá trình oxy hóa hiệu quả
3.4. Dầu mè
Dầu mè chứa chất béo hòa tan, vitamin E và các dưỡng chất khác giúp ngăn chặn ung thư, giảm căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch, làm trẻ hóa da, giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, dầu này còn giàu canxi, hỗ trợ người bị viêm khớp.
Dầu mè thích hợp cho nấu nướng ở nhiệt độ thấp. Tránh chế biến ở nhiệt độ cao hơn 180 độ C để giữ giá trị dinh dưỡng. Bạn cũng có thể dùng dầu mè kết hợp với giấm táo hoặc các nguyên liệu khác để làm mặt nạ dưỡng da.
Mỡ cá Nàng Tiên nấu ăn dặm cho bé chai 65 ml
3.5. Mỡ heo
Mỡ heo chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện tình trạng thị lực và làm cho làn da trở nên mịn màng. Trong thành phần này còn có nhiều chất xơ và khoáng chất tốt cho tiêu hóa, giúp cải thiện hệ miễn dịch. Người lớn nên dùng khoảng 2 ml, còn trẻ em thiếu dinh dưỡng thì nên trộn vào thức ăn đã nấu chín với lượng khoảng 1 ml mỡ mỗi ngày.
Ngoài ra, mỡ heo cũng giàu vitamin A, do đó cần hạn chế sử dụng cùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin A để tránh tình trạng dư thừa. Không nên sử dụng mỡ heo để chiên xào mà nên trộn vào thức ăn đã chín để giữ nguyên lượng dưỡng chất trong mỡ.
Mỡ heo tự nhiên Nàng Tiên nấu ăn dặm cho bé chai 65 ml
3.6. Dầu cọ
Dầu cọ chứa vitamin E loại Tocotrienol có khả năng chống lại quá trình oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa và phòng ngừa ung thư. Sử dụng dầu cọ sẽ tăng lượng cholesterol có lợi trong máu, bảo vệ sức khỏe của tim mạch một cách hiệu quả.
Loại dầu này còn giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, cung cấp dinh dưỡng cho xương, cải thiện chức năng não bộ,… Bạn có thể sử dụng dầu cọ để chiên rán thức ăn ở nhiệt độ cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào các đồ uống nóng như trà, cà phê, sữa,… rồi khuấy đều để dầu không nổi lên trên mặt và thưởng thức.
Dầu dừa chứa thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ
3.7. Dầu lúa mạch
Dầu lúa mạch chứa chất béo không bão hòa giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm cơn đau do viêm khớp. Resveratrol là một chất chống oxy hóa trong dầu lúa mạch có khả năng giảm huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Bạn có thể sử dụng dầu lúa mạch để chiên cá, tạo ra một món ăn thơm ngon và loại bỏ mùi tanh một cách tối ưu. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dầu lúa mạch làm nguyên liệu trộn salad, nấu cháo hoặc pha bột cho trẻ em.
Dầu đậu phộng giúp giảm đau do viêm khớp
3.8. Dầu hạt chia
Dầu hạt chia giàu chất béo tốt, vitamin A, D, E giúp cải thiện sức khỏe xương và chậm quá trình lão hóa. Đặc biệt, loại dầu này còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư. Ngoài ra, trong dầu còn chứa kali và phosphorus giúp làm đẹp da, tóc hiệu quả.
Dầu hạt chia thường được sử dụng để chế biến thịt, cá nướng, bánh ngọt nướng hoặc các món salad. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dầu hạt chia để chế biến món ăn dặm cho trẻ hay kết hợp với các nguyên liệu khác để làm mặt nạ dưỡng da, tóc hoặc thoa lên da tay, chân, môi để chống nứt nẻ.
Dầu quả bơ giàu chất béo tốt và Vitamin
3.9. Dầu hạt hướng dương
Dầu hạt hướng dương chứa chất béo không bão hòa, giàu Sterol thực vật, Omega-3, vitamin E và không chứa cholesterol. Do đó, loại dầu này có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể, cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường tiểu tiện, làm lành vết thương hiệu quả.
Dầu hạt hướng dương chịu được nhiệt độ cao nên được sử dụng để chiên, xào thực phẩm. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng để trộn salad hoặc nấu các món ăn hàng ngày giúp tăng cường hương vị món ăn, kích thích vị giác hiệu quả.
Dầu ngô có lợi cho sức khỏe tim mạch
3.10. Dầu hạt điều
Dầu hạt điều chứa ít axit béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa nên rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Loại dầu này còn rất giàu axit Linolenic giúp cải thiện lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và hỗ trợ động mạch.
Bạn có thể sử dụng dầu hạt điều để bôi ngoài da hoặc chế biến các món chiên, rán, xào. Ngoài ra, bạn nên dựa vào giới tính, cân nặng, độ tuổi và các hoạt động hàng ngày để bổ sung lượng dầu điều phù hợp, trung bình nên sử dụng 4 - 6 muỗng cà phê dầu điều mỗi ngày.
Dầu cây rum giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim
3.11. Dầu hạt hướng dương
Dầu hạt hướng dương chứa chất béo không bão hòa, axit Oleic, vitamin D, chất chống oxy hóa và không chứa cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Loại dầu này giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, tốt cho thị giác, chống oxy hóa, chăm sóc tóc và da hiệu quả.
Dầu hạt hướng dương được sử dụng để trộn cháo hoặc bột ăn dặm cho bé, trộn cùng rau củ làm salad, uống trực tiếp hoặc rưới lên bánh. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dầu hướng dương để thoa lên da như một loại kem dưỡng ẩm.
Dầu hạt macca cung cấp năng lượng cho cơ thể
3.12. Dầu lúa mạch
Dầu lúa mạch giàu vitamin E giúp ngăn ngừa chứng rối loạn trí nhớ, cải thiện chức năng phổi và tăng cường khả năng miễn dịch. Loại dầu này còn chứa nhiều chất béo tốt và Carotenoid, giúp giảm lượng cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa ung thư, nhiễm trùng và bảo vệ tim mạch hiệu quả.
Bạn nên sử dụng dầu lúa mạch để trộn salad, nấu canh, ướp thịt hoặc cá chiên hoặc dùng để xào nhanh thức ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho dầu vào bột ăn của trẻ sau khi nấu chín để bổ sung Omega-3, chất béo và các dưỡng chất khác giúp bé phát triển tốt hơn.
Dầu hướng dương ngăn ngừa rối loạn trí nhớ
3.13. Dầu hạt chia
Dầu hạt chia chứa nhiều omega-3 tốt cho tim, giúp giảm viêm và chống lão hóa. Theo các nghiên cứu, việc bôi dầu hạt chia lên cổ tay giúp cải thiện các triệu chứng, chức năng cổ tay và vết loét nhanh lành hơn. Ngoài ra, dầu hạt chia còn đóng vai trò như một loại thuốc nhuận tràng để thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Loại dầu này chứa axit alpha-linolenic giúp cơ thể chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Bên cạnh đó, dầu hạt chia có tác dụng giảm kích ứng các triệu chứng khô mắt và ngăn ngừa xơ cứng động mạch.
Dầu hạt lanh chứa nhiều omega-3 tốt cho tim mạch
3.14. Dầu Sacha inchi
Dầu Sacha inchi dành cho bé chứa lượng chất béo lành mạnh có thể giúp giảm mức cholesterol xấu, thúc đẩy sự khỏe mạnh tim mạch và cung cấp thêm phytosterol giảm sự hấp thụ cholesterol. Các axit béo thiết yếu, vitamin A, vitamin E trong dầu đóng vai trò duy trì độ đàn hồi, cấp ẩm và chống oxy hóa cho làn da.
Hàm lượng omega-3 của dầu Sacha inchi cao giúp mái tóc óng mượt và giảm kích ứng, khô, ngứa,... Loại dầu này chứa tryptophan có thể làm tăng giải phóng nội tiết tố cùng lượng magiê khá nhiều giúp ngủ ngon hơn.
Dầu Sacha inchi Thuyền Xưa ăn dặm cho bé chai 65 ml (từ 6 tháng)
3.15. Dầu hạt óc chó
Dầu từ quả óc chó được sử dụng để hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm nấm, kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa. Mức cholesterol trong dầu hạt óc chó ở mức gần như bằng không nhằm cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng lưu thông máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ.
Theo một nghiên cứu, việc hấp thụ dầu hạt óc chó hàng ngày giúp cải thiện mức đường huyết ở người bị mắc bệnh tiểu đường týp 2 và điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, loại dầu này giúp cơ thể đẩy lùi cơn thèm chất béo, điều hòa giấc ngủ ngon hơn.
Dầu óc chó Brandle Vita Walnussol ăn dặm cho bé chai 100 ml (từ 6 tháng)
Bí quyết sử dụng dầu ăn thực vật đúng cách
Dầu ăn thực vật mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn phải biết sử dụng dầu đúng cách. Đầu tiên bạn cần lưu ý đến mức nhiệt độ khi sử dụng dầu để nấu:
- Các loại dầu ăn thực vật sử dụng ở nhiệt độ cao để áp chảo, chiên xào kỹ: Dầu oliu tinh chế, dầu hạnh nhân, dầu hướng dương,...
- Các loại dầu ăn thực vật sử dụng ở nhiệt độ trung bình: Dầu hạt cải, dầu mè, dầu hạt lanh, dầu hạt macca, dầu oliu nguyên chất,…
- Các loại dầu ăn thực vật sử dụng ở nhiệt độ thấp và có thể dùng để trộn salad, làm nước sốt: Dầu mè, dầu dừa hoặc dầu bí ngô.
Tiếp đến, bạn nên chọn dầu ăn dựa trên cách chế biến món ăn để tạo ra hương vị ngon miệng hơn như:
- Món ăn châu Á: Dầu lạc, dầu hạnh nhân hoặc dầu mè…
- Món ăn Trung Đông: Dầu oliu, dầu mè.
- Món ăn Địa Trung Hải: Dầu oliu là lựa chọn thích hợp nhất.
Dầu oliu Ajinomoto ăn dặm cho bé chai 70g (từ 7 tháng)