Thành phố Phan Thiết thu hút du khách không chỉ bởi khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng và nắng vàng rực rỡ tại Mũi Né hay Mũi Kê Gà mà còn bởi những món ăn đậm đà và hấp dẫn. Nếu bạn có dịp đến đây, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các món đặc sản ngon tuyệt của miền biển này, đặc biệt là món bánh Bà Lai Phan Thiết vô cùng nổi tiếng và đặc sắc. Hương vị thơm ngon của nó sẽ làm bạn khó quên, đừng quên ghi vào sổ tay du lịch của mình nhé!
Giới thiệu sơ lược về bánh Bà Lai Phan Thiết
Ngoài nước mắm Phan Thiết, bánh Bà Lai cũng được biết đến là một trong những món đặc sản truyền thống vô cùng nổi tiếng của thành phố du lịch này. Bánh Bà Lai Phan Thiết sở hữu hương vị thơm ngon đặc trưng với hình thức giống bánh da lợn miền Tây nhưng có độ béo và đàn hơn rất nhiều.
Bánh Bà Lai Phan Thiết thu hút mọi ánh nhìn bởi sự kết hợp độc đáo của 3 gam màu xanh, vàng và nâu cà phê sữa. Lớp màu xanh tự nhiên từ lá dứa, không chứa phẩm màu, khiến cho mỗi lần thưởng thức bạn đều ngửi được hương thơm đặc trưng. Tiếp theo là lớp bánh vàng nhạt từ đậu xanh và sữa tươi, kết hợp mềm mại. Cuối cùng là lớp màu nâu với hương vị cacao hoặc chocolate, tùy thuộc vào sở thích của người làm bánh. Khi thưởng thức bánh Bà Lai Phan Thiết, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của sữa tươi, vị bùi của đậu xanh, vị đắng của chocolate và hương thơm ngọt ngào của vani và lá dứa. Đặc biệt, bánh Bà Lai Phan Thiết được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như bột mì, nước cốt dừa, cacao, lá dứa... nên có độ ngọt vừa phải, không gây ngán ngấy!
Bánh Bà Lai Phan Thiết là một trong những món đặc sản nổi tiếng với hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt
1.1 Điểm bán bánh Bà Lai Phan Thiết
Tương tự như việc mua bánh rế Phan Thiếtt, bạn có thể tìm mua bánh Bà Lai tại các quán ăn, cửa hàng tạp hóa, chợ hoặc các trạm dừng chân dành cho du khách mua đặc sản về làm quà. Mytour.vn gợi ý một số địa điểm bán bánh Bà Lai Phan Thiết như cửa hàng bánh tại số 9TF đường Nguyễn Thượng Hiền, tiệm bánh Mỹ Wũ, tiệm bánh kem Quyền...
Bạn có thể mua bánh Bà Lai Phan Thiết tại các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng bánh hoặc các khu chợ
Khám phá quá trình làm bánh Bà Lai Phan Thiết hấp dẫn
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh
Để làm một chiếc Bánh Bà Lai Phan Thiết đúng vị, trước hết cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Bánh Bà Lai Phan thiết được làm từ các thành phần tự nhiên như bột mì, bột năng, bột gạo xay, đậu xanh bóc vỏ, lá dứa, trứng gà, vani, bột cacao và các gia vị thông dụng như muối, đường... Tùy thuộc vào khẩu vị và thói quen của người làm bánh mà có thể sử dụng chocolate thay thế cho bột cacao.
Bánh Bà Lai Phan Thiết được làm từ những nguyên liệu tự nhiên
2.2 Quy trình chế biến bánh Bà Lai Phan Thiết
Trước hết, đậu xanh bóc vỏ sẽ được ngâm nước ấm khoảng 30 phút, sau đó hấp chín. Thợ làm bánh sẽ trộn trứng và sữa đặc, sau đó thêm bột và khuấy đều tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Hỗn hợp này sẽ được chia thành 3 phần và trộn một phần với bột cacao, một phần với nước cốt lá dứa, và phần còn lại sẽ được xay nhuyễn với đậu xanh. Sau đó, ba loại hỗn hợp này sẽ được hấp lần lượt để tạo thành ba lớp bánh xếp chồng lên nhau. Mỗi lần hấp khoảng 10 phút và luôn phủ một chiếc khăn vải bên trên để bảo quản độ ẩm. Khi bánh chín, sẽ được rạch đường phía trên mặt để tạo độ bám dính.
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu, tiếp theo là công đoạn hấp bánh Bà Lai Phan Thiết. Hỗn hợp bột cacao sẽ được hấp trước để tạo đế bánh, tiếp theo là hỗn hợp bột đậu xanh và cuối cùng là lá dứa. Mỗi lần hấp khoảng 10 phút và luôn luôn phủ một chiếc khăn vải bên trên để tránh nước nhỏ vào bánh. Khi bánh chín, sẽ dùng tăm tre rạch đường phía trên mặt bánh để tạo độ bám dính.
Người thợ sẽ hấp từng phần bột để tạo thành 3 lớp màu xếp chồng lên nhau
2.3 Bánh Bà Lai Phan Thiết hoàn thiện
Bánh Bà Lai Phan Thiết sau khi hấp xong chỉ cần để nguội một chút là bạn có thể thưởng thức ngay được. Một mẹo nhỏ là nên cho bánh vào tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút rồi mới thưởng thức để hương vị trở nên thơm ngon hơn nhiều. Cắn một miếng bánh Bà Lai Phan Thiết, bạn sẽ ngay lập tức cảm nhận được hương vị ngọt dịu, béo ngậy, mềm mịn của đậu xanh, sữa đặc, nước cốt dừa kết hợp với mùi thơm của cacao và lá dứa, chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến mãi không thôi.
Bánh Bà Lai Phan Thiết thơm ngon, béo ngậy và vô cùng đẹp mắt