Một cái nhìn tổng quan về bánh bao kẹp
Mặc dù mới xuất hiện gần đây nhưng bánh bao kẹp (hay còn gọi là gua bao) không hề thua kém về hương vị so với các món ăn nổi tiếng của ẩm thực Đài Bắc như mì bò, đậu phụ thối… Bánh có hình dạng đặc biệt với nhân thịt lợn kẹp chắc chắn bên trong, vì vậy được gọi là “hu yao zhu”, tức là “hổ cắn lợn”.
Theo truyền thống, bánh bao kẹp thịt thường được thưởng thức trong các bữa tiệc cuối năm, là món quà do sếp dành cho nhân viên. Với lượng nhân lớn, bánh có vẻ ngoài giống hệt một chiếc túi đựng tiền nên có quan niệm rằng món ăn này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho người thưởng thức.
Dường như phổ biến nhưng món bánh bao Đài Loan này không dễ dàng tìm thấy, chỉ xuất hiện tại vài con đường hoặc khu phố ẩm thực nhất định. Điều này khiến cho gua bao trở thành sự tò mò lớn của du khách, đặc biệt là những người chưa từng đặt chân đến Đài Loan trước đây.
Bánh bao kẹp thịt Đài Loan thơm ngon, hấp dẫn thường được phục vụ trong các bữa tiệc cuối năm
Người ta tin rằng món bánh bao này sẽ đem lại may mắn về tài lộc vì hình dáng giống một chiếc ví đầy tiền
Khám phá bí mật của món bánh bao kẹp thơm ngon
2.1 Các thành phần cần chuẩn bị cho bánh bao kẹp
Bánh bao kẹp thịt được làm từ các nguyên liệu dễ kiếm như:
- Bột mỳ, bột nở, men nở
- Thịt ba chỉ
- Sữa đặc
- Rau xanh, rau mùi
- Tương đen, ngũ vị hương
- Bơ mềm, mật ong
- Hành tím băm nhỏ, ớt sừng băm nhỏ
- Mỡ hành, dầu ăn
- Đường trắng, muối
Lớp vỏ bánh bao kẹp và nhân thịt bên trong là hai yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng, không thể cưỡng lại của món ăn này. Vì vậy, nếu bạn muốn thử làm món bánh bao Đài Loan tại nhà, bạn cần chú ý đến các nguyên liệu này.
Thịt ba chỉ tốt nhất nên chọn loại có bề mặt hơi khô, phần mỡ màu trắng. Còn bột và men nở để làm vỏ bánh thì nên lựa chọn ở các siêu thị hoặc cửa hàng uy tín.
Thịt ba chỉ để làm nhân bánh bao kẹp nên có bề mặt hơi khô và phần mỡ màu trắng
2.2 Cách làm bánh bao kẹp
Nhìn chung, việc làm bánh bao kẹp thịt gồm 3 bước chính. Đầu tiên là trộn, nhồi và cán bột làm lớp vỏ. Tiếp đó là nặn thành hình để hấp. Cuối cùng là chế biến và chiên thịt để kẹp vào bên trong làm nhân.
Công đoạn mất nhiều thời gian nhất là làm lớp vỏ bánh bao kẹp thịt. Đây cũng là bước quan trọng quyết định hương vị thơm ngon, hấp dẫn của món ăn nổi tiếng trên toàn Đài Loan. Thường thì các quán phục vụ bánh bao kẹp thịt sẽ tự làm lớp vỏ này để đảm bảo chất lượng nhất.
Trong bước này, bột mỳ đặc biệt và men nở là hai thành phần không thể thiếu. Đầu tiên, người làm bánh sẽ kết hợp men nở, đường trắng và nước ấm theo công thức riêng của họ. Tiếp theo, họ sẽ trộn hai loại bột mỳ ở một tô rồi thêm bơ mềm và bột nở.
Khi hoàn thành, người làm bánh sẽ kết hợp hai hỗn hợp này lại với nhau và trộn đều để chúng liên kết thành một cục bột lớn. Từ đây chỉ cần nhào bột kỹ, để nghỉ trong khoảng 2 giờ rồi lấy ra cán mỏng và gấp đôi là đã có thể mang đi hấp tạo thành lớp vỏ thơm ngon bên ngoài.
Việc làm lớp vỏ bánh bao kẹp đòi hỏi sự thành thạo và kinh nghiệm lâu năm của người đầu bếp
2.3 Hương vị đặc trưng của món bánh bao kẹp thịt nổi tiếng
Mỗi chiếc gua bao sẽ có hai phần: lớp vỏ xốp, mềm mịn màu trắng bên ngoài và phần nhân thịt ba chỉ đã được chế biến với tỏi, xì dầu, hành, đường và rượu gạo. Khi thưởng thức món ăn, hương vị của hai thành phần này sẽ kết hợp hài hòa.
Lớp vỏ không được nêm nếm gia vị pha trộn cùng phần nhân thịt đậm đà trở nên rất ngon. Trong khi đó, thịt ba chỉ với phần nạc và mỡ tan chảy thấm đẫm vào lớp vỏ xốp của bánh bao. Món ăn này càng thêm hấp dẫn khi kèm theo các loại đồ ăn như dưa muối, rau mùi tươi, lạc rang…
Hương vị của món bánh bao kẹp là sự phối hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ xốp, mềm mịn và phần nhân thịt đậm đà
Địa điểm bán bánh bao kẹp tại Đài Loan
Một trong những địa điểm bánh bao kẹp thịt nổi tiếng tại Đài Loan mà bạn có thể tham khảo là cửa hàng Lan Jia Guabao nằm trên đường Roosevelt, Thành phố Đài Bắc. Ngoài kẹp thịt, tiệm còn có nhiều loại nhân khác như kem, gà rán hoặc đồ chay.
Vì trước cửa Lan Jia Guabao thường đông người xếp hàng chờ mua, bạn nên sắp xếp thời gian đến sớm nếu muốn thưởng thức món bánh ở đây. Cửa hàng mở từ 11h00 sáng đến khuya tất cả các ngày trong tuần trừ thứ Hai. Món bánh bao kẹp Lan Jia Guabao có giá khoảng 50 TWD/phần.
Cửa hàng Lan Jia Guabao là địa điểm bán bánh bao kẹp nổi tiếng nằm trên mặt tiền đường Roosevelt
Một phần bánh bao kẹp thịt lớn với đầy đủ đồ ăn kèm tại cửa hàng này chỉ có giá khoảng 50 TWD
Đi du lịch Đài Loan mà không thưởng thức món bánh bao kẹp “làm mưa làm gió” của văn hóa ẩm thực nơi đây sẽ là một thiếu sót lớn. Mytour.vn tin rằng hương vị độc đáo kết hợp hoàn hảo giữa lớp vỏ mềm mịn và nhân thịt thơm ngon sẽ mang lại cho bạn trải nghiệm khó quên. Hãy thêm món này vào danh sách du lịch và khám phá ẩm thực Đài Loan của bạn nhé!
Thuỳ Dương
Nguồn: Tổng hợp