Bánh bột lọc Huế - Hương vị đặc trưng của đất trời cố đô
Bánh bột lọc Huế - Bí quyết làm chuẩn vịBánh bột lọc Huế - Món ngon không chỉ là món ăn vặt, mà còn là sự thay thế hoàn hảo cho cơm hàng ngày. Đặc biệt, chỉ khi thưởng thức tại Huế, bạn mới thấy được hương vị đặc trưng, chính phái của vùng miền Trung. Hãy cùng khám phá hương vị đặc biệt, độc đáo của món bánh mang lại sắc màu ẩm thực Huế qua bài viết dưới đây.
1. Hương vị đặc trưng chỉ có ở bánh bột lọc Huế
Một trong những đặc sản Huế làm nên tinh hoa ẩm thực cố đô, không thể không nhắc tới món bánh bột lọc Huế. Từ cách làm đến hương vị rất đặc biệt, không giống với bất cứ nơi nào khác. Có thể nói, Huế chính là nguồn gốc của món bánh bột lọc, người dân địa phương đã chế biến và nêm nếm theo công thức riêng để tạo ra phần nhân tôm thịt đặc trưng, chỉ cần thưởng thức là nhớ ngay đến vùng đất kỳ diệu.
Dạy làm bánh bột lọc Huế ngay tại nhà (Ảnh: @_tasmef_)Nguyên liệu chính dùng để chế biến món đặc sản này chính là bột năng, tôm và thịt heo. Bột năng được làm từ loại gạo ngon nhất, tôm tươi được rửa sạch và để nguyên vỏ để khi hấp bánh tôm sẽ có màu đỏ đẹp mắt. Nhân của món ngon này bao gồm cả phần thịt heo kho rim. Vị giòn giòn của tôm, hòa quyện cùng với thịt heo tạo ra hương vị đậm đà. Đặc biệt, nước chấm bánh sử dụng phần nước xào nhân tôm còn trong chảo.
Cách chế biến bánh bột lọc chuẩn vị Huế thương (Ảnh: Sưu tầm)Ở Huế có hai loại bánh bột lọc: một loại không cần lá chuối và một loại được gói bằng lá chuối. Sau khi pha bột và nặn nhân tôm thịt, bánh được gói trong lá chuối và hấp chín. Bánh bột lọc ngon khi bóc phải trong suốt, bột không bị dính hoặc đọng vào lá. Khi thưởng thức, bánh phải có độ dai mềm của bột mì và vị đậm đà của nhân thịt tôm.
2. Điều gì tạo nên hương vị đặc trưng của bánh bột lọc Huế
Là một loại bánh ngon phù hợp với nhiều thực khách, món bánh này được làm từ những nguyên liệu cơ bản như: bột năng, bột sắn, tôm, thịt, gia vị... Sự bình dị, mộc mạc của nguyên liệu cũng làm nên một hương vị đặc trưng, làm say lòng những thực khách khó tính.
Nguyên liệu để làm bánh bột lọc rất đơn giản, quen thuộc và dễ mua (Ảnh: Sưu tầm)Để làm một mẻ bánh ngon, chuẩn vị Huế, quá trình chế biến nguyên liệu cũng rất quan trọng. Ví dụ, khi chuẩn bị tôm, hãy rửa sạch và loại bỏ phần đầu, lưng bên trong tôm, cắt bỏ toàn bộ chân càng và đuôi; đối với thịt heo, hãy thái thành từng miếng vừa với kích thước của bánh bột lọc, sau đó ướp với các gia vị vừa ăn... Ngoài ra, lá chuối dùng để gói bánh phải là loại lá tươi, vẫn xanh tươi.
Phần nhân của bánh cần được sơ chế, ướp tỉ mỉ để có được hương vị ngon nhất (Ảnh: @cooky.vn)Nhân tôm thịt chắc chắn là linh hồn của món ăn nổi tiếng xứ Huế này. Người chế biến cần phải khéo léo trong việc chuẩn bị nguyên liệu, ướp, sau đó chế biến tôm sau khi đã rang để có phần nhân đậm đà hơn. Bánh sau khi gói xong sẽ được hấp chín khoảng 20 phút, sau đó thưởng thức kèm với nước chấm.
Nước chấm cũng rất quan trọng để làm cho món bánh bột lọc đạt chuẩn vị nhất. Người Huế có công thức pha chế nước chấm rất đặc biệt, họ vẫn sử dụng những nguyên liệu cơ bản như mắm, đường, nước lọc, tỏi băm, ớt... Tuy nhiên, kỳ lạ là nước chấm bánh bột lọc ở Huế lại mang đến cho thực khách cảm nhận thơm ngon, đúng điệu hơn so với những địa chỉ khác. Điều này cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự đặc biệt của món bánh này tại Huế.
3. Cách thưởng thức bánh bột lọc Huế đúng điệu
Bánh bột lọc Huế sẽ ngon nhất khi vừa mới hấp xong, còn nóng hổi, với hơi nước ngấm đầy khoảng không. Vị mềm mại của bột lọc trong suốt, kết hợp với nhân tôm thịt và lá chuối sẽ khiến bạn không thể từ chối.
Thưởng thức bánh lột lọc theo chuẩn người Huế (Ảnh: Sưu tầm)Cách ăn bánh bột lọc ngon nhất là từ từ bóc lớp lá chuối bọc bên ngoài, ngâm miếng bánh trong nước mắm chua ngọt, thêm một chút ớt tươi, bạn sẽ từ từ cảm nhận được hương vị tinh tế trong món ăn dân dã này của xứ Huế mộng mơ. Lưu ý, bánh hấp đến đâu ăn đến đó, chỉ nên ăn trong ngày, không nên để qua ngày hôm sau sẽ mất đi hương vị ngon.
4. Bánh bột lọc Huế ăn ở đâu?
Cẩm nang du lịch Huế đầy đủ không thể bỏ qua kế hoạch thưởng thức các món ăn đặc sản nổi tiếng. Đến Huế, bạn hãy ghé ngay những quán sau đây để thưởng thức đặc sản Huế chuẩn vị, ngon nhất, và giá cũng rất hợp lý nữa nhé!
4.1. Quán O Giàu - Chuyên đặc sản bánh bột lọc Huế
- Địa chỉ: số 109 Lê Huân - Tp. Huế
- Giờ mở cửa tham khảo: 6:00 - 22:00
- Giá tham khảo: 25.000 - 50.000 VNĐ/người
Quán O Giàu tại số 109 Lê Huân là một trong những địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở Tp. Huế thu hút đông đảo người dân và du khách. Thực đơn của quán đa dạng với các món ăn đặc trưng của Huế như: bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc Huế và bánh ram ít. Quán mở cửa từ 6:00 - 22:00 nên bạn hãy lựa chọn thời gian phù hợp để đến thưởng thức nhé!
4.2. Bánh bột lọc Huế tại quán Bà Cư
- Địa chỉ: số 23/177 Phan Đình Phùng - Tp. Huế
- Giờ mở cửa tham khảo: 8:00 - 20:00
- Giá tham khảo: 15.000 - 30.000 VNĐ/người
Quán Bà Cư được biết đến là một trong những quán bánh bột lọc Huế lâu đời ở xứ kinh kỳ. Không gian quán rất rộng rãi, có nhiều bàn và luôn sạch sẽ. Chủ quán và nhân viên phục vụ rất thân thiện và nhiệt tình. Tại đây, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món đặc sản Huế khác như: bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc, chả tôm, nem,... Tất cả đều được làm và bán trong ngày, đảm bảo chất lượng và hương vị tốt nhất!
4.3. Quán Bà Đỏ - Nơi bánh bột lọc Huế ngon chuẩn vị
- Địa chỉ: số 7 - 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm - P. Phú Cát - Tp. Huế
- Giờ mở cửa tham khảo: 8:00 - 20:00
- Giá tham khảo: 25.000 - 50.000 VNĐ/người
Quán Bà Đỏ ở Phú Cát là một địa chỉ rất nổi tiếng ở Huế, được mọi người biết đến với các món như bánh bột lọc Huế, bún bò Huế,...
Bánh bột lọc Huế tại quán Bà Đỏ có hương vị rất ngon, đặc biệt không giống những quán khác. Nằm ngay ven đường lớn, quán rất dễ tìm kiếm. Đến đây, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ngon khác của Huế như: bánh bèo, bánh nậm, bánh lá chả tôm,...
4.4. Quán Thúy - Địa chỉ và giờ mở cửa
- Địa chỉ: số 16 Phạm Hồng Thái - Tp. Huế
- Giờ mở cửa tham khảo: 11:00 - 20:00
- Giá tham khảo: 5.000 - 30.000 VNĐ/người
Quán Thuý nằm ngay trên con phố du lịch sầm uất Phạm Hồng Thái ở thành phố Huế, là địa điểm không thể bỏ qua nếu bạn muốn khám phá ẩm thực độc đáo của xứ Huế. Đầu bếp chính của quán là chị chủ nên mọi món ăn đều được chế biến tỉ mỉ, chăm sóc kỹ lưỡng, đảm bảo mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Ngoài bánh bột lọc Huế, quán còn phục vụ món bánh canh Nam Phổ ngon không kém, bạn nhất định không nên bỏ lỡ.
Bánh bột lọc Huế là một trong những loại bánh đặc trưng, thể hiện sự đa dạng và tinh túy của ẩm thực cố đô. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và hương vị riêng biệt của loại bánh này.
Ngoài ra, khi tham quan Huế, du khách cũng nên ghé thăm Hội An vì hai điểm du lịch này cách nhau khá gần. Nếu có cơ hội đến Hội An, đừng bỏ lỡ cơ hội nghỉ ngơi tại Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An và khám phá VinWonders Nam Hội An để trải nghiệm các hoạt động giải trí đa dạng. Với kiến trúc độc đáo và các tiện ích sang trọng, chắc chắn đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách.
Vinpearl Resort & Golf Nam Hội An ấn tượng với kiến trúc độc đáo và bể bơi lớn tràn viền hình vỏ sò.VinWonders Nam Hội An là điểm đến với các hoạt động giải trí cao cấp và sự kết hợp độc đáo giữa văn hóa Đông - Tây, tạo ra những trải nghiệm đầy ấn tượng.