Khi nói đến vị ngon của món bánh canh cá lóc, thì người ta thường nghĩ đến Quảng Trị. Hôm nay, Mytour sẽ hướng dẫn bạn làm ngay món Bánh canh cá lóc Quảng Trị thơm ngon, đặc biệt của miền Trung.
30 phút Chế biến
20 phút Dành cho
3 - 4 người
Chỉ cần có bánh canh, cá lóc và cách nêm nếm đậm đà theo phong cách của Quảng Trị là bạn đã có một món ăn đặc biệt thu hút tại vùng đất này. Hãy cùng Mytour thực hiện nấu món Bánh canh cá lóc Quảng Trị này ngay hôm nay nhé.
Đây là những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món bánh canh cá lóc
-
Cá lóc: 1 con
-
Bột bánh canh đã chuẩn bị: 300g
-
Hạt nén: Một ít
-
Lá nén: Một ít
-
Giá đỗ, ngò rí: Mỗi thứ một ít
-
Gia vị: Dầu ăn, bột ớt, muối, hạt nêm, tiêu, ớt, bột ngọt, đường
Mẹo hay
Cách lựa chọn cá lóc tươi ngon
Cá nên có hậu môn nhỏ, khi nở to thì đó là cá đã chết, sắp ươn và thậm chí bị tẩm hóa chất. Thịt cá lóc tươi thường dai và ngọt hơn, cá có kích thước vừa phải, thân cá dài và thon dài.
Cách khử mùi tanh của cá lóc
- Sử dụng nước vo gạo: Ngâm cá trong nước vo gạo pha với một chút muối từ 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.
- Sử dụng tro bếp: Lấy tro bếp phủ lên toàn bộ phần thân cá, lớp nhớt sẽ bám vào tro. Dùng tay tuốt bỏ phần tro, rửa lại với nước sạch.
- Sử dụng vôi ăn trầu và lá chuối: Thoa một lớp vôi ăn trầu lên da cá rồi dùng lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột đi cùng với lá chuối, đồng thời mùi tanh của cá cũng sẽ được khử mạnh mẽ.
Cách thực hiện món bánh canh cá lóc
Bước 1 Chuẩn bị cá lóc
Sau khi mua cá lóc, bạn làm sạch cá, gỡ vảy, loại bỏ phần mang và vây cá, bên trong cá. Sau đó, hãy rửa cá trong nước có thêm một chút muối trắng và chà nhẹ lên thân cá để loại bỏ mùi tanh và nhớt.
Nếu muốn sạch hơn, bạn có thể chần qua nước sôi một lần để loại bỏ nhớt. Rồi sau đó, bạn rửa lại cá bằng nước sạch khoảng 2 - 3 lần và để ráo.
Chuẩn bị cá lóc với muối
Bước 2 Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Khi mua lá nén và củ nén về, hãy rửa sạch chúng và loại bỏ những lá bị hư hoặc úng (nếu có). Sau đó, bạn cắt chúng thành từng miếng mỏng giống như cách cắt hành lá, sau đó để riêng củ nén và lá nén đã cắt trong đĩa.
Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bước 3 Luộc và ướp cá
Đun sôi khoảng 500ml nước trong nồi, sau đó cho cá vào luộc khoảng 15 phút cho cá chín, sau đó vớt cá ra lấy thịt và loại bỏ xương. Nhớ giữ lại nước luộc không đổ đi.
Ướp thịt cá với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, và một ít tiêu theo khẩu vị của bạn, sau đó trộn đều. Tiếp theo, cho củ nén đã sơ chế vào và trộn đều.
Ướp cá để gia vị thấm
Bước 4 Nấu bánh canh cá lóc
Bạn đun sôi khoảng 200ml nước trong nồi, khi nước sôi bạn cho bánh canh bột gạo đã xắt sẵn vào luộc, là bánh canh sẽ chín. Sau đó, bạn vớt ra khay để nguội.
Tiếp theo, bạn đun nóng một ít dầu ăn trong nồi, khi dầu nóng bạn cho củ nén vào phi thơm rồi cho phần cá lóc đã ướp vào đảo nhanh. Sau đó, bạn cho phần nước dùng đã luộc cá vào đun ở lửa vừa cho sôi lên, sau đó cho bánh canh vào, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn tất món bánh canh cá lóc.
Sau khi múc ra tô, bạn thêm giá, ngò rí, lá nén, tiêu xay, ớt thái mỏng là đã có ngay món bánh canh cá lóc chuẩn Quảng Trị.
Cho nguyên liệu vào nấu bánh canh cá lócThành phẩm
Thành phẩm món bánh cá lóc Quảng TrịTô bánh canh nhìn rất hấp dẫn, phát ra hương thơm của lá nén và hạt tiêu khiến bạn muốn thưởng thức ngay. Bánh canh có độ mềm vừa và dẻo, miếng cá lóc thấm đều gia vị, đây thực sự là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng đích thực.
Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm món bánh canh cá lóc Quảng Trị đậm đà, một đặc sản của miền Trung. Đây là một trong những món bánh canh bạn không thể bỏ qua.
Hãy mua cá lóc tươi sống tại Mytour để thưởng thức món ngon này nhé: