Khi nhắc đến món ngon từ ghẹ, không thể bỏ qua bánh canh ghẹ nổi tiếng. Đây là một món ăn bổ dưỡng với hương vị tươi ngon, mát lành của biển được nhiều người yêu thích. Hãy khám phá ngay 4 cách nấu bánh canh với ghẹ theo phong cách đặc trưng của từng vùng miền dưới đây.
Bánh canh nấu từ ghẹ là một món ngon bổ dưỡng được ưa chuộng bởi nhiều thực khách (Ảnh: @lititagram)Bánh canh ghẹ là một món ăn dân dã thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Nếu bạn là một người yêu thích món ăn này, hãy tham khảo ngay 4 cách nấu bánh canh theo phong cách đặc trưng của từng vùng miền dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Theo từng vùng miền, bánh canh ghẹ sẽ mang màu sắc khác nhau phù thuộc vào khẩu vị của cộng đồng địa phương. Ở miền Nam, bánh canh thường được làm ngọt và thơm, phản ánh tinh thần nhẹ nhàng và dịu dàng của vùng đất này. Trái lại, miền Bắc và miền Trung thường ưa chuộng hương vị đậm đà, phản ánh bản sắc của đất trời hùng vĩ.
1. Cách nấu bánh canh ghẹ theo phong cách miền Nam
Vùng miền Nam luôn dịu dàng và lôi cuốn bằng vẻ đẹp nhẹ nhàng, ngọt ngào của mình. Do đó, các món ăn của miền Nam như bánh canh Trảng Bàng, bánh canh ghẹ Sài Gòn hoặc bánh canh ghẹ Vũng Tàu đều có hương vị thơm ngon và đậm đà không thể cưỡng lại.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm bánh canh ghẹ theo kiểu miền Nam ngon và chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết sau:
- Ghẹ tươi sống: 3 con
- Bột năng: 1,5 bát
- Bột gạo: Nửa bát
- Hạt điều đỏ: 2 - 3 hạt
- Nguyên liệu nước dùng: rau răm, hành lá, rau mùi, lá chanh, hành tím
- Gia vị: muối, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính,...
(Ảnh: sưu tầm)
1.2. Cách thực hiện
Cách làm bánh canh ghẹ ngon nhất theo phong cách miền Nam bao gồm các bước chi tiết sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Để có một dĩa bánh canh ghẹ ngon nhất, bạn cần chọn loại ghẹ tươi, càng to càng tốt. Rửa sạch và cắt bỏ phần chân, mai của ghẹ. Trứng ghẹ cũng cần được làm sạch kỹ lưỡng.
- Cho thịt ghẹ vào bát, thêm gia vị muối, tiêu, hạt nêm theo khẩu vị và trộn đều. Để ghẹ ngấm gia vị trong khoảng 30 phút.
- Rau răm, hành lá, rau mùi cần được nhặt sạch và thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.
Bước 2: Làm sợi bánh canh
- Trộn đều bột gạo và bột năng trong một bát, sau đó thêm từ từ nước sôi vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở thành bột mịn.
- Cán mỏng lớp bột trên mặt bàn và dùng dao cắt thành từng sợi vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thiện bánh canh ghẹ kiểu miền Nam
- Hạt điều đã chuẩn bị được đảo đều trên chảo nóng cho đến khi chuyển sang màu nâu đỏ, sau đó loại bỏ hạt.
- Phi thơm hành và cho trứng ghẹ vào, khuấy nhẹ. Tiếp theo, thêm thịt ghẹ vào xào cho đến khi chín. Khi thấy mùi thơm của ghẹ, thêm nước lọc và nước hạt điều vào hỗn hợp, nêm gia vị vừa ăn.
- Đổ sợi bánh canh vào tô, sau đó múc thịt ghẹ lên trên. Đổ từ từ nước dùng vào cho đến khi nguyên liệu ngập trong nước. Cuối cùng, thêm hành lá, rau răm, rau mùi và thưởng thức bát bánh canh ghẹ thơm nồng của miền Nam.
2. Cách nấu bát bánh canh với ghẹ theo phong cách miền Trung
Tương phản với phong cách nhẹ nhàng của miền Nam, người dân miền Trung thích hương vị đậm đà, dân dã. Món bánh canh ghẹ cũng không ngoại lệ.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 - 4 con ghẹ đã sơ chế
- 200 g giá đỗ
- 250 g bột gạo tẻ
- 150 g bột năng
- 200 ml nước cốt dừa
- 50 g hạt điều đỏ
- Hành tím, sả tươi, hành lá, rau mùi
- Rau sống đi kèm
- Gia vị: muối, tiêu, chanh, hạt nêm, ớt,...
2.2. Các bước thực hiện
Để thành công với bát bánh canh ghẹ miền Trung đậm đà, bạn cần thực hiện những bước sau:
Bước 1: Chế biến bánh canh
- Sau khi trộn đều bột gạo tẻ và bột năng, thái thành sợi nhỏ, dài. Cho vào nồi và thêm nước vừa đủ, đun sôi.
- Khi bánh chín, vớt ra bát nước lạnh, thêm dầu ăn để bánh bóng đẹp và không dính.
Bước 2: Nấu bánh canh với ghẹ
- Chuẩn bị rau sống đi kèm, hành lá, rau mùi,... rửa sạch và để ráo nước.
- Đảo đều hạt điều với dầu ăn, rồi lấy phần nước ra.
- Phi thơm hành, thêm thịt ghẹ và sả, đun nhỏ lửa. Khi sôi, nêm gia vị vừa ăn.
- Thêm nước cốt dừa và bột năng để nước sánh mịn, thơm ngon hơn.
- Trụng sợi bánh vào nước dùng, sau đó cho thêm thịt ghẹ, rau ăn kèm và nước dùng đến ngấp nguyên liệu.
Các món bánh canh miền Trung như bánh canh ghẹ Nha Trang, bánh canh Huế, bánh canh chả cá kèm muối chanh và rau sống là hết sẩy. Chắc chắn hương vị này sẽ làm bạn đắm đuối.
4. Cách nấu bánh canh ghẹ kiểu miền Bắc
Mặc dù bánh canh ghẹ có nguồn gốc từ Nam Bộ, nhưng món này đã trở thành đặc sản phổ biến ở miền Bắc, với hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bột bánh canh (gạo tẻ, bột năng): 500 g
- Ghẹ tươi: 3 con
- Trứng cút: 10 quả
- Tôm: 400 g
- Giò sống: 300 g
- Giò heo: 1 cái
- Củ cải trắng: 1 củ
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, tiêu, bột canh
3.2. Quy trình thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ghẹ được rửa sạch, luộc chín và gỡ phần thịt. Sau đó, ướp ghẹ với dầu hạt điều, hạt nêm, tiêu, và xào chín
- Tôm và trứng cút được bóc vỏ, rửa sạch, và luộc chín
- Giò heo được rửa sạch, sau đó chặt thành miếng vừa ăn
- Củ cải trắng được rửa qua nước muối loãng, gọt vỏ, và thái khúc
Bước 2: Chuẩn bị bánh canh
- Cho bột bánh canh vào nồi sạch, thêm từ từ nước sôi, và nhào đều tay thành khối đặc
- Thái thành sợi bánh canh phù hợp với khẩu phần ăn
Bước 3: Nấu nước dùng bánh canh
- Phi thơm hành tỏi đã xay nhuyễn cùng với dầu hạt điều. Sau đó thêm 2 lít nước sôi và đun khoảng 15 phút
- Thêm giò heo và tôm vào nồi, nấu cho đến khi chín nhừ. Tiếp theo, thêm củ cải, giò sống, và nấm rơm vào
- Khi nước sôi lên, bạn có thể thêm một muỗng cà phê bột năng để tạo độ sệt và sánh mịn hấp dẫn hơn. Nêm nếm gia vị vừa ăn
Bước 4: Hoàn thành món bánh canh ghẹ
- Bánh canh được xếp đều ra bát. Sau đó thêm thịt ghẹ, tôm, trứng cút, hành, và ngò lên trên
- Chan từ từ nước dùng đến khi ngập nguyên liệu. Món bánh canh miền Bắc hấp dẫn này có thể ăn kèm với quẩy và rau sống nhé!
4. Cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc
Món bánh canh ghẹ ở Phú Quốc là một trong những đặc sản ngon nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích. Phần nước dùng độc đáo kết hợp với hương vị tươi mới của hải sản được coi là linh hồn của món ngon này. Cùng khám phá ngay cách nấu bánh canh ghẹ Phú Quốc nhé!
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Để nấu một bát bánh canh ghẹ Phú Quốc tươi ngon, chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu thiết yếu như:
- Bột bánh canh: 500 g
- Tôm: 2 con
- Mực: 2 con
- Chả viên: 200 g
- Ghẹ: 2 con
- Xương heo: 500 g
- Ngoài ra còn có hạt điều màu, giá đỗ và rau sống ăn kèm
4.2. Cách làm bánh canh ghẹ chuẩn Phú Quốc
- Bước 1: Xương heo và ghẹ đem ngâm qua nước muối loãng rồi rửa sạch với nước. Tiếp theo, đem hầm xương heo trong khoảng 30 phút rồi thêm ghẹ vào, ninh thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
- Bước 2: Vớt ghẹ ra bát, tách lấy phần thịt ghẹ
- Bước 3: Hạt điều cho lên chảo dầu, đảo đều tay để thu lấy nước. Sau đó, bạn phi thơm hành mờ, cho thịt ghẹ và nước hạt điều vào đảo cùng. Lúc này bạn đổ từ từ nước hầm xương vào, nêm gia vị vừa ăn.
- Bước 4: Cuối cùng, xếp sợi bánh canh ra bát, múc thịt ghẹ, nước dùng vào. Thêm một chút rau thơm, hành ngò, giá đỗ và thưởng thức bát canh ghẹ thơm ngon, khó cưỡng ngay thôi!
Bên cạnh bánh canh ghẹ, Phú Quốc còn có rất nhiều đặc sản thơm ngon như gỏi cá trích, bánh khéo... và nhiều danh lam thắng cảnh nên thơ, hữu tình. Để chuyến đi thêm trọn vẹn, bạn hãy lựa chọn khách sạn lưu trú chất lượng như Vinpearl Phú Quốc với vị trí đắc địa, view đẹp và hàng loạt những dịch vụ 5 sao khác nhé!
Tận hưởng kì nghỉ trọn vẹn tại Vinpearl Phú Quốc5. Một số mẹo giúp bạn nấu bánh canh ghẹ ngon
- Dù là bất kể vùng miền nào, ghẹ là nguyên liệu không thể thiếu khi nấu món bánh canh ghẹ. Để chọn được những con ghẹ tươi ngon, nhiều thịt bạn nên mua ghẹ đực, có phần yếm nhỏ, dẹt và hơi dài. Ngoài ra, ghẹ có kích thước vừa phải sẽ có vị ngon, ngọt và chắc thịt hơn.
- Khi sơ chế ghẹ bạn không nên tháo các dây buộc được cố định trên mai, bởi chúng có thể vùng vẫy và khiến bạn bị thương. Hãy dùng dao chọc thẳng vào chóp dưới yếm ghẹ rồi mới tháo dây buộc. Tiếp theo, bạn cần làm sạch cát bên trong ghẹ bằng cách chà và rửa bằng nước muối. Khi lột bỏ yếm nhớ nhẹ tay tránh để trứng bị vỡ ra bạn nhé!
Bánh canh ghẹ là món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Hy vọng những cách nấu bánh canh ghẹ chuẩn vị theo từng vùng miền mà Vinpearl cung cấp sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện món ngon này tại nhà để thưởng thức cùng người thân yêu.