Ai cũng đã thử một lần bánh canh ghẹ Sài Gòn. Vị thơm của nó, kết hợp với chả, giò, tôm,… và đặc biệt là những miếng ghẹ ngọt thịt làm món ăn trở nên phong phú hơn.
Bánh canh ghẹ Sài Gòn – hương vị thân quen đậm đà miền Nam
Làm sao để nấu bánh canh ghẹ Sài Gòn đậm đà miền Nam như thế? Hãy khám phá cùng ĐẢO HẢI SẢN trong bài viết dưới đây nhé!
Danh sách nguyên liệu
Để chuẩn bị món bánh canh ghẹ Sài Gòn này, bạn chỉ cần sẵn các nguyên liệu sau đây:
Ghẹ tươi 2 – 3 con (1kg)
Xương heo 500g
Bột năng 150g
Bột gạo tẻ 250g
Nước cốt dừa 200ml
Hạt điều đỏ 50g
Giá đỗ 200g
1 củ sả, 2 củ hành khô
Hành lá, rau mùi, rau sống các loại
Chanh, ớt, dầu ăn, muối, hạt nêm
Đổ bánh canh vào tô, thêm giá đỗ, hành lá rồi đổ nước dùng ghẹ vào
Các bước chuẩn bị món bánh canh ghẹ miền Nam
Sau khi đã sẵn sàng với các nguyên liệu, bạn bắt đầu với việc sơ chế, rửa sạch chúng. Ghẹ được rửa sạch và chuẩn bị để hấp. Xương cũng được rửa sạch, blanching trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó rửa lại dưới vòi nước. Các loại rau cũng được rửa sạch và thái nhỏ.
Tiếp theo là việc làm nước dùng cho món bánh canh ghẹ Sài Gòn. Xương sau khi được rửa sạch được cho vào nồi, cùng với một muỗng canh muối và hành tím băm nhỏ. Xương được ninh trong khoảng 30 phút cho đến khi xương mềm và nước dùng ngọt, sau đó thêm vài cọng sả để nước dùng thêm thơm. Việc ninh xương này sẽ làm cho nước dùng trở nên đậm đà hơn.
Bánh canh được thái thành sợi, được cho vào nước ninh xương để bánh canh trở nên sánh và ngọt nhưng vẫn giữ được hương vị tự nhiên của ghẹ
Trong quá trình chờ xương ninh, hấp ghẹ cho chín. Sau khi ghẹ chín, tách chân, thân, và lọc thịt ra. Khi tách thịt ghẹ, cẩn thận để không làm hỏng thịt. Sau đó, bóc thịt ghẹ
Đối với món bánh canh ghẹ Sài Gòn, bạn có thể tự làm sợi bánh hoặc mua sẵn ở chợ. Đối với cách tự làm sợi bánh canh, hòa tan bột gạo và bột năng với 200ml nước, đun trên bếp. Khi hỗn hợp sệt lại, tắt bếp và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp đặc nửa chín nửa sống.
Đặt tất cả vào một túi bắt bông kem, cắt đầu túi theo sở thích về kích thước sợi bánh canh. Đun nước sôi trong nồi, sau đó bóp nhẹ túi để từng sợi bánh canh rơi vào nước sôi. Nếu có nhiều bột, bạn có thể chia làm 2 - 3 lần.
Tô bánh canh ghẹ miền Nam có màu sắc tươi sáng, với màu vàng đẹp mắt của ghẹ
Hạt điều được cho vào chảo có dầu nóng, đảo đều cho đến khi hạt điều chuyển sang màu đỏ, sau đó vớt ra. Tiếp tục phi hành khô cho thơm, sau đó thêm thịt ghẹ vào xào chung. Đổ nước xương ninh và sả vào nồi, đun sôi nhẹ trên bếp và nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Hòa tan bột năng trong nước lạnh, sau đó thêm 200ml nước cốt dừa. Đổ từ từ hỗn hợp bột năng và nước cốt dừa vào nồi nước dùng đang sôi nhẹ trên bếp, khuấy đều để nước dùng có độ sánh và béo.
Sau cùng, đổ bánh canh ra tô, thêm giá đỗ và hành lá, sau đó chan nước dùng ghẹ vào. Tô bánh canh ghẹ miền Trung có màu sắc tươi sáng, với màu vàng đẹp mắt của ghẹ. Bánh canh được thái đều sợi, nước dùng bánh canh sánh và ngọt từ xương ninh và thịt ghẹ.
Đặc biệt, vào những ngày trời lạnh, việc thưởng thức món bánh canh ghẹ Sài Gòn sẽ càng thêm ngon miệng.
Sợi bánh canh dai dai kết hợp với nước thịt ghẹ ngọt ngào, chắc chắn sẽ làm cho cả gia đình bạn phải say mê. ĐẢO HẢI SẢN chúc mọi người có những bữa ăn thật ngon miệng.
Liên hệ qua Zalo: http://zalo.me/daohaisan
Người đăng: Trần Như