Nguồn gốc của bánh chưng
Bánh chưng là một món ăn truyền thống mà mọi người Việt Nam đều quen thuộc. Trong tâm trí của dân tộc, bánh chưng là biểu tượng của ngày Tết. Khi Tết Nguyên Đán đến, việc gói bánh chưng để dâng lên ông bà, tổ tiên là điều không thể thiếu. Nguồn gốc của bánh chưng bắt nguồn từ truyền thuyết về Lang Liêu, con trai thứ sáu của Vua Hùng.
Câu chuyện truyền thống kể rằng sau khi đánh bại giặc Ân, đất nước trở lại bình yên, Vua Hùng muốn chọn người con tài năng nhất để truyền ngôi. Vì thế, ông yêu cầu các con chuẩn bị lễ vật để dâng cúng Tiên Vương. Hoàng tử nào mang lễ vật hợp ý nhất với Vua sẽ được ông chọn làm người kế vị.
Việt Nam từ thời xa xưa đã là một quốc gia ẩm thực phong phú, đặc biệt là với nền văn minh lúa nước, phụ thuộc vào thiên nhiên. Do đó, bánh chưng Tết không chỉ là một món ăn mà còn là biểu tượng của sự biết ơn và tôn kính đối với trời đất và thần linh. Nhờ có sự phù hộ của thần linh, mà trời đất đã ban cho chúng ta cuộc sống ấm no, phồn thịnh.
Các nguyên liệu cần thiết để tạo ra một chiếc bánh chưng hoàn hảo
Bên cạnh việc là một món ăn truyền thống, bánh chưng vào dịp Tết còn mang theo sự kính trọng của con cháu dành cho tổ tiên và ông bà. Việc làm bánh chưng cùng nhau là một nét đẹp văn hóa truyền thống, là kỷ niệm đáng nhớ của nhiều thế hệ. Ngày nay, khi con cái phải xa nhà để học tập hay làm việc, thời gian quây quần bên nhau để làm bánh chưng càng trở nên quý báu và ý nghĩa hơn.
Ngoài việc là một món ăn truyền thống và thức cúng ngày Tết, bánh chưng cũng thường được mang đi tặng. Bạn có thể mang bánh chưng, bánh kẹo hoặc chai rượu đến tặng cho người thân, bạn bè trong dịp Tết.
Mọi thành viên trong gia đình tụ tập lại làm bánh chưng để chào đón Tết
Bí quyết làm bánh chưng ngon tuyệt cho dịp Tết
Để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon nhất, bạn cần phải lựa chọn nguyên liệu một cách kỹ lưỡng và thực hiện quy trình chế biến đúng cách. Dưới đây là những kinh nghiệm từ cẩm nang du lịch Mytour.vn để bạn có thể làm ra những chiếc bánh chưng ngon nhất cho dịp Tết Nguyên Đán năm nay.
- Chọn loại gạo nếp ngon và thơm. Bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng hoặc nếp mới để bánh sau khi nấu sẽ có độ dẻo tốt hơn. Trước khi gói bánh, bạn nên ngâm gạo nếp từ 10 đến 12 tiếng. Ví dụ, nếu bạn muốn gói bánh vào sáng mai, thì tối hôm trước bạn nên ngâm gạo. Sau khi vớt gạo ra khỏi nước, hãy thêm muối vào và khuấy đều. Lượng muối cần phải vừa đủ để bánh có hương vị đậm đà mà không quá mặn, vì nếu quá mặn sẽ không thể thưởng thức được với mật.
Chất lượng nhân bánh sẽ ảnh hưởng đến hương vị của bánh chưng
- Đỗ xanh nên sử dụng loại đã lột vỏ, rửa sạch và ngâm khoảng 1 đến 2 tiếng trước khi gói bánh.
- Lá chuối và lá dong là hai loại lá phổ biến được sử dụng để gói bánh chưng. Nếu gói bằng lá chuối, cần chuẩn bị thêm lá dừa làm khung vuông, còn lá dong không cần khung. Gói bằng lá dong sẽ tạo ra bánh có màu sắc đẹp hơn. Nên chọn lá có kích thước lớn và không bị rách rưới để việc gói bánh dễ dàng hơn.
- Khi buộc bánh, nên sử dụng lạt tre hoặc lạt nứa, tránh sử dụng dây nilon.
- Phần nhân bánh nên sử dụng thịt ba chỉ để bánh thêm béo và ngon hơn.
- Nếu chưa biết cách gói bánh, bạn có thể tìm kiếm trên YouTube với nhiều video hướng dẫn chi tiết.
Bạn có thể xem video hướng dẫn gói bánh trên YouTube để làm theo
- Khi luộc bánh chưng, cần luộc kỹ và nấu từ 10 đến 15 tiếng tùy kích thước bánh. Sau khi luộc xong, để bánh trên mặt phẳng và đặt vật nặng lên trên để bánh nén lại, điều này sẽ làm cho bánh dẻo và ngon hơn.
- Bánh chưng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 đến 4 ngày. Ở miền Bắc, với khí hậu lạnh, bánh có thể được bảo quản lâu hơn, khoảng 4 đến 6 ngày. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, có thể để trong tủ lạnh và khi ăn thì nên luộc lại hoặc chiên lên.
Những món ngon từ bánh chưng
Bánh chưng sau khi luộc chín sẽ rất dẻo, có thể ăn trực tiếp và chấm với mật hoặc nước mắm. Vì đã được cho vào chút muối khi gói, nên ăn bánh chưng mà không cũng đã rất ngon. Ngoài ra, bánh chưng chiên cũng là một sự lựa chọn phổ biến. Bạn có thể cắt bánh chưng thành miếng vừa ăn và chiên trong chảo dầu hoặc nồi không dầu.
Bánh chưng sau khi chiên sẽ giòn bên ngoài và mềm bên trong, tạo ra một hương vị vô cùng hấp dẫn
Bánh chưng được làm từ gạo nếp, do đó, ăn quá nhiều có thể gây cảm giác no và dễ tăng cân. Vì vậy, trong dịp Tết, hãy ăn bánh chưng với mức độ kiểm soát để tránh tăng cân. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những lo lắng về việc giảm cân sau Tết.
Mâm cúng ngày Tết chắc chắn sẽ không thể thiếu bánh chưng
Nơi mua bánh chưng?
Ngoài việc tự làm bánh chưng, bạn cũng có thể lựa chọn mua bánh sẵn để tiện lợi và tiết kiệm thời gian. Trước Tết, có nhiều cửa hàng bán bánh chưng với nhiều loại và giá cả khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của Mytour.vn, bạn nên chọn mua bánh từ các thương hiệu uy tín, siêu thị lớn, có thương hiệu và thông tin minh bạch, rõ ràng. Điều này sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và tránh mua phải bánh kém chất lượng.
Ngoài việc tự làm, bạn cũng có thể mua bánh chưng sẵn
Bánh chưng sẵn được đóng gói trong túi hút chân không, có thể ăn ngay và bảo quản được lâu hơn so với bánh chưng gia đình tự làm, tự luộc. Vì vậy, nó cũng rất thuận tiện để thắp hương, mang biếu hoặc tặng.
Trên đây là những thông tin về bánh chưng mà cẩm nang du lịch Mytour.vn đã tổng hợp. Tết sắp đến rồi, nếu bạn chưa có kế hoạch gì thì hãy sắm ngay một chiếc vali chất lượng và tham khảo ngay những gợi ý lịch trình du xuân từ Mytour.vn nhé.
Tuyết Trịnh
Nguồn: Tổng hợp