Bánh chưng là loại bánh có hình dạng vuông và được làm từ gạo nếp, là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam. Tìm hiểu về bánh chưng có bao nhiêu calo? Ăn bánh chưng có gây béo phì không?
Bánh chưng không chỉ là biểu tượng văn hóa của người Việt mà còn mang lại những giá trị dinh dưỡng đặc biệt quan trọng. Cùng khám phá bánh này cùng Mytour nhé!
100g bánh chưng cung cấp bao nhiêu calo?
100g bánh chưng cung cấp bao nhiêu calo?
Bánh chưng là món ăn giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Trong 100g bánh chưng, bạn sẽ nhận được khoảng 181kcal (1 kcal = 1000 calo).
100g bánh chưng cung cấp bao nhiêu calo?Ngoài ra, 100g của một số loại bánh chưng khác sẽ cung cấp năng lượng như sau:
- Bánh chưng chay: 150 kcal
- Bánh chưng nếp cẩm: 169 kcal
- Bánh chưng cốm: 52 kcal
- Bánh chưng gấc: 170 kcal
Thành phần dinh dưỡng trong bánh chưng
Trong 100g bánh chưng sẽ chứa trung bình khoảng:
- 4,3g chất đạm
- 4,2g chất béo
- 31,6g chất bột đường
- 0,6g chất xơ
- 26g canxi
- 0,94g chất sắt
- 1,4g chất kẽm
Ăn bánh chưng có lợi ích gì?
Ăn bánh chưng sẽ mang lại những giá trị về sức khỏe như:
Hỗ trợ làm mát cơ thể, thanh lọc độc tố: Nhờ có đậu xanh, bánh chưng giúp cơ thể mát mẻ, làm sạch da, loại bỏ độc tố. Ngoài ra, gạo nếp trong bánh chưng còn giúp điều trị các triệu chứng như ra mồ hôi, da nổi mụn...
Ăn bánh chưng giúp làm sạch cơ thể, loại bỏ độc tốBổ sung protein:
Chống vi khuẩn, nấm: Hạt tiêu trong bánh chưng chứa oleoresin, có tác dụng chống vi khuẩn và nấm, hỗ trợ quá trình đông máu.
Ngăn chứng đầy bụng: Hành trong bánh chưng giúp ngăn chặn vi khuẩn, tránh chứng đầy bụng, khó tiêu hoá hoặc viêm nhiễm ruột,...
Tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ tiểu tiện: Lá dong trong bánh chưng giúp làm mát cơ thể, giải độc và kích thích tiểu tiện. Ngoài ra, lá dong còn giữ cho bánh tươi lâu, giữ màu xanh, hương thơm và tăng cảm giác ngon miệng, kích thích tiêu hóa.
Ăn bánh chưng có làm tăng cân không?
100g bánh chưng chứa 181kcal, vì thế chỉ cần ăn 200g bánh sẽ dễ tăng cân đáng kể, không kiểm soát cân nặng là điều có thể xảy ra.
Ăn bánh chưng có làm tăng cân không?Đặc biệt, khi chiên bánh chưng thêm nhiều dầu mỡ. Khi ăn bánh chưng chiên, hương vị hấp dẫn, giòn ngon sẽ kích thích bạn ăn nhiều hơn. Kết quả là bạn sẽ khó kiểm soát cân nặng.
Ăn bánh chưng nhiều có lợi không?
Để đốt cháy 100g bánh chưng, bạn cần tập thể dục như đạp xe hoặc chạy bộ trong khoảng 24 phút liên tục, hoặc bơi lội trong 16 phút... Một buổi tập gym tích cực chỉ đốt cháy khoảng 350kcal. Vì vậy, hãy hạn chế ăn quá nhiều bánh chưng, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 100-150g và tập luyện thể chất để duy trì cân nặng.
Ăn bánh chưng nhiều có lợi không?Ngoài ra, những người sau đây nên hạn chế ăn bánh chưng quá nhiều
Những người có cân nặng cao hoặc béo phì: Bởi vì bánh chưng có nhiều năng lượng và tinh bột, nên những người có vấn đề về cân nặng nên tránh xa bánh chưng, đặc biệt là bánh chưng chiên chứa nhiều dầu mỡ.
Người bị tăng huyết áp và các vấn đề về tim mạch: Đây là những người cần tránh bánh chưng. Cả hai loại bệnh này đều cần hạn chế ăn thực phẩm giàu đạm và chất béo...
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn bánh chưng để tránh cảm giác đầy hơi, khó tiêu và không thoải mái.
Người mắc bệnh thận: Người mắc bệnh thận thường gặp các vấn đề như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, nên tránh xa bánh chưng vì chúng có nhiều chất béo.
Người bị viêm dạ dày: Với thành phần gạo nếp và đậu xanh, bánh chưng không phù hợp cho người bị viêm dạ dày vì chúng có thể gây khó tiêu, đầy bụng...
Những đối tượng nên hạn chế ăn bánh chưngNgười có vấn đề về mụn nhọt: Người có vấn đề về mụn nhọt nên giảm thiểu tiêu thụ bánh chưng vì chúng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn.
Cách ăn bánh chưng không làm tăng cân
Tránh ăn bánh chưng chiên rán
Bánh chưng chiên rán thường chứa nhiều chất béo. Ăn nhiều có thể gây đầy hơi, khó tiêu, tạo cảm giác không thoải mái và làm tăng cân không kiểm soát.
Tránh ăn bánh chưng kèm các món có nhiều tinh bộtTránh ăn bánh chưng kèm các món có nhiều tinh bột khác
Nếu đã ăn bánh chưng trong bữa ăn thì hạn chế ăn các món có nhiều tinh bột khác như cơm, xôi, bánh mì. Vì việc tiêu thụ quá nhiều tinh bột cùng lúc có thể dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
Ưu tiên ăn kèm với rau xanh
Ăn bánh chưng kèm rau xanhRau xanh là lựa chọn tốt khi ăn kèm bánh chưng, giúp kiểm soát cân nặng. Khi ăn kèm với dưa muối, trái cây và rau xanh, sẽ giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn mà không làm bạn cảm thấy no quá nhiều.
Tập thể dục để đốt calo
Ngoài ra, việc tập luyện cũng là biện pháp hiệu quả để đốt cháy calo, giúp bạn không tăng cân khi ăn bánh chưng. Hãy tập luyện đều đặn để có lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thực hiện các bài tập cardio, bơi lội, tập gym, chạy bộ...
Khi nào nên ăn bánh chưng?
Ăn bánh chưng vào buổi tối có thể làm tăng cân và gây khó chịu như đầy hơi, khó tiêu và khó ngủ. Vì vậy, nếu thích, bạn nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa. Mỗi lần bạn nên ăn khoảng 100g bánh, tương đương ⅛ chiếc bánh chưng.
Khi nào nên ăn bánh chưng?Cách nấu bánh chưng tại nhà
Bánh chưng được làm từ các nguyên liệu đơn giản như gạo nếp, thịt ba chỉ và đậu xanh đã lột vỏ. Sau khi chuẩn bị nguyên liệu, bánh được bọc trong lá dong hoặc lá chuối và luộc trong khoảng 5 giờ. Tiếp đó, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút và ép nước từ 5 đến 8 tiếng.
Bánh chưng mang lại hương vị thơm ngon từ lá dong. Sự hòa quyện giữa vị ngọt của đậu xanh, vị béo của thịt ba rọi và vị dẻo của gạo nếp tạo ra một hương vị đặc trưng cho ngày Tết.
Cách làm bánh chưng tại nhàNhững điều cần chú ý khi thưởng thức bánh chưng
Những điều cần chú ý khi thưởng thức bánh chưngDưới đây là một số điều cần lưu ý khi thưởng thức bánh chưng:
- Tránh ăn quá nhiều bánh chưng, hãy chỉ ăn 100g bánh mỗi bữa và không nên ăn quá 150g mỗi ngày.
- Chú ý đối tượng cần hạn chế bánh chưng và tránh xa. Đặc biệt là người có huyết áp cao và bệnh tim mạch nên tránh xa bánh chưng.
- Hãy kết hợp với rau xanh để dễ tiêu hóa.
- Không nên ăn bánh chưng vào buổi tối.
Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng trong bánh chưng cũng như những lưu ý khi ăn bánh chưng mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng bạn sẽ thấy những thông tin này hữu ích.
Nguồn: Báo Lao Động