Muốn thưởng thức bánh chưng mà không phải lo lắng về việc tăng cân vào ngày Tết, hãy tham khảo ngay công thức làm bánh chưng từ gạo lứt cực kỳ lành mạnh dưới đây nhé!
Bánh chưng là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, món này thường có nhiều calo và dễ khiến bạn không thể kiềm chế được sự thèm ăn. Vì vậy, năm nay đã có một sự lựa chọn mới đó là bánh chưng nhưng không béo, đáp ứng nhu cầu của nhiều người phụ nữ hiện nay.
Lợi ích của bánh chưng từ gạo lứt
Gần đây, nhiều chị em đã chọn bánh chưng từ gạo lứt để ăn trong ngày Tết với mục tiêu giảm cân. Chiếc bánh chưng “healthy” này được làm từ gạo lứt hoàn toàn, với hàm lượng dinh dưỡng thấp, không lo tăng cân.
Gạo lứt là loại gạo được xay nhẹ nhàng chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu, giữ lại lớp vỏ cám, vì vậy rất giàu dinh dưỡng. Chúng cung cấp nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu, đặc biệt phù hợp với những người ăn chay, kiêng ăn và muốn giảm cân, duy trì vóc dáng.
Bánh chưng từ gạo lứt giàu chất xơ, giúp bạn no lâuToàn bộ lớp vỏ bánh chưng được làm từ gạo lứt, hạt lớn tròn, có màu đỏ hồng. Phần nhân của bánh được thay thế bằng ức gà hoặc thịt lợn nạc thay vì thịt nửa nạc nửa mỡ. Chỉ nghe thôi cũng thấy không cảm giác béo khi ăn phải không?
Vì được làm từ gạo lứt, bánh có màu đỏ tím thay vì màu xanh truyền thống, và cũng ít ngán hơn so với những loại bánh chưng làm từ gạo nếp thông thường. Một chiếc bánh chưng gạo lứt giảm cân có giá từ 60.000 - 100.000 đồng/chiếc tùy vào kích thước.
Cách làm bánh chưng từ gạo lứt đen
Nguyên liệu
-
60g ức gà
-
100g gạo lứt đen
-
60g đậu xanh cà vỏ
-
Lá dong
-
Gia vị: Muối, bột ngọt, bột canh, tiêu
Cách làm
Gạo lứt đen được rửa sạch, sau đó ngâm trong khoảng 1/3 muỗng cà phê muối và nước ấm qua đêm trong khoảng 10 - 12 tiếng. Sau khi ngâm xong, bạn trộn gạo lứt với 1/3 muỗng cà phê muối khác.
Đậu xanh cũng cần ngâm trong khoảng 1-2 tiếng để nở mềm, sau đó hấp trong nước cách thủy khoảng 20 phút cho chín nhưng không bị nát.
Cho đậu xanh đã hấp, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu băm vào chảo, đảo đều cho đậu thấm gia vị, sau đó tắt bếp.
Chuẩn bị đậu xanh
Sau khi rửa sạch ức gà với nước muối, bạn cắt thịt thành từng miếng vừa phải, dài khoảng 1 gang tay.
Thịt gà ướp với 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 muỗng cà phê tiêu băm trong 10 phút để gia vị thấm đều.
Chuẩn bị thịt gà
Dùng khăn sạch lau sạch lá dong. Tiếp theo, bạn xếp lần lượt các lớp nhân như sau: 1 lớp gạo lứt, 1 lớp đậu, 1 lớp ức gà, 1 lớp đậu xanh và một lớp gạo lứt.
Sau khi gói kỹ lá dong và buộc chặt bằng dây, bánh có thể gói theo hình vuông hoặc hình dài. Sau khi gói xong, ngâm bánh trong nước sạch khoảng 6 - 8 phút.
Gói bánh chưng
Khi nước sôi, đặt bánh vào nồi luộc trong khoảng 10 - 12 tiếng hoặc có thể luộc qua đêm, nấu lửa nhỏ để bánh chín nhừ.
Sau khi luộc xong, bạn vớt bánh ra, dùng khăn khô lau sạch và để bánh nguội ít nhất 4 giờ.
Nấu bánh chưngKết quả cuối cùng
Bánh mang mùi thơm đặc trưng của lá dong, hạt gạo lứt thơm ngon, béo bùi, và màu sắc rất bắt mắt. Khi cắt ra, từng lớp màu sắc xen kẽ của các thành phần đều rất đẹp mắt, phần nhân dẻo, vừa ăn và đậm đà.
Bánh chưng từ gạo lứt đenTại Mytour hiện đang có bán Bánh chưng Hà Nội 3A 1.5kg và Bánh chưng truyền thống Tuấn Ảnh 1.5kg phục vụ cho ngày Tết. Bạn có thể đặt mua bánh trên trang web nhé!
Thật hấp dẫn phải không? Đây sẽ là một lựa chọn thú vị để thêm vào bữa ăn Tết của bạn. Hãy thử và đừng lo lắng về việc tăng cân sau Tết nhé!
Mua gạo lứt chất lượng tại Mytour để làm bánh chưng gạo lứt: