Churro ăn với sô cô la nóng | |
Tên khác | Tejeringos, porras |
---|---|
Loại | Bột nhão chiên |
Bữa | Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, snack |
Xuất xứ | Tây Ban Nha |
Nhiệt độ dùng | Nóng |
Thành phần chính | Bột mì |
|
Churro, hay còn gọi là bánh rán Tây Ban Nha, là món bánh ngọt chiên giống như bánh choux. Churro rất phổ biến tại Tây Ban Nha, Pháp, Philippines, Bồ Đào Nha, các nước Mỹ Latinh (bao gồm cả đảo Caribe nói tiếng Tây Ban Nha) và Mỹ. Ở Tây Ban Nha, churro có hai loại: loại mỏng (có thể thắt nút) và loại dài, dày hơn (porra). Cả hai loại thường được thưởng thức vào bữa sáng với sô-cô-la nóng hoặc café con leche.
Nguồn gốc
Lịch sử churro có nhiều tranh cãi. Một lý thuyết cho rằng churro được người Bồ Đào Nha mang từ phương Đông về. Khi trở về từ Trung Quốc thời Minh, họ mang theo kỹ thuật chế biến mới, bao gồm việc cải biến bột từ You tiao (hay Youzagwei) của Trung Quốc thành churro với thiết kế hình sao, vì họ không học được kỹ thuật 'kéo' bột của người Trung Quốc (chia sẻ kỹ thuật là điều cấm kỵ với Hoàng đế Trung Hoa). Kết quả là churro được ép qua khuôn hình sao thay vì bị kéo dài.
Một lý thuyết khác cho rằng churro được tạo ra bởi những người chăn cừu Tây Ban Nha như một sự thay thế cho bánh mì tươi. Bột churro dễ chế biến và có thể được chiên trên lửa ở những vùng núi, nơi mà những người chăn cừu thường xuyên sinh sống.
Cách làm
Churro thường được chiên cho đến khi đạt độ giòn và có thể được rắc đường lên bề mặt. Bề mặt churro có các gân do được tạo hình bằng churrera, một ống bơm với vòi phun hình sao. Churro thường có hình trụ, có thể thẳng, cong hoặc xoắn.
Tương tự như pretzel, churro thường được bán bởi những người bán hàng ven đường, chiên ngay tại chỗ và bán khi còn nóng. Tại Tây Ban Nha và hầu hết các quốc gia châu Mỹ Latinh, churro là món thường thấy trong các quán cà phê vào bữa sáng, nhưng cũng có thể được ăn như một món ăn vặt suốt cả ngày. Churrerías đặc biệt có thể tìm thấy ở các cửa hàng hoặc xe bán hàng trong dịp lễ. Ở Venezuela và Colombia, churrerías có mặt khắp các con phố.
Bột nhão là sự kết hợp của nước, bột mì và muối. Một số phiên bản có thể được làm từ bột khoai tây.
Những phiên bản khác
Tại các khu vực phía nam, tây nam và đông nam Tây Ban Nha, thuật ngữ churro thường chỉ các loại dày hơn, gọi là porra ở những nơi khác. Những phiên bản dày hơn thường được chiên theo hình xoắn ốc và sau đó được cắt thành nhiều phần. Phần trung tâm của xoắn ốc dày hơn, mềm mại hơn và nhiều ruột hơn.
Tại khu vực đông nam Tây Ban Nha, bột churro thường mỏng hơn nhiều, không tạo ra các vân đặc trưng trên bề mặt. Do đó, kết quả là churro có bề mặt mịn, mềm dẻo hơn và đường kính hơi nhỏ hơn so với churro truyền thống của Tây Ban Nha. Thêm vào đó, đường không bao giờ được rắc lên vì hương vị được cho là không hợp.
Churro thẳng và nhồi nhân có thể được tìm thấy ở Cuba (với trái cây như ổi), Brasil (với sô-cô-la, doce de leite và nhiều loại khác), và ở Argentina, Peru, Chile và México (thường có nhân dulce de leche hoặc cajeta, cũng như sô-cô-la và vani). Ở Tây Ban Nha, churro có đường kính lớn hơn để nhồi nhân. Ở Uruguay, còn có loại churro mặn với nhân pho mát tan chảy.
Tại các công viên giải trí và hội chợ đường phố ở Mỹ, churro thường được phủ quế đường hoặc các hương vị ngọt khác.
- Thông tin về thực phẩm
- Awwamaat
- Buñuelo
- Chakli
- Ẩm thực Madrid
- Jilebi
- Danh sách món bột nhão chiên
- Loukoumades
- Puff Puff, tương tự như công thức Nigeria
- Tulumba
- Youtiao
- Zalābiya
- Zlebia, một loại kẹo tương tự từ Maghreb (Bắc Phi)
Ẩm thực Do Thái |
---|