Nếu bạn muốn hiểu về bánh cống là gì? Bánh cống ngon ở đâu thì đọc ngay bài viết sau đây nhé!
Bánh cống là một món ăn đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, miền Tây Việt Nam. Hôm nay Mytour sẽ tiết lộ cho các bạn bí mật về bánh cống là gì? Bánh cống ngon ở đâu?
Nguồn gốc của bánh cống
Bánh cống, hay còn gọi là bánh cóng, là một trong những món ăn nổi tiếng và xuất phát từ cộng đồng Khmer Nam Bộ của tỉnh Sóc Trăng.
Bánh cống là một trong những món bánh nổi tiếng ở miền TâyTuy nhiên, một số người tin rằng bánh cống có nguồn gốc từ Trung Quốc do một số người Triều Châu di cư đến và truyền lại cho cộng đồng Khmer với tên gọi là bánh sền hoặc bánh sầy. Trong quá trình trao đổi văn hóa, đặc điểm của bánh đã thay đổi một chút.
Bánh cống - đặc sản ở đâu?
Bánh cống là đặc sản của dân tộc KhmerBánh cống là một món đặc sản của cộng đồng người Khmer Nam Bộ. Cách làm bánh cống tương tự như cách làm bánh tôm ở Hồ Tây, Hà Nội. Bánh này thu hút thực khách bởi vẻ ngoài đặc biệt và hương vị thơm ngon, thường được kèm theo các loại rau sống và nước mắm chua ngọt.
Bánh cống làm từ nguyên liệu gì? Hương vị như thế nào?
Nguyên liệu chính để làm bánh cống bao gồm bột, đậu xanh và tôm. Phần bột bánh gồm 3 phần gạo và 1 phần nếp, được ngâm nước và xay mịn.
Sau khi xay xong phần gạo và nếp, người ta thêm vào ⅓ phần bột mì ngon và một số hành lá hoặc ngò rí cắt nhỏ, cùng với các gia vị như đường, muối,... Đặc biệt, hỗn hợp bột bánh cống không lỏng như bột bánh xèo.
Bột làm bánh và hương vị của bánhBánh cống của Sóc Trăng khi làm đúng cách sẽ có màu vàng hơi sậm, mùi thơm đặc trưng và rất hấp dẫn. Bánh không quá to, trên mặt có 1 con tôm cuộn mình.
Nếu nhai một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn bên ngoài và mềm bên trong của bánh, hương vị béo của đậu xanh, thịt heo băm và vị ngọt dễ chịu của củ sắn,... ăn kèm với rau sống và nước mắm tỏi ớt chua ngọt. Tất cả kết hợp lại tạo nên một món bánh cống đặc sản ngon tuyệt vời.
Cách làm bánh cống giòn thơm, đơn giản tại nhà mà không cần dùng khuôn
15 phút Chuẩn bị
15 phút Phục vụ cho
2 - 3 người
Nguyên liệu làm bánh cống
Nguyên liệu để làm bánh cống- 150g củ sắn
- 80g bột mì đa dụng
- 40g bột gạo
- 20g bột nếp
- 10g bột năng
- Hành lá, ngò rí
- 200ml nước
- Gia vị ướp thịt bò
- Ớt khô sa tế
- Đường, hạt nêm, bột ngọt
- Dầu ăn
Hướng dẫn làm bánh công
Cho 80g bột mì đa dụng, 40g bột gạo, 20g bột nếp, 10g bột năng vào tô cùng với 2 muỗng cà phê hạt nêm, ⅔ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng rưỡi cà phê đường rồi trộn đều và thêm nước từ từ cho đến khi bột sệt. Nhào bột đều để bột mềm mịn và không bị đặc.
Nguyên liệu làm bột bánh côngSau đó thêm vào bột rau mùi và hành lá đã băm nhỏ, 1 muỗng cà phê ớt khô sa tế hoặc theo khẩu vị, 1 muỗng rưỡi cà phê gia vị ướp thịt bò. Trộn đều và để bột ngâm khoảng 5 phút để gia vị thấm đều, sau đó thêm củ sắn vào.
Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính, đổ dầu vào đều khắp chảo. Khi dầu đã nóng, đổ bột vào chảo và phẳng đều. Chú ý: Chiên ở lửa vừa.
Chiên bánh trên lửa đềuSau khi bánh đã có màu vàng đều, bạn cắt ra và để ráo dầu. Chiên cho đến khi bánh vàng đẹp, giòn ngoài và mềm trong thì vớt ra và để ráo dầu.
Miếng bánh cống giòn ở bên ngoài, mềm ở bên trong, các gia vị hòa quyện với nhau tạo nên món bánh cống thơm ngon tuyệt vời. Bạn có thể ăn mà không cần dùng thêm gì hoặc ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt đều rất ngon.
Vậy là Mytour đã giới thiệu cho bạn về bánh cống là gì và đặc sản này ở đâu. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ thành công trong việc thực hiện món bánh cống này!
Mua dầu ăn chất lượng tại Mytour để làm cho bánh cống thêm thơm ngon: